Người sẵn sàng hiến đất xây dựng nông thôn mới ở Cao Minh
Niềm vui của ông Thủy khi đi trên con đường mới (Ảnh: vinhphuc.gov.vn)

Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo, bản thân lại mắc bệnh teo cơ từ nhỏ, sức khỏe yếu không thể làm những việc nặng nhọc nhưng bù lại ông Thủy học rất giỏi và luôn tâm niệm lớn lên sẽ làm thật nhiều việc có ích cho xã hội. Tốt nghiệp Trung học phổ thông, ông theo học tại trường Trung cấp Kỹ thuật xây dựng rồi về địa phương làm kế toán Hợp tác xã kiêm Bí thư chi đoàn. Ở cương vị nào ông cũng nỗ lực vượt qua bệnh tật, những khó khăn về vật chất để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2000, do sức khỏe yếu, ông phải xin nghỉ hưu sớm và phụ giúp gia đình phát triển kinh tế.

Nói là nghỉ hưu nhưng mọi công việc dù to, nhỏ trong thôn, xã ông đều tham gia rất tích cực. Đặc biệt, trong chương trình  xây dựng nông thôn mới, qua hệ thống Đài truyền thanh xã và các buổi sinh hoạt chi bộ, biết chủ trương Cao Minh là một trong 17 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014, ông đã vận động gia đình và người dân trong thôn tham gia đóng góp tiền của, ngày công làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa của thôn. Gương mẫu đi đầu, ông đã vận động vợ con tự nguyện phá tường rào, hiến 63m2 đất thổ cư, tương đương gần 200 triệu đồng và ủng hộ trên 11 triệu đồng cho thôn xây dựng các công trình phúc lợi. 

Ông Thủy cho biết: “Mảnh đất này cũng là tôi mua lại của người ta chứ không phải đất của ông cha để lại. Thời điểm xã vận động người dân hiến đất làm đường giá đất ở đây khoảng 3 triệu đồng/m2. Ở nông thôn, hơn 60m2 tương đương gần 200 triệu đồng cũng là cả một gia tài lớn nhưng không thể vì cái lợi trước mắt mà gây khó dễ cho địa phương. Sau khi bàn với gia đình, tôi chủ động đề xuất với UBND xã: đường chạy qua đến đâu thì cứ đánh dấu cắt đất đến đó, gia đình tôi tự nguyện hiến, không đòi hỏi gì hết”.

Rảo bước trên con đường mới, ông Thủy tâm sự: “Trước kia đoạn đường này rất hẹp, việc đi lại của người dân trong thôn gặp không ít khó khăn, nhất là vào lúc thu hoạch mùa màng. Nhưng bây giờ thì khác rồi, đường bê tông khang trang, sạch đẹp. Mình làm cho con cháu mình thôi, đời này được hưởng và mãi mãi về sau được hưởng. Tôi cũng chỉ muốn góp một phần nhỏ bé cùng với nhân dân trong thôn, xã xây dựng đường giao thông thuận lợi, đi lại có dễ dàng, thông thoáng thì kinh tế mới phát triển được”. 

Không chỉ tiên phong hiến đất của gia đình, với uy tín, trách nhiệm của mình, ông Thủy còn tham gia vận động trên 50 hộ gia đình trong thôn hiến 1.000m2 đất, gần 2.000 ngày công lao động tham gia làm đường giao thông nông thôn, nội đồng, xây dựng và mở rộng nhà văn hóa thôn. Đến nay, 100% đường giao thông của thôn đã được bê tông hóa ngày càng khang trang, thông thoáng, sạch sẽ, góp phần phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt, giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân trong thôn.

Với những đóng góp này, ông Thủy là một trong số 65 điển hình tiên tiến được tuyên dương, khen thưởng tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2010 - 2015./.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất