Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX thành công tốt đẹp

Toàn cảnh Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX (Ảnh: Hoàng Anh)

Thông tin về kết quả Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX tại cuộc họp báo ngay sau khi kết thúc Đại hội chiều 7/12, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương cho biết, sau 2 ngày làm việc khẩn trương, với tinh thần đổi mới, bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX đã thành công tốt đẹp.

Đại hội rất vui mừng được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, công nghiệp, nông nghiệp, khoa học công nghệ… và các vị khách quý; các thành phần tôn giáo, dân tộc, nhân sỹ, trí thức, thầy thuốc, nhà giáo, nghệ nhân, văn nghệ sỹ, các nhà khoa học…; đại diện người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài có công với Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã đến dự, chúc mừng đại hội và có bài phát biểu quan trọng.

Tại phiên họp báo Thứ trưởng Trần Thị Hà cho biết: Trong số 1800 đại biểu chính thức có: 167 đại biểu là cá nhân và đại diện tập thể Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới từ 2011 đến nay, trong đó cá nhân Anh hùng là 29; Đại biểu là Chiến sỹ thi đua toàn quốc được lựa chọn dự Đại hội từ năm 2011 đến nay là 102 đại biểu; 972 đại biểu điển hình tiên tiến xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, là người trực tiếp lao động sản xuất trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; 72 đại biểu đại diện tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, gồm đại diện 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và một số bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương tiêu biểu; 70 đại biểu đại diện cá nhân tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; 63 đại biểu đại diện tiêu biểu trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thuộc 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 186 đại biểu là người dân tộc thiểu số; 193 đại biểu đại diện Tôn giáo, nhân sỹ, trí thức; người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, đại diện gia đình có công với cách mạng; đại biểu đại diện cho các doanh nhân tiêu biểu; điển hình tiêu biểu là người khuyết tật; điển hình tiêu biểu trong các hoạt động từ thiện xã hội; điển hình là cựu chiến binh; đại biểu đại diện cho các cựu thanh niên xung phong; đại biểu đại diện các thầy thuốc, nhà giáo, nghệ nhân, nghệ sỹ, nhà khoa học, nhà văn tiêu biểu, đại diện các cá nhân được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước; đại biểu đại diện các nhà báo tiêu biểu; các tài năng trẻ; các cháu thiếu niên nhi đồng xuất sắc; 18 đại biểu là người Việt Nam ở nước ngoài và 16 đại biểu là người nước ngoài có công đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đại biểu cao tuổi nhất là GS.Vũ Khiêu, Trung tâm Khoa học và Nhân văn Quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, năm nay đã 100 tuổi. Có 05 đại biểu ít tuổi nhất là các học sinh tiểu học, 11 tuổi.

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc đã nghe báo cáo Tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng 05 năm (2011 - 2015) và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2015-2020 do đồng chí Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương trình bày; nghe báo cáo tham luận và giao lưu với các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc của các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương, các địa phương.

Đại hội đã biểu dương, tôn vinh các điển hình trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho 13 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, 14 ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương. Cờ Thi đua Chính phủ cho 10 huyện đạt chuẩn nông thôn mới và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 60 xã đạt chuẩn nông thôn mới,

Tại đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát động phong trào thi đua trong cả nước với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc!”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đại diện hưởng ứng phát động thi đua.

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX đã thành công tốt đẹp.

Tại cuộc họp báo, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh biểu dương các cơ quan Thông tấn, báo chí trong suốt thời gian qua với tinh thần tận tụy, trách nhiệm đã bám sát các phong trào thi đua yêu nước trong suốt 5 năm qua và các sự kiện diễn ra tại Đại hội thi đua toàn quốc lần thứ IX. Báo chí chính là lực lượng nòng cốt để các phong trào thi đua lớn mạnh. Để đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong thời gian tới, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh đề nghị các cơ quan Thông tấn, báo chí tập trung đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua yêu nước, đặc biệt là tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc… Bởi đây là các chủ trương lớn để các cấp ủy Đảng, chính quyền nhận thức rõ trách nhiệm của mình. Trong đó, cán bộ, đảng viên đóng vai trò nòng cốt; gắn các phong trào thi đua yêu nước với các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đột phá trong thời gian tới.

Các cơ quan Thông tấn, báo chí cần tuyên truyền cách làm, cách tổ chức các phong trào thi đua, trong đó công tác thi đua cần xác định mục tiêu rõ ràng, chú ý đến các phong trào thu đua theo chuyên đề, phong trào thi đua đột xuất, chú trọng cách làm sáng tạo, tránh sự nhàm chán. Việc tuyên truyền thi đua cần gắn với việc sơ kết, tổng kết, kiểm tra, giám sát. Thi đua cần gắn với công tác khen thưởng, đúng người, đúng việc để bảo đảm các phong trào thi đua tốt hơn. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh lưu ý các cơ quan báo chí tuyên truyền các phong trào thi đua gắn với trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến, xuất sắc. Việc tuyên truyền thi đua là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó báo chí cần thực hiện việc thông tin, nhân rộng các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến, thực hiện theo đúng lời căn dặn của Bác Hồ./.

PV

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất