Kiều bào tại Bỉ và Luxembourg góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam-EU
Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm nhiệm Đại công quốc Luxembourg, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm nhiệm Đại công quốc Luxembourg, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Hơn 50 kiều bào tại Bỉ và Luxembourg đã tham dự sự kiện. Có mặt trong khán phòng từ rất sớm, Tiến sỹ vật lý Đỗ Tấn Sĩ, nguyên Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Bỉ, người đã có hơn nửa thế kỷ học tập và sinh sống tại Bỉ, xúc động khi nhớ về ngày Tết ở Việt Nam.

Ông Đỗ Tấn Sĩ kể về những cái Tết mà Hội sinh viên Việt Nam tại Bỉ tổ chức khi ở trong nước, chiến tranh vẫn chưa kết thúc. Đây là dịp để các sinh viên cùng nhau chia sẻ, hướng về đất nước. Giờ đã hơn 80 tuổi nhưng với ông ngày Tết Việt Nam vẫn mang ý nghĩa thiêng liêng.

Và sau hơn 2 năm do đại dịch COVID-19, cộng đồng Việt Nam không có dịp gặp gỡ nhau, thì đây là dịp để ông được sống trong không khí đoàn tụ của đại gia đình người Việt Nam.

Vượt gần 300km để đến Brussels dự sự kiện, chị Kim Quy, Việt kiều tại Đại công quốc Luxembourg, vô cùng xúc động. Giọng chị nghẹn lại khi kể về nỗi nhớ quê hương mỗi dịp Tết đến, Xuân về, khi ngồi trước màn hình vô tuyến, xem kênh VTV4 nghe Chủ tịch nước chúc Tết bà con Việt Nam hiện sinh sống và làm việc trên khắp thế giới.

Sống ở thủ đô Luxembourg hơn 20 năm nhưng dịp Tết nào cũng vậy, chị đều sang Brussels dự lễ gặp mặt đầu Xuân và để được cảm nhận không khí ngày Tết quê hương.

Trong không khí đầm ấm của một mùa Xuân mới, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã thông báo với bà con về tình hình trong nước thời gian qua. Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh những thành tựu to lớn nước nhà đạt được trong năm qua không thể thiếu sự đóng góp hiệu quả của bà con kiều bào, cả về vật chất, kinh nghiệm, chất xám lẫn tinh thần, tình cảm.

Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán luôn trân trọng, tri ân tấm tấm lòng sắt son thiết tha hướng về quê hương đất nước của bà con. 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 13.000 người tại Bỉ và Luxembourg, là một bộ phận quan trọng không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Thay mặt kiều bào Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg, ông Huỳnh Công Mỹ, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ đã nói lên tấm lòng của bà con Việt Nam sống xa quê hương nhưng luôn hướng về đất nước bằng tình cảm và những đóng góp nhỏ bé của mình, đặc biệt là những sẻ chia trong đại dịch COVID-19.

Ông Huỳnh Công Mỹ, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ, phát biểu tại buổi gặp mặt đại diện kiều bào Việt Nam tại Bỉ, Xuân Nhâm Dần, tối 11/2/2022. (Ảnh: TTXVN)

Ông Huỳnh Công Mỹ, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ, phát biểu tại buổi gặp mặt đại diện kiều bào Việt Nam tại Bỉ, Xuân Nhâm Dần, tối 11/2/2022. (Ảnh: TTXVN)

Trong không khí đầm ấm của buổi gặp mặt, những người Việt Nam sống xa quê hương đã được đắm chìm trong âm nhạc truyền thống Việt Nam do nghệ sỹ ưu tú Tăng Thanh Sơn thuộc Nhà văn hóa Việt Nam tại Pháp và một số nghệ sỹ Việt Nam tại Pháp biểu diễn.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động mừng Năm mới Nhâm Dần, tối 10/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đã tổ chức Gặp mặt đối ngoại đầu Xuân. Tham dự sự kiện có đại diện quan chức, doanh nghiệp EU, Bỉ, Luxembourg và đại diện một số tổ chức hữu nghị.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Bỉ và EU, Nguyễn Văn Thảo đã thông báo những thành tựu kinh tế-xã hội quan trọng của Việt Nam trong năm Tân Sửu 2021, đặc biệt trong công cuộc phòng chống dịch bệnh và khôi phục kinh tế; điểm lại những kết quả hợp tác quan trọng trong quan hệ Việt Nam-EU và Việt Nam-Bỉ. Đại sứ khẳng định quan hệ Việt Nam-EU, Việt Nam-Bỉ đang ở thời điểm tốt nhất trong lịch sử.

Năm 2021 là nằm đầu tiên thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA), mặc dù chịu tác động của dịch bệnh, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và EU đạt 63,6 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ 2020, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 15 trên thế giới và lớn nhất trong ASEAN của EU.

Kết quả trên đã khẳng định tầm quan trọng và hiệu quả nhiều mặt mà EVFTA mang lại cho cả hai bên. Bỉ tiếp tục là đối tác thương mại lớn của Việt Nam trong EU và một trong những nhà đầu tư quan trọng của EU tại Việt Nam với một số dự án đầu tư mới được công bố trong năm 2021 trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, Đại sứ đề nghị hai bên cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa để duy trì đà hợp tác tốt đẹp hiện tại và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới như chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Khách quốc tế vui thích khi được chơi thử nhạc cụ dân tộc truyền thống của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Khách quốc tế vui thích khi được chơi thử nhạc cụ dân tộc truyền thống của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ cũng kêu gọi tăng cường hợp tác về văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân vì con người là cốt lõi của mọi mối quan hệ và sự chân thành từ trái tim đến trái tim, tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau là chìa khóa cho sự hợp tác toàn diện hiệu quả.

Phát biểu tại sự kiện, ông Gunnar Wiegands, Tổng Vụ trưởng châu Á, Thái Bình Dương, Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS) và Ông Andries Gryffoy, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Bỉ, Chủ tịch Liên minh Bỉ-Việt, đã đánh giá cao những nỗ lực và kết quả của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội năm 2021, đặc biệt trong cuộc chiến chống COVID-19, nhất là tốc độ tiêm chủng vaccine và nỗ lực phục hồi kinh tế nhanh của Việt Nam; coi trọng vai trò, vị trí và quan hệ với Việt Nam trong quan hệ đối ngoại của Bỉ và EU.

Các quan chức EU và Bỉ khẳng định mong muốn và quyết tâm tăng cường hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới để cùng phục hồi bền vững hậu đại dịch và hướng tới tăng trưởng bền vững.

Trong không gian được trang trí ấm cúng và đậm đà hương sắc dân tộc Việt Nam, các vị khách mời đã được thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam như nem, giò và thưởng thức các tiết mục âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Các nghệ sỹ Việt Nam đến từ Nhà văn hóa Việt Nam tại Pháp biểu diễn nhạc dân tộc tại buổi gặp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Các nghệ sỹ Việt Nam đến từ Nhà văn hóa Việt Nam tại Pháp biểu diễn nhạc dân tộc tại buổi gặp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Các nghệ sỹ Việt Nam của Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp đã mang đến một không gian văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam với các nhạc cụ truyền thống như đàn bầu, đàn tì bà, đàn T'rưng, đàn đá. Các vị khách nước ngoài vô cùng thích thú khi được các nghệ sỹ Việt Nam hướng dẫn chơi thử các cụ dân tộc độc đáo./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất