Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và Đại hội thi đua yêu nước

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT nhấn mạnh, ngày 14/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Bộ Canh nông, ngày này trở thành Ngày truyền thống ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có những đóng góp to lớn vào thắng lợi vĩ đại của đất nước trong cuộc đấu tranh giành độc lập, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Tại buổi lễ, Bộ NN và PTNT đã tổng kết các thành tựu toàn ngành đạt được trong thời gian vừa qua, nhất là 5 năm trở lại đây. Trong đó, xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào rộng khắp trong cả nước. Đến cuối năm 2015, có khoảng 1.500 xã và chín huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt hơn 30 tỷ USD là dấu ấn tăng trưởng ngoạn mục của ngành. Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới với 10 loại nông sản xuất khẩu đạt hơn một tỷ USD/năm. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp được triển khai trên cơ sở phát huy lợi thế của cả nước và mỗi địa phương, gắn với thị trường trong nước và xuất khẩu. Bộ NN và PTNT đã phê duyệt 24 quy hoạch phục vụ tái cơ cấu; trong đó có 17 quy hoạch trên phạm vi cả nước và bảy quy hoạch khu vực, vùng, địa bàn cụ thể. Trong giai đoạn 2010- 2015, ngành nông nghiệp đã huy động được hơn 2,7 tỷ USD nguồn vốn ODA. Từ nguồn vốn này, nhiều công trình thủy lợi, giao thông nông thôn… được xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, góp phần phát huy nội lực trong nước và tăng vị thế của ngành nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng và biểu dương các thế hệ công chức, viên chức, người lao động trong ngành, bà con nông dân cả nước đã đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, Chủ tịch nước nhấn mạnh trong những năm tới, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kinh tế nông thôn; bảo đảm an ninh lương thực quốc gia; chuyển đổi mạnh cơ cấu sản xuất. Phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản gắn với sản xuất vùng nguyên liệu. Ngành nông nghiệp cũng cần tăng cường việc nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh của sản phẩm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường...

Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cần tập trung chỉ đạo thực hiện có kết quả chương trình xây dựng nông thôn mới, thu hút sự tham gia tích cực của nhân dân vào chương trình; đổi mới và làm tốt công tác thi đua khen thưởng từ phát động và tổ chức chỉ đạo thực hiện, phát hiện nhân rộng điển hình tiên tiến tới công tác thi đua khen thưởng để tạo nên động lực mạnh mẽ, hoàn thành các nhiệm vụ./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất