Thêm 300 công dân Việt Nam tại Ukraine về nước
Kiều bào về đến sân bay Nội Bài. (Ảnh: TTXVN)

Kiều bào về đến sân bay Nội Bài. (Ảnh: TTXVN)

Đây là chuyến bay sơ tán nhân đạo thứ 2 được Nhà nước tổ chức miễn phí để đón bà con trở về, thể hiện Đảng và Nhà nước rất quan tâm, chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương triển khai thực hiện.

Chuyến bay này có hành trình từ Warsaw (Ba Lan) tới Hà Nội, được thực hiện trong 11 giờ và là một trong 7 phương án khai thác đường bay bảo hộ công dân lần này đã được Bamboo Airways đề xuất với Cục Hàng không Việt Nam trước đó.

300 hành khách về nước trên chuyến bay lần này phần lớn là các đối tượng yếu thế như phụ nữ mang thai, người già, người có bệnh nền… Đặc biệt, gần một nửa số hành khách trên chuyến bay là trẻ em.

Bà Nguyễn Thị Kim Vân, 74 tuổi, vừa trải qua cuộc phẫu thuật nên phải di chuyển bằng xe lăn. Bà không giấu khỏi sự xúc động khi xuống tới sân bay Nội Bài và gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt tại nước ngoài, kịp thời tổ chức các chuyến bay sơ tán công dân ở vùng chiến sự, cũng như sự phục vụ tận tình chu đáo của hãng hàng không thực hiện chuyến bay hôm nay.

Bà Nguyễn Thị Kim Vân, 74 tuổi, vừa trải qua cuộc phẫu thuật nên phải di chuyển bằng xe lăn. Bà không giấu khỏi sự xúc động khi xuống tới sân bay Nội Bài. (Ảnh: Bamboo Airways)

Bà Nguyễn Thị Kim Vân, 74 tuổi, vừa trải qua cuộc phẫu thuật nên phải di chuyển bằng xe lăn. Bà không giấu khỏi sự xúc động khi xuống tới sân bay Nội Bài. (Ảnh: Bamboo Airways)

Chị Nguyễn Thị Hương quê tại Thái Bình trở về nước cùng con nhỏ hơn 20 tháng tuổi bộc bạch: "Trước giờ máy bay cất cánh, tôi khá lo lắng cho chuyến đi vì gia đình có trẻ nhỏ, vừa trải qua một quãng thời gian dài di chuyển từ Ukraine sang Ba Lan. Song khi làm thủ tục lên máy bay, hai mẹ con tôi đã được hãng bay ưu tiên ngồi hàng đầu. Hãng bay cũng đã chuẩn bị kĩ lưỡng các dịch vụ trên không nên mọi người rất thoải mái. Chuyến bay phục vụ 2 suất ăn cùng định lượng gia tăng và nước uống cho hành khách, giúp chúng tôi đảm bảo sức khỏe trong hành trình bay hồi hương".

Trực tiếp tham gia chỉ đạo trên chuyến bay, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways Trương Phương Thành nói: "Bamboo Airways đã nghiên cứu và chuẩn bị rất kĩ lưỡng phương án để khai thác chuyến bay an toàn, thuận lợi. Mục tiêu của chúng tôi là đưa hành khách từ Ba Lan trở về Việt Nam đúng kế hoạch, đảm bảo tốt mọi công tác an ninh an toàn và mục tiêu đó đã được thực hiện thành công".

Để thực hiện chuyến bay kết nối Việt Nam – Ba Lan với hành trình bay qua không phận 18 quốc gia, Bamboo Airways sử dụng dòng tàu bay thân rộng có tầm bay lớn nhất hiện nay của hãng là Boeing 787-9 Dreamliner. Trước giờ bay, bộ phận kỹ thuật tiếp tục tiến hành kiểm tra kĩ lưỡng, đảm bảo công tác vận hành an toàn tối đa.

Chịu trách nhiệm chính trên chuyến bay, cơ trưởng Trần Gia Hùng là phi công giàu kinh nghiệm với hơn 21 năm trong nghề với hơn 17.000 giờ bay tích luỹ; trong đó, có hơn 15.000 giờ bay trên máy bay thân rộng Boeing.

Nói về chuyến bay đặc biệt này, cơ trưởng Trần Gia Hùng cho biết: "Ngay từ khi nhận thông tin về kế hoạch triển khai các chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam tại Ukraine, nhiều thành viên trong đoàn bay Bamboo Airways, từ phi công đến tiếp viên đã tình nguyện xung phong thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi nhận thức rất rõ ràng đây không chỉ là nhiệm vụ cao cả được Chính phủ giao phó mà còn là niềm mong mỏi lớn của đông đảo đồng bào Việt Nam và gia đình. Bởi vậy, mang theo cảm giác tự hào và trọng trách, toàn bộ tổ bay chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng lên đường đón đồng bào trở về quê hương".

Hãng cũng đã sắp xếp tổ bay 26 thành viên, bao gồm 6 phi công, 16 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật, 2 nhân viên mặt đất là những nhân sự dày dặn kinh nghiệm, từng tham gia nhiều chuyến bay dài xuyên lục địa trước đây để thực hiện chuyến bay này.

"Với tổ bay, sân bay Warsaw là điểm đến mới, bởi vậy các thành viên đã nghiên cứu kỹ lưỡng về sân bay, phương thức tiếp cận, tìm hểu thông tin các quốc gia/vùng lãnh thổ sẽ bay qua, thông tin về các sân bay dự bị.... nhằm đảm bảo cho hành trình bay an toàn và thuận lợi, phục vụ hàng khách chu đáo nhất", đại diện tổ tiếp viên QH9066 chia sẻ.

Những chuyến bay đường dài thông thường sẽ có một nhân viên kỹ thuật (CRS) được cử đi theo, chịu trách nhiệm chính về kỹ thuật, ký tàu tại sân bay đến. Riêng với chuyến bay sơ tán công dân này, Bamboo Airways cử 2 nhân sự CRS theo chuyến bay để đảm bảo theo dõi sát sao và xử lý kịp thời mọi tình trạng kỹ thuật của tàu bay.

Đồng thời, nhằm đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh trước, trong sau và sau chuyến bay, bảo vệ sức khỏe hành khách trên chuyến bay, hãng cũng chủ động chuẩn bị khẩu trang và tuyên truyền hành khách nghiêm túc thực hiện 5K.

Nối tiếp thành công của chuyến bay đầu tiên sơ tán người Việt tại Ukraine về nước, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways Trương Phương Thành khẳng định, hãng sẵn sàng khai thác các chuyến bay tiếp theo để đón người Việt từ Ukraine về nước theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Ngoại giao.

Bamboo Airways đã chuẩn bị phương án khai thác 7 đường bay từ Hà Nội đến Prague (Cộng hoà Séc), Bucharest (Romania), Warsaw (Ba Lan), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga), Minsk (Belarus) để thực hiện nghĩa vụ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất