Trại hè Việt Nam 2022 bế mạc, gửi gắm nhiều kỷ niệm khó quên với cộng đồng kiều bào trẻ
Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, lãnh đạo Bộ Ngoại giao chụp hình lưu niệm với các trại sinh tham gia Trại hè Việt Nam 2022.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, lãnh đạo Bộ Ngoại giao chụp hình lưu niệm với các trại sinh tham gia Trại hè Việt Nam 2022.

Tham dự sự kiện có ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN; ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và hơn 100 đại biểu (từ 16-24 tuổi) đại diện thế hệ trẻ NVNONN tại 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chào mừng các thanh niên kiều bào tiêu biểu và cho biết, tỉnh hiện có gần 20 nghìn kiều bào đang định cư, sinh sống đến từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó tập trung đông nhất ở Mỹ, Australia, Canada, Đức, Pháp, Hà Lan, Đan Mạch và các nước trong khối ASEAN.

Lượng kiều hối trung bình gửi về cho thân nhân tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tăng dần qua các năm, riêng 6 tháng đầu năm 2022, lượng kiều hối đạt trên 133 triệu USD, tăng 12,17% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong giai đoạn 2015-2020, tổng số lượng kiều bào về quê ăn Tết qua các năm là hơn 6.500 người. Nhiều kiều bào tham gia công tác giảng dạy tiếng Anh, nghiên cứu hợp tác khoa học công nghệ, đầu tư kinh doanh, tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương.

Ông Lê Ngọc Khánh bày tỏ mong muốn các trại sinh kiều bào có kỷ niệm đẹp và ấn tượng về Việt Nam, về tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, sẽ trở thành sứ giả quảng bá hình ảnh đất nước, quê hương, văn hóa, con người Việt Nam nói chung, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng đến bạn bè trên thế giới; là cầu nối cho tình hữu nghị và quan hệ giữa Việt Nam với các nước ngày càng sâu sắc.

Ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bên trái) tặng quà lưu niệm tới ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bên trái) tặng quà lưu niệm tới ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Về phần mình, ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN khẳng định, thời gian tới, Ủy ban tiếp tục tổ chức các hoạt động dành cho kiều bào, nhất là với thế hệ trẻ kiều bào theo tinh thần Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới, đó là “Đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ đồng bào Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam”, qua đó, tạo sự gắn bó bền chặt hơn nữa của thế hệ trẻ kiều bào với quê hương, đất nước.

Tại lễ bế mạc, các đại biểu là kiều bào trẻ cùng chia sẻ cảm xúc trong hành trình Trại hè, giao lưu văn nghệ, biểu diễn thời trang...

Nói về trải nghiệm cá nhân trong quá trình tham gia Trại hè, bạn Hoàng Quỳnh Anh, đại biểu kiều bào trẻ tại Cộng hòa Czech, chia sẻ, hành trình "Trại hè Việt Nam" đã để lại trong trái tim các kiều bảo trẻ biết bao cảm xúc và kỷ niệm thật tuyệt vời của tuổi trẻ.

Hoàng Quỳnh Anh nói: "15 ngày vừa qua có lẽ sẽ là 15 ngày đáng nhớ nhất trong những năm tháng tuổi trẻ của tôi. Chắc chắn những người bạn của tôi cũng đều coi trải nghiệm tại Trại hè Việt Nam là những điều quý giá sau chuyến trở về quê hương lần này".

Các trại sinh trong tà áo dài, biểu diễn tiết mục múa 'Một thoáng quê hương'.

Các trại sinh trong tà áo dài, biểu diễn tiết mục múa 'Một thoáng quê hương'.

Trại hè Việt Nam 2022 diễn ra từ ngày 19/7 đến 3/8, hành trình qua 9 tỉnh, thành phố trên cả nước, gồm: Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bên cạnh những hoạt động như tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa lịch sử; tìm hiểu về chủ quyền biển đảo; tham gia giao lưu với đoàn viên, thanh niên các địa phương; thi kể chuyện bằng tiếng Việt; đoàn kiều bào trẻ còn đóng góp ủng hộ hơn 140 triệu đồng để tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách và hoạt động thiện nguyện tại các địa phương...

Đặc biệt, các trại sinh được lãnh đạo Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp mặt và vinh danh về những thành tích trong nghiên cứu, học tập, công tác hội đoàn…

Nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa của Trại hè Việt Nam 2022 đã giúp tăng cường hiểu biết, góp phần bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, tạo động lực khuyến khích và động viên các em nỗ lực, phấn đấu có nhiều thành tích hơn nữa, làm rạng danh quê hương Việt Nam.

Trong thời gian ở Bà Rịa-Vũng Tàu, các thành viên của Đoàn Trại hè Việt Nam năm 2022 tham gia một số hoạt động như: Tham quan Bảo tàng tỉnh, tìm hiểu về đời sống văn hóa, xã hội của người dân; Tọa đàm với thanh niên, sinh viên tỉnh; giao lưu văn nghệ, trình diễn áo dài và trang phục truyền thống các nước với thanh niên tỉnh...

Từ năm 2004, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã tổ chức Chương trình Trại hè Việt Nam hằng năm và thu hút sự tham gia của các đại biểu là những gương mặt xuất sắc trong các lĩnh vực học tập, thể thao, nghệ thuật… có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng cộng đồng, được lựa chọn từ cộng đồng người Việt Nam ở các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trại hè Việt Nam là hoạt động có ý nghĩa đối với thanh niên và sinh viên kiều bào, là dịp để các bạn trẻ trải nghiệm cuộc sống ở Việt Nam, được tìm hiểu về truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc, đồng thời giao lưu, gặp gỡ với thanh niên, sinh viên trong nước và giữa các địa bàn có cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc./.

Phản hồi

Các tin khác