Xuân Hội ngộ tại Helsinki: Thắp sáng ngọn lửa từ trái tim, vì tình yêu văn hóa Việt
Xuân Hội ngộ tại Phần Lan. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Phần Lan)

Xuân Hội ngộ tại Phần Lan. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Phần Lan)

Bà con rộn ràng chuẩn bị cho mùa Xuân không còn dịch bệnh, chương trình ca nhạc sôi nổi kéo dài 4 giờ đồng hồ kết hợp với giao lưu ẩm thực và trò chơi cho trẻ em lần đầu được tổ chức, gợi ra không khí thưởng thức Tết ở Phần Lan theo một cách khác.

Điểm trọng tâm của Xuân Hội ngộ ngày 14/1 tại Helsinki là chương trình ca nhạc được thực hiện với phần lớn các tiết mục tài năng của cộng đồng ở nhiều lứa tuổi và từ nhiều vùng miền.

Xuân Hội ngộ là nơi gặp gỡ văn hoá Việt pha chất Phần Lan từ nhiều góc độ, bà con đoàn tụ bên món ăn truyền thống, trẻ em háo hức với các trò chơi dân gian mà cha mẹ ông bà từng chơi trước kia ở Việt Nam. Hành trình đến Helsinki với nhiều người là quãng đường dài 200 km hay 400 km nhưng dường như không ai cảm thấy mỏi mệt bởi đó như một hành trình “về nhà”.

Sự kiện có lẽ chỉ diễn ra vài tiếng đồng hồ, nhưng quá trình chuẩn bị rất công phu và thử thách cho Ban Tổ chức bởi đây chỉ là công việc mà bà con vẫn gọi đùa là “vác tù và hàng tổng”. Công tác chuẩn bị cho sự kiện đã diễn ra trước đó gần 2 tháng, các tài năng trẻ đăng ký các tiết mục văn nghệ; các gia đình huy động con cháu tham gia tình nguyện tập múa lân, múa sạp; phân công nhóm trang trí sân khấu, điều khiển màn hình, thiết bị âm thanh ánh sáng; phân công các gia đình chuẩn bị các món Việt như bánh chưng, giò chả, dưa hành, bánh khúc, bánh giò, tào phớ...

Quan trọng nhất là dù xin nghỉ làm, giảm thu nhập để tham gia tình nguyện cho cộng đồng nhưng ai nấy đều nỗ lực hết sức với chung một suy nghĩ- duy trì một khoảnh không gian văn hoá Việt cho con cháu Việt ở nước ngoài. Chuẩn bị cho sự kiện cũng là lúc các thành viên trong cộng đồng được gần gũi nhau hơn, là dịp trao đổi tình hình cuộc sống, công việc và hơn hết đó là sự đoàn kết của các thành viên.

Cộng đồng người Việt tại Phần Lan theo số liệu thống kê đến hết năm 2021 là hơn 13.000 người với hơn 3.000 trẻ em gốc Việt được sinh ra tại Phần Lan. Nếu như dân số Phần Lan đang trong xu hướng già đi thì Cộng động người Việt là “phần trẻ trung, năng động” trong xã hội. Ngày càng nhiều bạn trẻ tới học tập và ở lại cư trú, lập gia đình coi Phần Lan như quê hương thứ hai.

Các bạn trẻ đã phát huy rất tốt năng khiếu bản thân trong âm nhạc, hội hoạ, múa, văn học… được sở tại công nhận, kết hợp với nhiều bạn thành đạt trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, công nghệ, trong quản lý tổ chức đã đóng góp cho sự phát triển năng động của cộng đồng người Việt và góp phần không nhỏ trong việc kết nối kinh tế giữa hai nước Việt Nam và Phần Lan.

Trong năm 2022 mặc dù nửa đầu năm vẫn phải chống dịch Covid-19, chỉ nửa năm sau cộng đồng người Việt tại Phần Lan đã tổ chức được một số sự kiện lớn như Đêm hội trăng rằm, Buổi biểu diễn ca nhạc Feel Good với chất lượng nghệ thuật cao…

Mục tiêu phấn đấu trở thành một cộng đồng mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Phần Lan, duy trì nét đẹp của văn hoá Việt Nam và thu hút nhiều hơn người Phần Lan đến với văn hoá Việt vẫn luôn là hướng đi mà các Hội nhóm trong cộng đồng Việt Nam tại Phần Lan hướng tới. Hoạt động của cộng đồng người Việt tại Phần Lan là cánh cửa đầu tiên mở tới Việt Nam đối với người Phần Lan. Sự hoạt động mạnh của các Hội nhóm người Việt ở Phần Lan chắc chắn sẽ kéo theo nhiều người Phần Lan quan tâm tới Việt Nam, tìm hiểu, chia sẻ và yêu văn hoá Việt.

Công tác hội, duy trì nhiệt huyết vẫn luôn là thách thức đối với ban lãnh đạo của các Hội, đoàn vì ai cũng biết công tác hội là không có “lương”, là hoạt động tự nguyện… Với tinh thần đóng góp là chính, tình cảm từ trái tim sẽ đi đến trái tim, rất nhiều các bác, các cô và lớp trẻ hăng hái tham gia hoạt động cộng đồng giống như văn hoá của Phần Lan để lan toả những giá trị tốt đẹp qua nhiều thế hệ.

Chúng ta cùng hy vọng, năm sau gặp nhau mùa Xuân các hội nhóm sẽ đóng góp thêm nhiều tiết mục mới, phong phú và sáng tạo, thể hiện sự giao thoa văn hoá Việt – Phần, tạo nên nét độc đáo mà chỉ có ở cộng đồng người Việt tại Phần Lan.

Xin cảm ơn sự đóng góp thầm lặng của tất cả thành viên cộng đồng, không chỉ về vật chất mà cả tinh thần. Chúng ta sẽ cùng nhau giữ ngọn lửa trong trái tim, cùng nhau tham gia hoạt động cộng đồng vì vì tương lai con em gốc Việt tại Phần Lan và vì một Việt Nam phát triển đi lên./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất