Khơi dậy khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Việt Nam trên khắp năm châu
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu phát biểu (Ảnh: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu phát biểu (Ảnh: TTXVN)

Cùng tham dự buổi gặp mặt có ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cùng hơn 100 đại biểu trẻ (lứa tuổi từ 16-24) đến từ hơn 20 quốc gia trên thế giới về nước tham dự Trại hè Việt Nam năm 2022.

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, ông Phạm Quang Hiệu cho biết, Trại hè Việt Nam do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức từ năm 2004. Đến nay, hoạt động này đã trở thành điểm hẹn không thể thiếu của học sinh, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Đây là hoạt động có ý nghĩa đối với thanh niên và sinh viên kiều bào, là dịp để các bạn trẻ trải nhiệm cuộc sống ở Việt Nam, được tìm hiểu về truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc; đồng thời giao lưu, gặp gỡ với thanh niên, sinh viên trong nước.

Trại hè Việt Nam năm 2022 quy tụ hơn 100 học sinh, sinh viên tiêu biểu ở hơn 20 quốc gia về tham gia. Các em dự Trại hè đều có thành tích nổi bật trong học tập, tập hợp đoàn kết cộng đồng, có nhiều đóng góp trong các hoạt động quan trọng hướng về quê hương đất nước. Chương trình diễn ra trong 16 ngày, đi qua 9 tỉnh, thành phố, kéo dài từ Bắc vào Nam. Trong thời gian này, học sinh, sinh viên dự Trại hè sẽ được tham quan, nghiên cứu về văn hóa, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu phát biểu (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu phát biểu (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi gặp mặt, các học sinh, sinh viên dự Trại hè đã chia sẻ những cảm xúc, niềm vinh dự khi được đại diện cho thế hệ trẻ đang sinh sống ở nước ngoài được trở về với quê hương tham dự hoạt động ý nghĩa này. Thông qua những trải nhiệm thực tế, các em có thêm hiểu biết và được bồi đắp tình yêu, sự gắn bó với quê hương, đất nước.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Lê Tiến Châu đánh giá cao hoạt động trại hè dành cho thanh, thiếu niên người Việt ở nước ngoài do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức. Cùng với các chương trình như "Xuân quê hương", tổ chức cho kiều bào thăm Trường Sa, Trại hè Việt Nam là chương trình ý nghĩa nhằm tạo sự kết nối giữa các thế hệ học sinh, sinh viên người Việt ở nước ngoài với quê hương Việt Nam.

Đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: TTXVN)

Đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: TTXVN)

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trại hè lần này là dịp để thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài có cơ hội tìm hiểu các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa lịch sử, cảnh quan thiên nhiên của đất nước, được giao lưu với thế hệ trẻ trong nước, góp phần triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Đây cũng là dịp để mỗi học sinh, sinh viên được trở về với cội nguồn; tham gia các hoạt động ý nghĩa như tri ân, đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động thiện nguyện với thanh niên địa phương…

Ông Lê Tiến Châu mong muốn, thông qua những trải nghiệm đáng nhớ tại Trại hè, thế hệ trẻ Việt Nam trên khắp năm châu sẽ luôn giữ được ý chí, tinh thần đoàn kết của người Việt Nam; tiếp tục nỗ lực, thành công hơn trong học tập và cuộc sống để có hành trang đầy đủ, vững chắc, đóng góp tích cực cho nước sở tại và góp sức mình cùng xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu đã trao Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho 8 học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, tập hợp đoàn kết cộng đồng và có những hoạt động nổi bật hướng về quê hương, đất nước.

Phản hồi

Các tin khác