Cộng đồng người Việt tại Kazakhstan đón Tết Nhâm Dần 2022
Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan tổ chức gói bánh chưng tạo không khí Tết truyền thống và tăng cường tinh thần phấn khởi, gắn kết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan tổ chức gói bánh chưng tạo không khí Tết truyền thống và tăng cường tinh thần phấn khởi, gắn kết.

Bước vào năm 2022, đại dịch Covid-19 đang có chiều hướng lây lan mạnh và tình hình chính trị - xã hội của Kazakhstan có những biến động lớn vào đầu tháng một ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của nhân dân nước sở tại, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan.

Mặc dù chính quyền sở tại có những quy định phòng chống dịch Covid-19 và thi hành các biện pháp nhanh chóng ổn định tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của Kazakhstan sau sự kiện bạo loạn vừa qua, nhưng không khí đón Xuân mới của cộng đồng ta tại Kazakhstan vẫn hết sức rộn ràng.

Vào ngày đúng ngày ông Công, ông Táo (25/1), Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức gói bánh chưng tạo không khí Tết truyền thống và tăng cường tinh thần phấn khởi, gắn kết cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gia đình, cũng như giữa Đại sứ quán với cộng đồng Việt Nam tại Kazakhstan.

Do ở xa đất nước và không có đường bay thẳng từ Việt Nam sang thủ đô Nur-Sultan, nên việc mua các nguyên liệu để gói bánh chưng, đặc biệt là lá dong, lạt hết sức khó khăn. Do vậy, khi được trực tiếp tham gia chuẩn bị một trong những món ăn của Tết cổ truyền dân tộc, ai ai cũng đều háo hức.

Tất cả cán bộ, nhân viên và gia đình ngay từ sáng 17/1 đã tề tựu đông đủ tại trụ sở Đại sứ quán. Mỗi người một việc, người rửa lá dong, người đãi đỗ, vo gạo. Anh Trần Văn Định tỉ mỉ hướng dẫn mọi người cách gói bánh sao cho vuông vức và đẹp đẽ nhất.

Sáng hôm sau, những chiếc bánh chưng đã được luộc chín, thơm phức, đóng gói đẹp để phân phát cho các gia đình của Đại sứ quán và một số bà con cộng đồng ở thủ đô Nur-sultan.

Mỗi người một việc, người rửa lá dong, người đãi đỗ, vo gạo.

Mỗi người một việc, người rửa lá dong, người đãi đỗ, vo gạo.

Cũng nhân dịp Tết Nhâm Thìn 2022, Đại sứ Nguyễn Thị Hồng Oanh đã gửi Thư Chúc Tết tới toàn thể cộng đồng ta tại Kazakhstan và các nước kiêm nhiệm. Trong thư, Đại sứ điểm lại tình hình trong nước, những nỗ lực ứng phó với dịch Covid-19, thành tựu kinh tế, vị thế đối ngoại của Việt Nam trong năm qua đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Đại sứ ghi nhận sự đoàn kết, gắn bó, tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong công tác phòng chống dịch, nhất là giúp đỡ những người không may bị mắc Covid-19, trong đó có hai vận động viên Việt Nam sang tập huấn tại Kazakhstan.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng cộng đồng ta đã tích cực triển khai sáng kiến thành lập Trung tâm Văn hóa Dân tộc Việt Nam tại Almaty vào tháng 6/2021 để góp phần giới thiệu đất nước, con người, quảng bá văn hóa Việt Nam ở sở tại, cũng như thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Anh Nguyễn Đình Phúc, Phó Chủ tịch Hội, hiện đang sinh sống tại thủ đô Nur-Sultan cho biết, mặc dù tại thủ đô chỉ có chưa đến chục gia đình người Việt, nhưng mọi người đã quyết định cùng nhau tổ chức gói bánh chưng và gặp mặt nhân dịp năm mới vào ngày 28 Tết (30/1).

Tại Almaty, tuy chịu rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực của cuộc bạo loạn mới xảy ra đầu tháng 1, nhưng cộng đồng người Việt tại đây cũng tổ chức họp mặt và gói bánh chưng vào ngày ông Công, ông Táo.

Do ở xa đất nước và không có đường bay thẳng từ Việt Nam sang thủ đô Nur-Sultan, nên việc mua các nguyên liệu để gói bánh chưng, đặc biệt là lá dong, lạt hết sức khó khăn.

Do ở xa đất nước và không có đường bay thẳng từ Việt Nam sang thủ đô Nur-Sultan, nên việc mua các nguyên liệu để gói bánh chưng, đặc biệt là lá dong, lạt hết sức khó khăn.

Những hoạt động đón Tết cổ truyền của cộng đồng ta tại Kazakhstan, một địa bàn khá xa xôi, cách trở, có nhiều ý nghĩa, tăng cường sự gắn kết, tiếp thêm sức mạnh tinh thần để mỗi người Việt xa xứ hướng về Tổ quốc, về cội nguồn trong dịp Tết đến, Xuân về./.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Kazakhstan)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất