Điểm hẹn thân tình của kiều bào tại thành phố mang tên Bác
Chủ nhiệm Ủy ban về NVNONN TP. Hồ Chí Minh Vũ Thị Huỳnh Mai (thứ ba, từ phải qua) cùng các đại biểu dự khánh thành Không gian văn hoá Chủ tịch Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào giai đoạn 1.

Chủ nhiệm Ủy ban về NVNONN TP. Hồ Chí Minh Vũ Thị Huỳnh Mai (thứ ba, từ phải qua) cùng các đại biểu dự khánh thành Không gian văn hoá Chủ tịch Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào giai đoạn 1.

Không gian văn hoá Chủ tịch Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào vừa khánh thành giai đoạn 1 và chính thức đi vào hoạt động, công trình sẽ được tiếp tục hoàn thiện ra sao trong thời gian tới, thưa bà?

Ngày 8/6 vừa qua, Ủy ban về NVNONN TP đã chính thức khánh thành Phòng trưng bày "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh với kiều bào" và đưa vào hoạt động “Điểm hẹn kiều bào” tại địa chỉ 147 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3.

Sắp tới giai đoạn 2, chúng tôi tiến hành cải tạo khuôn viên 147 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, trồng cây xanh, hoa- tăng cường mảng xanh trong khuôn viên, xây dựng tiểu cảnh phụ hợp và khu vực trưng bày, giới thiệu các đầu sách, các tác phẩm do kiều bào sáng tác trong “Tủ sách kiều bào”.

Được xây dựng để trở thành địa chỉ tin cậy để kiều bào gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. Vậy nơi đây sẽ có những hoạt động cụ thể gì?

Trước hết, "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh với kiều bào” là nơi lưu giữ và trưng bày những di sản văn hóa, lịch sử và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với kiều bào.

Thông qua không gian văn hóa, cán bộ, công chức, người lao động tại đơn vị nói riêng và kiều bào, người dân, du khách nói chung có cơ hội tham quan, tìm hiểu, học tập, nghiên cứu, nhằm hiểu rõ hơn về văn hóa, triết lý sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó tạo ra sự tôn kính với Bác, thúc đẩy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cộng đồng NVNONN. qua đó góp phần lan tỏa đối với người dân ở các nước sở tại.

Ngoài ra, “Không gian khởi nghiệp kiều bào” được định hình là nơi cho các doanh nhân trí thức kiều bào có thể trình bày ý tưởng khởi nghiệp mới thông qua các loại hình như: thuyết trình về mô hình khởi nghiệp; giới thiệu các sản phẩm cụ thể mà kiều bào đã định hình nhưng chưa có điều kiện phổ biến rộng rãi trên thị trường…

Thông qua đó, những dự án của kiều bào có thể kêu gọi được sự đóng góp ý kiến từ các doanh nhân kiều bào đã thành công cả về vốn và tri thức.

Mặt khác, Không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào sẽ được trang bị wifi công cộng miễn phí để kiều bào dễ dàng tiếp cận các nguồn thông tin trên internet; góp phần thực hiện kênh truyền thông trực tuyến, đăng tải các nội dung số phong phú như hình ảnh, video, podcast, bài viết, để kiều bào có thể tiếp cận và cảm nhận văn hóa Hồ Chí Minh từ xa.

Vào các ngày cuối tuần, luân phiên cử chuyên viên trực tại đây để tiếp nhận thông tin, kiến nghị và hướng dẫn các thủ tục dành cho đối tượng NVNONN, các hoạt động sinh hoạt, tọa đàm chính trị, văn hóa, nghệ thuật, du lịch, giáo dục, giới thiệu tác giả - tác phẩm kiều bào, góc tư vấn pháp luật.

TP đang nỗ lực thúc đẩy công tác NVNONN, trong đó ưu tiên thu hút và phát huy nguồn lực kiều bào vào phát triển thành phố. Bà có những kỳ vọng gì khi điểm hẹn này chính thức đi vào hoạt động?

Theo tôi, “Điểm hẹn kiều bào” sẽ tạo cơ hội cho kiều bào gắn kết, tương tác và hợp tác với nhau hình thành mạng lưới liên kết trí thức, doanh nhân kiều bào góp phần phát huy nguồn lực kiều bào đóng góp cho TP.

Đây cũng cầu nối hỗ trợ người làm công tác kiều bào tìm hiểu, nghiên cứu và tuyên truyền, phổ biến văn hóa, tư tưởng Hồ Chí Minh đến cộng đồng người Việt trên toàn thế giới, hỗ trợ các hoạt động văn hóa và giáo dục cũng như các hoạt động hỗ trợ, tư vấn và giúp đỡ vấn đề pháp lý cho kiều bào.

Ngoài ra, đây còn là địa điểm tổ chức các sự kiện, nơi sinh hoạt văn hóa, giao lưu nghệ thuật, gìn giữ tiếng Việt, giới thiệu, trưng bày sản phẩm hàng hóa kiều bào, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của TP.

"Không gian văn hóa Hồ Chí Minh với kiều bào” là nơi lưu giữ và trưng bày những di sản văn hóa, lịch sử và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với kiều bào.

Gần đây Uỷ ban đã có nhiều chuyến thăm và làm việc, kết nối với cộng đồng NVNONN. Trong các cuộc gặp, bà con bày tỏ suy nghĩ gì về "điểm hẹn kiều bào"?

Qua các cuộc tiếp xúc, bà con cho biết rất hy vọng “điểm hẹn kiều bào” là nơi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm cùng chung sức đóng góp cho đất nước nói chung và TP.Hồ Chí Minh nói riêng.

Bên cạnh việc giúp bà con duy trì và hiểu rõ hơn về quê hương, kiều bào cũng mong muốn được tìm hiểu về các vấn đề kinh tế, xã hội, pháp lý, văn hóa TP. Hồ Chí Minh, đồng thời được tham gia các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, thể dục thể thao, các hoạt động kinh tế tại đây.

Trân trọng cảm ơn bà!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất