Nhịp cầu hữu nghị của người Việt ở Malaysia
Chủ tịch MVFA Trần Thị Chang trong hoạt động giao lưu văn hoá giữa hai nước. (Ảnh: NVCC)

Chủ tịch MVFA Trần Thị Chang trong hoạt động giao lưu văn hoá giữa hai nước. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ với TG&VN sự phát triển của Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam (MVFA) sau hơn một năm thành lập, bà Trần Thị Chang – Chủ tịch MVFA, bày tỏ niềm tự hào khi cộng đồng người Việt ngày càng gắn kết và khẳng định được vị thế tại nước sở tại.

Từng là người vận động thành lập Ban liên lạc người Việt Nam tại Malaysia, rồi Hội phụ nữ Việt Nam tại Malaysia và đến nay là MVFA, đây hẳn là bước tiến mới trong việc phát triển hoạt động hội đoàn của cộng đồng người Việt?

MVFA được Bộ Nội vụ Malaysia cho phép thành lập là một bước quan trọng để hợp thức hoá các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia, tạo điều kiện cho quan hệ giao lưu nhân dân ngày càng phát triển, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

Hoạt động của Hiệp hội hướng tới việc thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước, giữa cơ quan, đoàn thể của Việt Nam và Malaysia; nâng cao quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội; thúc đẩy các chuyến thăm lẫn nhau nhằm trao đổi sáng kiến và thực thi các dự án có lợi cho người dân của cả hai nước; tuyên truyền và hỗ trợ người dân Việt Nam tuân thủ luật pháp của nước sở tạị, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bà con…

Là tổ chức đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia, chúng tôi cũng là cầu nối giữa cộng đồng với Đại sứ quán Việt Nam, cổ vũ thành viên giữ gìn, duy trì truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc trên lãnh thổ Malaysia và cùng hướng về quê hương, đất nước.

Hiệp hội có những hoạt động nổi bật gì để thu hút sự tham gia của các thành viên, tạo nên làn gió mới cho cộng đồng?

Hiện tại, Hiệp hội có khoảng 200 thành viên là người Việt và Malaysia với đội ngũ cố vấn gồm nhiều trí thức lớn của Malaysia.

Chúng tôi luôn đồng hành với những sự kiện lớn của người Việt ở Malaysia như Tết cộng đồng, Ngày Giỗ tổ Hùng Vương, Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3, Tết Trung thu, Ngày Phụ nữ Việt Nam, quảng bá văn hoá, du lịch, ẩm thực Việt Nam, khám bệnh miễn phí cho cộng đồng, giải bóng đá cộng đồng…

Điển hình như cùng với việc phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam (1945-2023), 66 năm ngày quốc khánh Malaysia (1957-2023) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia (1973-2023), được sự cho phép của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và sự hỗ trợ của UBND TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi đã tổ chức Đêm nhạc MVFA Concert nhằm phục vụ cộng đồng người Việt Nam.

Đây là chương trình nghệ thuật hoàn toàn miễn phí, là điểm đến hấp dẫn, thú vị mà Hiệp hội muốn mang tới cho tất cả bà con cộng đồng, giúp họ gác lại bộn bề cuộc sống, cùng thưởng thức và thư giãn sau những ngày làm việc vất vả.

Đặc biệt, dù ở xa quê hương, nhưng trước thông tin vụ hỏa hoạn chung cư mini thảm khốc xảy ra tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, Hiệp hội đã khẩn trương viết bài kêu gọi cộng đồng người Việt tại Malaysia hưởng ứng và vận động đóng góp để ủng hộ các nạn nhân.

Nhân chuyến về nước công tác, Đoàn chúng tôi đã bố trí thời gian bay từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội, trực tiếp đến Bệnh viện Bạch Mai, nơi đang điều trị cho 27 nạn nhân trong vụ hỏa hoạn để trao quà nhằm chia sẻ khó khăn với họ.

Được biết, Hiệp hội đang quan tâm đến việc quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tại Malaysia và đồng hành cùng doanh nghiệp Việt tìm kiếm cơ hội phát triển hàng hóa tại đây?

MVFA hội tụ nhiều hội viên làm việc trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, trong đó có các doanh nhân Malaysia và Việt Nam. Với tiềm năng phong phú về kinh tế, văn hoá, du lịch… của Malaysia và Việt Nam, chúng tôi muốn đồng hành cùng với các bộ, ngành, doanh nghiêp cũng như Đại sứ quán của hai nước nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người, các sản phẩm hàng hóa Việt Nam tại Malaysia.

Ngày 31/10, tại Trung tâm triển lãm và thương mại quốc tế Malaysia (MITEC), MVFA và Văn phòng Thương mại và công nghiệp ASEAN (ACCI) - đơn vị tổ chức Hội nghị và triển lãm thương mại xuất khẩu Malaysia ASEAN (MASTEX 2024) đã ký Bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong các lĩnh vực văn hóa du lịch và giao thương.

MASTEX 2024 dự kiến diễn ra từ ngày 23-26/1/2024 tại MITEC do ACCI tổ chức, tập trung vào các lĩnh vực như thực phẩm và đồ uống, du lịch, dược phẩm, máy móc chế tạo, nông nghiệp và tài chính.

Ngoài ra, còn có một số lĩnh vực đặc biệt, như kinh tế xanh và kinh tế số, công nghệ cao, môi trường, xã hội và quản trị (ESG), hệ sinh thái công nghiệp Halal và sản phẩm sáng tạo.

MASTEX 2024 là nền tảng quan trọng để các doanh nghiệp tại các nước thành viên ASEAN thúc đẩy mối quan hệ thương mại.

Chủ tịch ACCI Sohaini Shahadan bày tỏ hy vọng dựa trên Bản ghi nhớ vừa ký kết, ACCI và MVFA sẽ đồng hành trong các sự kiện kết nối giao thương. Theo đó, vào năm 2025, chúng tôi có thể sẽ tổ chức sự kiện Hội nghị và triển lãm thương mại xuất khẩu ASEAN.

Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh việc thu hút nguồn lực kiều bào vào phát triển đất nước. Là một người Việt tiêu biểu tham gia tích cực trong các hội đoàn, bà có những suy nghĩ và nguyện vọng gì đóng góp cho quê hương?

Tôi đánh giá cao chủ trương của Đảng và Nhà nước thu hút nguồn lực kiều bào vào phát triển đất nước.

Hiện nay, Việt kiều ở các nước có trình độ cao là khá lớn. Nếu thu hút được lực lượng này đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước thì rất tốt. Rất nhiều người mong muốn và sẵn sàng đóng góp nhưng cần có chính sách cụ thể khuyến khích những người này đóng góp chất xám, đầu tư…

Bên cạnh đó, Nhà nước cần có chính sách để giữ chân lực lượng trí thức trẻ ở lại Việt Nam, tránh chảy máu chất xám.

Bản thân tôi, hiện đang công tác tại Viện Tim quốc gia Malaysia luôn mong muốn y tế Việt Nam ngày càng được cải thiện, trình độ y bác sĩ ngày càng nâng cao, giúp người bệnh đỡ vất vả. Chính vì lý do đó, tôi đã trở thành cầu nối chuyên ngành tim mạch của Viện Tim quốc gia Malaysia với Việt Nam.

Thời gian qua, ngoài nỗ lực hoạt động phục vụ cộng đồng người Việt tại Malaysia, tôi đã kết nối để các giáo sư, bác sĩ Viện Tim quốc gia Malaysia sang Việt Nam phẫu thuật tim từ thiện ở các bệnh viện như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Viện Tim Hà Nội, Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Tim Tâm Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Vinmec.

Ngoài ra, tôi còn kết nối để các bác sĩ sang Malaysia thực tập nâng cao nghiệp vụ cũng như giúp đỡ các bệnh nhân Việt Nam sang Malaysia khám chữa bệnh.

Bà Trần Thị Chang, quê gốc Hà Nam, được cử sang Malaysia làm việc theo chương trình hợp tác chuyên gia y tế giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Malaysia. Sống và làm việc xa quê hương, bà luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc chuyên môn, tích cực tham gia, đóng góp cho các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia.

 Đáng chú ý, trong đợt dịch Covid-19, bà vận động và trực tiếp đi phát quà cho người lao động Việt Nam gặp khó khăn tại Kuala Lumpur cùng các vùng lân cận như Ipoh, Johor, Penang, Bangsar..., hỗ trợ hơn 2.000 người Việt Nam trong khắp Malaysia được tiêm đủ từ 2-3 mũi vaccine.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất