Hỗ trợ người Việt từ Ukraine sang Hungary: Tinh thần trực chiến 24/7, điện thoại cháy máy và những phút ấm lòng
Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và Hội Sinh viên đón bà con tại ga tàu Budapest.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và Hội Sinh viên đón bà con tại ga tàu Budapest.

Ngay sau khi kết thúc chương trình công tác trình Thư ủy nhiệm tại Croatia, trên tinh thần chủ động, tích cực và được sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Cục Lãnh sự, ngày 26/2, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã chủ trì cuộc họp, làm việc với Ban Thường vụ Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, thống nhất thành lập Ban công tác hỗ trợ bà con người Việt tại Ukraine sơ tán sang Hungary.

Thành viên của Ban gồm cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng các thành viên tích cực của Hiệp hội, Hội Phụ nữ và một số hội đoàn khác tại Hungary.

Đại sứ quán cũng đã gửi ngay công hàm cho Bộ Ngoại giao và cảnh sát biên phòng Hungary đề nghị phối hợp tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ công dân Việt Nam lánh nạn sang Hungary và cung cấp các đầu mối liên hệ của Đại sứ quán; theo dõi sát các quy định về nhập cảnh và lưu trú của Hungary đối với người từ Ukraine sang lánh nạn, liên tục cập nhật thông tin qua các kênh của Bộ Ngoại giao và cộng đồng người Việt tại Hungary để chuyển tiếp đến bạn bè, người quen tại Ukraine.

Các đầu mối trực điện thoại đến khuya, nhiều lúc cháy máy, để tiếp nhận thông tin về nhu cầu hỗ trợ của bà con người Việt, trả lời về quy định của Hungary và các nước lân cận, hướng dẫn, kết nối bà con liên hệ với Đại sứ quán và cộng đồng tại nơi bà con đang tạm dừng chân.

Hiệp hội người Việt tại Hungary cũng đăng ngay thông báo kêu gọi cộng đồng người Việt tại Hungary phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Lời kêu gọi đã nhận được sự hưởng ứng lớn trong bà con cộng đồng, người người đã ngỏ ý sẵn sàng đón đồng bào từ Ukraine về nhà ở tạm, nhiều bà con khác nhanh chóng quyên góp đệm, chăn, nước uống, sữa, mì, gạo, đồ hộp và nhu yếu phẩm thiết yếu.

Một nhóm bà con đã được Ban công tác đưa về nơi tạm trú tối 3/3.

Một nhóm bà con đã được Ban công tác đưa về nơi tạm trú tối 3/3.

Cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary và bà con Budapest đã thay phiên nhau trực tại hai nhà ga Nyugati và Keleti để đón đồng bào đi tàu từ biên giới đến Budapest, tiếp tế đồ ăn, nước uống cho bà con, động viên tinh thần bà con trước khi nhóm hậu cần cử người đón về nơi tạm trú hoặc tiễn bà con đủ giấy tờ lên tàu đi tiếp sang các nước EU khác.

Hình ảnh cờ đỏ sao vàng tại hai nhà ga đã được các bạn tình nguyện viên Hungary đánh giá cao.

Đến tối 3/3, Ban công tác đã đón và thu xếp nơi ở tạm thời cho khoảng 60 bà con người Việt từ Ukraine sang lánh nạn. Nhiều bà con khác đã hỗ trợ bạn bè và người thân sang lánh nạn. Ngoài ra, ít nhất 50 người Việt đủ điều kiện di chuyển trong Schengen đã đi tiếp từ Hungary sang các nước EU khác.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo và cán bộ Đại sSứ quán đã đến thăm bà con, trao tặng nhu yếu phẩm, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng để có các phương án hỗ trợ tiếp theo, đồng thời nhờ bà con chuyển thông tin về quy định của Hungary và các nước lân cận đến người quen còn kẹt tại Ukraine.

Một thông tin rất ấm lòng là bà con người Việt ở thành phố Nyíregyháza cách biên giới Ukraine - Hungary 65 km đã chủ động ra biên giới hỗ trợ người Việt lánh nạn từ những ngày đầu tiên.

Chị Thảo, một cư dân của thành phố, cho biết tất cả 20 gia đình người Việt ở Nyíregyháza đều sẵn sàng đón đồng bào về nhà ở tạm. Anh Sơn và anh Việt là hai người đã trực tiếp đón bà con tại biên giới, hỗ trợ kết nối thông tin với Đại sứ quán, cho biết tự hào chảy trong mình dòng máu Lạc Hồng, dù ở đâu cũng là người Việt Nam.

Bà con người Việt ở chợ 4 Hổ Budapest quyên góp ủng hộ người chạy nạn ở biên giới.

Bà con người Việt ở chợ 4 Hổ Budapest quyên góp ủng hộ người chạy nạn ở biên giới.

Trước thực trạng phụ nữ và trẻ em đến biên giới Hungary ngày càng đông, ngày 1/3, anh Sơn, anh Việt, chị Thảo, chị Chi ở Nyíregyháza đã kêu gọi quyên góp chăn, ga, gối, đệm và nhu yếu phẩm trong cộng đồng người Việt tại Budapest, chủ yếu là bà con kinh doanh ở Phố Việt Nam trong chợ Bốn Hổ để hỗ trợ người chạy nạn ở biên giới. Chỉ trong 3 ngày, số hàng bà con đã quyên góp đã chất đầy một xe tải 3,5 tấn.

Tối 3/3, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã đến thăm một số gia đình ở Nyíregyháza và những bà con lánh nạn từ Ukraine đang được hỗ trợ tại đây. Ngày 4/3, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo sẽ cùng đưa số hàng do bà con Budapest quyên góp ra biên giới để trao cho biên phòng Hungary, làm việc với các nhà chức trách tìm hiểu tình hình thực địa và đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam lánh nạn sang Hungary.

Thông tin người Việt tại Ukraine cần biết khi sơ tán sang Hungary. (Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam)

Thông tin người Việt tại Ukraine cần biết khi sơ tán sang Hungary. (Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất