Cộng đồng Việt Nam tại Cuba, Anh và Australia gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Tại Cuba: Trong không khí đầm ấm, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng mừng Xuân mới Nhâm Dần 2022 với sự có mặt của toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện và gia đình, đại diện doanh nghiệp Việt Nam, cộng đồng Việt kiều cùng đông đảo học sinh, sinh viên đang công tác, học tập và sinh sống tại Cuba.

Phát biểu tại cuộc họp mặt thân mật này, Đại sứ Lê Thanh Tùng đã điểm lại những thách thức to lớn mà đại dịch COVID-19 tiếp tục gây ra cho thế giới nói chung, cũng như Việt Nam và Cuba nói riêng, cùng những nỗ lực và thành công của hai nước trong cuộc đấu tranh chống dịch bệnh, từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội.

Đại sứ Lê Thanh Tùng nhấn mạnh những dấu ấn đậm nét trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Cuba trong năm qua, đặc biệt là các cuộc điện đàm cấp cao và chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 9/2021, và khẳng định những vận động này không chỉ phản ánh tính chất mẫu mực của quan hệ giữa hai nước mà còn là những đóng góp cụ thể, thiết thực vào tiến trình phát triển của mỗi nước, điển hình như trong việc hợp tác phòng chống đại dịch COVID-19.

Đại sứ Lê Thanh Tùng chúc toàn thể cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, công tác và học tập tại Cuba sức khỏe, thành đạt, phát huy truyền thống đoàn kết để tiếp tục góp phần cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam, cũng như vun đắp cho tình hữu nghị thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.

Chia sẻ những quan điểm trên, Chủ tịch Hội người Việt tại Cuba Nguyễn Mai Thảo bày tỏ niềm tin vào sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba bất chấp những khó khăn, thách thức to lớn hiện tại, đồng thời khẳng định quyết tâm của cộng đồng Việt kiều đóng góp xây dựng quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Tại buổi gặp mặt cộng đồng nhân dịp Xuân 2022, đại diện Đảng ủy và Đại sứ quán nước ta tại Cuba đã trao tặng giấy khen và phần thưởng cho các tập thể và cá nhân cán bộ, sinh viên Việt Nam có những thành tích xuất sắc trong công tác và học tập trong năm 2021.

Nhân dịp chào Xuân mới, Đoàn cơ sở Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Cuba đã tổ chức loạt hoạt động giao lưu thể thao trong cộng đồng người Việt tại nước bạn, bao gồm một giải bóng đá và một số trò chơi dân gian dành cho nhiều lứa tuổi tham gia.

Người Việt tại Anh tham gia cuộc thi gói bánh chưng tại Lễ hội Tết Nguyên đán Nhâm Dần. (Ảnh: Đình Thư TTXVN)

Người Việt tại Anh tham gia cuộc thi gói bánh chưng tại Lễ hội Tết Nguyên đán Nhâm Dần. (Ảnh: TTXVN)

Tại Vương quốc Anh: Ngày 30/1, cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh đã tổ chức đón Tết Nhâm Dần tại London với sự tham dự của hơn 1.000 kiều bào sinh sống tại Anh.

Đây là lễ hội Tết nguyên đán lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Anh cho đến nay, sự kiện do tổ chức Gia đình Việt (VFP) và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh (VBUK) đồng tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh.

Sự kiện có sự tham dự của bà Debbie Weekes-Bernard, Phó Thị trưởng thành phố London, và bà Vicky Foxcroft, nghị sỹ khu vực Deptford, phản ánh sự quan tâm của giới chức địa phương tới cộng đồng người Việt tại Anh.

Với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú như múa lân, biểu diễn võ thuật, thi gói bánh chưng, thi trình diễn áo dài, thi kéo co, thi đấu cờ tướng và các trò chơi như dùng đũa gắp lạc, bầu cua tôm cá... lễ hội đề cao những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt, tạo không khí vui tươi, đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng người Việt vào dịp đặc biệt nhất trong năm đối với mỗi người dân Việt Nam dù sống ở nơi đâu.

Tại lễ hội, bà con kiều bào cũng có dịp được mua nhiều sản phẩm truyền thống được nhập khẩu từ Việt Nam như mứt Tết, kẹo lạc, kẹo gương, phở khô, mỳ chũ, miến, bún, bánh đa khô,... và đặc biệt là gạo ST 25, lần đầu tiên được nhập khẩu vào Anh.

Người Việt tại Anh tham quan và mua sắm sản phẩm truyền thống tại Lễ hội Tết Nguyên đán Nhâm Dần. (Ảnh: TTXVN)

Người Việt tại Anh tham quan và mua sắm sản phẩm truyền thống tại Lễ hội Tết Nguyên đán Nhâm Dần. (Ảnh: TTXVN)

Tham dự buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh lễ hội Tết Nhâm Dần không chỉ là sự kiện quan trọng được bà con kiều bào tại Anh mong đợi mà là sự kiện lớn của Đại sứ quán và các hội đoàn Việt Nam tại Anh.

Đại sứ đánh giá cao những đóng góp của VFP trong việc gìn giữ văn hóa truyền thống thông qua việc tổ chức các hoạt động có ý nghĩa cho cộng đồng người Việt tại Anh như lễ hội Tết Nguyên đán, đồng thời bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt tại Anh sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Anh.

Bà Debbie Weekes-Bernard, Phó Thị trưởng thành phố London, cho biết rất vui được tham dự một sự kiện văn hóa lớn của cộng đồng người Việt. Điều mà bà ấn tượng về Tết Việt là sự kết nối giữa các thế hệ trong gia đình Việt từ ông bà, cha mẹ, đến con trẻ khi cùng nhau tham dự kiện để đón chào một năm mới.

Bà Vicky Foxcroft, nghị sỹ khu vực Deptford cho biết lễ hội Tết nguyên đán mang đến không khí vui tươi và tinh thần lạc quan của người Việt. Bà cho biết rất ấn tượng với các món ăn Việt Nam, đặc biệt là món bánh chưng, được chế biến kỳ công với nhiều nguyên liệu và luộc trong thời gian dài tới 12 tiếng.

Tại Australia: Ngày 30/1, tại thành phố Sydney,  Australia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại các bang New South Wales, Queensland và South Australia đã tổ chức cuộc gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022 trong không khí đậm chất quê hương truyền thống với sự tham dự của đông đảo bà con, doanh nhân và du học sinh người Việt.   

Đại sứ Nguyễn Tất Thành, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng chụp ảnh lưu niệm với đại diện Hội sinh viên Việt Nam tại Australia. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Tất Thành, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng chụp ảnh lưu niệm với đại diện Hội sinh viên Việt Nam tại Australia. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành và phu nhân, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng và phu nhân, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại thành phố Sydney cùng tham gia sự kiện.

Phát biểu với bà con người Việt tại sự kiện, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng vui mừng cho biết đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã kiểm soát được đại dịch COVID-19 bùng phát từ tháng 4/2021 do biến thể Delta.  Nhờ sự kiên quyết của chính quyền và nhân dân, sự hợp tác và giúp đỡ của bạn bè quốc tế và đặc biệt là sự đoàn kết, ủng hộ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Australia, Việt Nam đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng rất cao, hơn 82% người Việt đã được tiêm chủng ít nhất 1 mũi và hơn 76% đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, đưa Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

Kết thúc năm 2021, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt gần 3%, nền kinh tế đang trên đà phục hồi, tình hình xã hội tiếp tục ổn định.

Về quan hệ song phương Việt Nam-Australia, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng nêu rõ quan hệ hai nước đang phát triển vững mạnh. Ngày 1/11 năm ngoái, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã có cuộc gặp trực tiếp, trong đó hai nhà lãnh đạo đã công bố việc ký kết Chiến lược Tăng cường gắn kết kinh tế, đặt ra các mục tiêu rất tham vọng nhưng hoàn toàn có thể sớm thực hiện được trong thời gian tới.

Trong năm 2021, quan hệ kinh tế giữa hai nước đạt được những kết quả ấn tượng, với kim ngạch thương mại hai chiều hiện đã đạt 17,7 tỷ USD, tăng gần 50% so với năm trước.

Theo Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng, một điểm sáng trong năm 2021 là Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã vận động Chính phủ Australia ủng hộ Việt Nam 7,8 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Trong khi đó, chỉ trong một tháng sau khi ra lời kêu gọi cộng đồng người Việt chung tay đóng góp vào nỗ lực phòng chống đại dịch ở trong nước, Tổng Lãnh sự quán đã huy động được hơn 41.000 AUD (khoảng 290 triệu VND) từ kiều bào ở các bang  New South Wales, Queensland, Nam Australia và New Caledonia và chuyển toàn bộ số tiền này về Việt Nam. Hiện Tổng Lãnh sự quán đang tiếp tục nhận được những đóng góp của bà con kiều bào và dự kiến sẽ chuyển số tiền nhận được về nước vào sau Tết.

Nhân dịp Năm mới Nhâm Dần, khi rất nhiều bà con người Việt không kịp về nước trong dịp Tết, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng gửi lời chúc bà con và toàn thể gia đình một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, thịnh vượng, cộng đồng Việt Nam tại Australia ngày càng vững mạnh và đoàn kết.

Tại buổi gặp mặt mừng Xuân, thừa ủy quyền của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Tất Thành và Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng đã trao Giấy khen của ủy ban cho Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Sydney và Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia cùng một số cá nhân vì  có những đóng góp tích cực trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tiếp theo phần lễ, bà con người Việt và các khách mời cùng nhau giao lưu, chuyện trò và thưởng thức các món ẩm thực ngày Tết đậm đà hương vị quê hương tại các gian hàng được trang trí theo kiểu chợ quê Việt Nam, hòa mình trong không khí hết sức vui vẻ, đầm ấm với sắc màu rực rỡ của hoa mai, hoa đào và nhiều đồ trang trí Tết truyền thống dân tộc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất