Đoàn kiều bào dâng hương tri ân các Vua Hùng: Đi... để trở về với cội nguồn
Đoàn kiều bào tiêu biểu dâng hương tại Đền Hùng (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đoàn kiều bào tiêu biểu dâng hương tại Đền Hùng (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chương trình về thăm đất Tổ do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) tổ chức sau 2 năm gián đoạn do dịch Covid-19.

Mạch nguồn kết nối

Hiếm quốc gia nào trên thế giới có hình thức thờ Tổ độc đáo như ở nước ta. Trong lịch sử dân tộc, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là mạch nguồn kết nối cộng đồng, gia đình, dòng họ và cả dân tộc. Năm nay đúng tròn 10 năm Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Với những kiều bào sống xa quê hương, đây là dịp để họ trực tiếp được hòa chung không khí thờ cúng Vua Hùng trên quê mẹ.

Đoàn kiều bào đã thành kính dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức tới Mẫu Âu Cơ và các Vua Hùng, bày tỏ niềm xúc động khi được về thăm Đất Tổ và gửi gắm tâm nguyện đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) cho biết, hằng năm, cứ mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đều tổ chức đoàn kiều bào tiêu biểu về dâng hương tri ân công đức các vua Hùng. Đây cũng là nguyện vọng của bà con khắp nơi trên thế giới. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sau hai năm, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ lại tổ chức chương trình mới dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng.

“Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, thể hiện nghĩa cử cao đẹp hướng về cội nguồn dân tộc. Bà con trở về Đất Tổ với tâm thế hướng về quê hương đất nước, muốn làm nhiều hoạt động ý nghĩa, đóng góp cho quê hương. Hoạt động phản ánh công tác đại đoàn kết dân tộc, sự quan tâm chăm lo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với công tác NVNONN”, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh.

Bồi đắp kiến thức và lòng yêu nước

Hai năm qua, chị Tạ Thuỳ Liên – người con của đất Tổ, kiều bào từ Singapore mong mỏi được trở về tham gia chuyến hành hương về nguồn đầy ý nghĩa. Mỗi lần trở về, chị luôn cảm thấy xúc động và được tiếp thêm năng lượng, niềm tin và sức mạnh.

Với chị Liên, mảnh đất cội nguồn vẫn như dòng máu chảy mãi trong tim. “Tôi cảm nhận được sự gắn kết bền chặt, sự linh thiêng của nguồn cội đối với đồng bào người Việt Nam ta trên khắp thế giới”, chị xúc động.

Trước dịch Covid-19, cứ vào dịp giỗ Tổ, hòa chung không khí và hoạt động của hơn 13 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm ăn tại Singapore, chị cũng tham gia các hoạt động hướng về cội nguồn, điển hình là Cúp bóng đá Hùng Vương.

Chị mong muốn tinh thần hướng về cội nguồn sẽ được lan toả trong cộng đồng NVNONN để cùng nhau chung sức, đồng lòng, đóng góp cho sự phục hồi, phát triển kinh tế đất nước trong thời gian tới.

Trong đoàn còn có chị Trần Thanh Ngọc đưa con gái Ngọc Minh, 10 tuổi, tham gia chuyến hành hương. Chị kể, khi còn ở Bỉ, Ngọc Minh đã luôn háo hức khi chọn trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam để bày tỏ niềm tự hào của người Việt.

Hoà vào dòng người hành hương hướng về cội nguồn, bước chân nhỏ bé của Ngọc Minh chinh phục những bậc đá từ đền Mẫu Âu Cơ, đến Đền Hạ, đền Trung, đền Thượng và cả đền Giếng. Tinh thần hào hứng, nét mặt rạng ngời, cô bé kể rằng mình đã được nghe mẹ kể về truyền thuyết Âu Cơ, Lạc Long Quân sinh ra bọc trăm trứng, 50 xuống biển, 50 lên non…

“Con rất vui khi được đến Đền Hùng, chắc chắn con sẽ có nhiều câu chuyện thú vị cho bạn bè khi trở về Bỉ”, Ngọc Minh nói.

Nhìn dòng người nô nức trở về Đất Tổ, người con xa xứ như chị Ngọc càng thấy tự hào về truyền thống đoàn kết, tinh thần vượt qua mọi gian khó, vươn lên thích ứng trong mọi hoàn cảnh của người Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hai năm qua.

Chuyến trở về quê hương cùng con gái là chuyến đi vô cùng đặc biệt đối với chị Ngọc khi hai mẹ con chị được cùng nhau tham gia các hoạt động tri ân công đức tổ tiên. “Tôi mong rằng, chuyến đi sẽ giúp bồi đắp những kiến thức về lịch sử hào hùng của dân tộc, gìn giữ truyền thống, dòng máu Việt Nam trong trái tim con gái tôi, và để cháu hiểu rằng, đây là đất nước của mình chứ không chỉ là quê hương của bố mẹ”, chị Ngọc nói.

Mẹ con chị Trần Thanh Ngọc, kiều bào từ Bỉ (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Mẹ con chị Trần Thanh Ngọc, kiều bào từ Bỉ (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Góp sức xây dựng quê hương

Sinh ra và lớn lên ở Canada, Kimble Ngô lựa chọn về Việt Nam lập nghiệp từ bốn năm nay. Chàng thanh niên khoác trên mình chiếc khăn rằn ri Nam Bộ, háo hức khi lần đầu tiên được về dâng hương các Vua Hùng.

Tại đây, Kimble Ngô không chỉ tĩnh tâm thành kính dâng nén hương tri ân công đức những người dựng nước, mà còn được trải nghiệm không gian văn hóa của làng Văn Lang, nghe làn điệu Hát Xoan… “Tôi vô cùng biết ơn, tự hào và xúc động. Với tôi, chỉ khi hiểu thêm về lịch sử, nguồn cội, tôi mới có được định hướng, để từ đó đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của quê hương đất nước”, Kimble Ngô nói.

“Con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn”, có lẽ bởi vậy, mỗi lần về đến Phú Thọ là một lần chị Nguyễn Việt Triều, kiều bào từ Ba Lan lại cảm thấy đang trở về với cội nguồn của mình. Nhiều lần đến Phú Thọ, chị Triều luôn ấn tượng với thiên nhiên, con người, văn hóa… nơi đây. Chị mong muốn thời gian tới, lãnh đạo tỉnh sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng, doanh nghiệp NVNONN có cơ hội đầu tư ở Phú Thọ. Để mỗi kiều bào xa quê, không chỉ trở về quê hương tưởng nhớ các vua Hùng mà còn có thể đóng góp cho vùng đất Tổ ngày một trù phú, phát triển thịnh vượng”.

Doanh nhân Steve Bùi, kiều bào từ Nhật Bản cho biết, mỗi khi trở về với cội nguồn dân tộc cũng chính là trở về cốt cách của mỗi người, hiểu hơn về văn hóa của quê hương thì mới từ đó lan tỏa được những giá trị của dân tộc.

Trở về Đất Tổ lần này, anh cảm nhận rõ sự thay đổi của Việt Nam nói chung và của Phú Thọ nói riêng. Như bao người khác, anh mong muốn trong thời gian tới, thông tin về các cơ hội đầu tư tại tỉnh Phú Thọ sẽ được lan toả đến các nhà đầu tư nước ngoài, góp phần tạo điều kiện phát triển kinh tế cho địa phương.

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày hội chung của toàn dân. Ngày giỗ Tổ không chỉ là ngày người dân Việt Nam ở muôn phương tưởng nhớ công ơn trời biển của các vua Hùng, mà còn là cơ hội để mọi người gần nhau hơn, thắp lên trong mỗi trái tim con dân đất Việt ngọn lửa yêu nước, giúp họ hành động để giữ gìn, phát huy truyền thống của dân tộc, đóng góp công sức để phát triển kinh tế - xã hội ở quê hương.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất