Khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh - Khát vọng độc lập dân tộc” tại Pháp
Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Giám đốc Khu di tích Lê Thị Phượng cùng dàn Hợp ca quê hương hát bài hát ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Ngọc Hiệp)

Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Giám đốc Khu di tích Lê Thị Phượng cùng dàn Hợp ca quê hương hát bài hát ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Ngọc Hiệp)

Ngày 26/5, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở thủ đô Paris đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh, tư liệu “Hồ Chí Minh - Khát vọng độc lập dân tộc” do Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp phối hợp tổ chức.

Tham dự sự kiện có đông đảo bạn bè Pháp, bà con kiều bào, học sinh, sinh viên và cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh triển lãm kể lại hành trình về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ những năm tháng tuổi trẻ bôn ba tìm đường cứu nước đến khi trở thành vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Mỗi hiện vật, hình ảnh, tài liệu đều cho thấy những hy sinh, gian khổ mà Bác đã trải qua, những chiến công hiển hách mà Bác đã cùng dân tộc Việt Nam lập nên.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Giám đốc Khu di tích Lê Thị Phượng cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Ngọc Hiệp)

Đại sứ Đinh Toàn Thắng và Giám đốc Khu di tích Lê Thị Phượng cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Ngọc Hiệp)

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã trải qua bao hy sinh, gian khổ, cuối cùng đã giành được thắng lợi vẻ vang trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Khát vọng giải phóng dân tộc đã trở thành hiện thực. Vì vậy, “triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của Bác là một lời nhắc nhở sâu sắc đối với mỗi chúng ta về trách nhiệm của mình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác”.

Triển lãm “Hồ Chí Minh - Khát vọng giải phóng dân tộc” giới thiệu gần 200 bức ảnh tư liệu, tài liệu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Bác, với nội dung gồm 5 phần: Nguyễn Tất Thành quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước và hành trình từ người thanh niên yêu nước thành người chiến sỹ cộng sản (1911-1930); Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thành lập Đảng Cộng sản và chỉ đạo phong trào cách mạng Việt Nam (1930-1945); Lãnh tụ Hồ Chí Minh khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và lãnh đạo cuộc kháng chiến kiến quốc thắng lợi (1945-1954); Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo sự nghiệp xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc (1955-1969); Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân thế giới (1969 đến nay).

Trước đông đảo những người bạn Pháp và bà con kiều bào, bà Lê Thị Phượng, Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, bày tỏ: “Vắt ngang qua 3 thế kỷ, từ 2 châu lục muôn vàn xa xôi, trải qua biết bao thăng trầm, thử thách, hai nước Việt Nam và Pháp chúng ta có mối quan hệ rất đặc biệt với sự gắn bó mật thiết về lịch sử, văn hóa, xã hội. Như một sự sắp đặt của lịch sử, mối quan hệ ấy còn được khởi đầu bằng việc hơn 100 năm trước đây, từ sức hút của khẩu hiệu “Tự do - Bình đẳng - Bác ái,” với khát vọng độc lập dân tộc, Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh đã đến nước Pháp, bắt đầu cuộc hành trình mang tầm vóc thời đại, để được ‘xem nước Pháp và các nước khác làm như thế nào rồi sẽ trở về giúp đồng bào”.

Giám đốc Lê Thị Phượng nhấn mạnh thông qua gần 200 hình ảnh tư liệu, Triển lãm “Hồ Chí Minh - Khát vọng độc lập dân tộc” được tổ chức để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời làm sáng tỏ thêm hành trình và khát vọng độc lập dân tộc vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhận thức sâu sắc hơn tầm vóc và những giá trị bất hủ trong di sản to lớn mà Người để lại cho dân tộc ta, nhân dân ta và cả nhân loại tiến bộ.

Đặc biệt với cương vị là Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mùa Hè năm 1946, Hồ Chí Minh là thượng khách của nước Pháp. Trong khi cương quyết đấu tranh với chủ nghĩa thực dân Pháp, xóa bỏ ách cai trị thuộc địa ở Việt Nam, kiên quyết bảo vệ độc lập dân tộc, Hồ Chí Minh vẫn luôn trân trọng những giá trị văn hóa Pháp.

Khi đề cập đến mối quan hệ Việt-Pháp, Người không bao giờ bỏ lỡ dịp nhấn mạnh ý nghĩa và cố gắng xây dựng, phát triển mối quan hệ thân thiện và hợp tác giữa 2 quốc gia, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp. Điều này đã định hướng cho quan hệ bang giao Việt-Pháp cũng như tinh thần thân thiện giữa nhân dân hai nước sau năm 1954.

Trao đổi với phóng viên, ông Jean-Pierre Brard, cựu Thị trưởng thành phố Montreuil, khẳng định: “Triển lãm đã mang đến rất nhiều cảm xúc khi kể lại quá trình hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một nhà cách mạng lỗi lạc. Hồ Chí Minh không phải là một nhà cách mạng bình thường. Người là một nhà cách mạng kiệt xuất bởi Người là hiện thân của lòng yêu nước, tình yêu dân tộc và trí tuệ trong tổ chức đấu tranh cách mạng. Tôi đã rất cảm động khi được thấy lại những hình ảnh của Người trong thời gian hoạt động tại Pháp và tình cảm mà Người đã dành cho nhân dân Pháp”.

Ông Jean-Pierre Brard, cựu Thị trưởng thành phố Montreuil, nơi có Bảo tàng Lịch sử sống và Không gian Hồ Chí Minh, trả lời phỏng vấn báo chí. (Ảnh: Ngọc Hiệp)

Ông Jean-Pierre Brard, cựu Thị trưởng thành phố Montreuil, nơi có Bảo tàng Lịch sử sống và Không gian Hồ Chí Minh, trả lời phỏng vấn báo chí. (Ảnh: Ngọc Hiệp)

Ông Brard khẳng định nhờ trí tuệ cách mạng tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã tiến hành cuộc đấu tranh phi thường để thoát khỏi ách chủ nghĩa thực dân Pháp.

Dưới sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh và tài chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhân dân Việt Nam đã giành chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và đi đến thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, thống nhất đất nước năm 1975.

Ông nhấn mạnh Hồ Chí Minh không chỉ là một người Việt Nam mà còn là một nhân vật quốc tế có ảnh hưởng lớn đến cuộc đấu tranh giải phóng của các dân tộc trên thế giới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tìm thấy "chìa khóa tự do" để mở ra tương lai cho nhân dân mình, nhân dân Việt Nam, hiện đang được thế giới rất tôn trọng.

Ấn tượng với những tư liệu và hình ảnh về Hồ Chủ tịch tại Triển lãm, chị Lê Thị Phương Khanh, Trưởng ban truyền thông của Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), bày tỏ cảm xúc: “Từ trước đến nay, tất cả thông tin về Bác Hồ, tôi đều được biết thông qua sách báo và các bài học lịch sử. Qua Triển lãm này, tôi đã được hiểu rõ hơn về thời gian hoạt động của Bác tại nước Pháp và hành trình tìm đường cứu nước của Bác. Tôi thực sự xúc động và càng cảm thấy tự hào và kính yêu Bác”.

Khách tham quan gian trưng bày và nghe giới thiệu sách và tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại triển lãm. (Ảnh: Ngọc Hiệp)

Khách tham quan gian trưng bày và nghe giới thiệu sách và tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại triển lãm. (Ảnh: Ngọc Hiệp)

Sau lễ khai mạc Triển lãm đã diễn ra chương trình văn nghệ “Bài ca Hồ Chí Minh” do các nghệ sỹ không chuyên của dàn hợp xướng Hợp ca Quê hương biểu diễn.

Triển lãm “Hồ Chí Minh - Khát vọng độc lập dân tộc” là sự kiện quan trọng và ý nghĩa nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp.

Triển lãm mở cửa cho bạn bè Pháp và bà con kiều bào đến hết ngày 03/6./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất