Chuyện về những tình nguyện viên ở biên giới Ukraine

Có thể gọi những tình nguyện viên người Việt như các “cán bộ nằm vùng” ở giáp biên giới Ukraine. Điều khác biệt là họ không được hưởng lương, làm việc hoàn toàn từ tình nhân ái và thiện chí muốn giúp đỡ những người đồng hương gặp hoạn nạn.

Tình nguyện viên người Việt trợ giúp người tị nạn từ Ukraine tại lán trại nơi biên giới. (Ảnh: NVCC)

Tình nguyện viên người Việt trợ giúp người tị nạn từ Ukraine tại lán trại nơi biên giới. (Ảnh: NVCC)

Trợ giúp hết mình

Ở Slovakia, những tình nguyện viên người Việt có mặt nhiều nơi vùng từ Bratislava, Trnava, Trencin tới Kosice và Presov để giúp cho những người Việt Nam đến từ Ukraine tạm có nơi ăn chốn ở sau khi đến đây.

Nhận công tác tại đây, một tình nguyện viên có nhiệm vụ phải lo đủ thứ từ việc khảo sát tình hình thực tế ở biên giới, quay lại thành phố lấy vật dụng sinh hoạt, chuẩn bị nhu yếu phẩm cần thiết tại các lều trại để phục vụ bà con.

Không cần phải có ai đứng ra chỉ đạo, các tình nguyện viên cùng nhau làm công việc chung mà ai cũng thấy cần phải làm. Cuộc xung đột Nga - Ukraine còn chưa biết đến khi nào kết thúc, nên họ luôn dự tính mỗi ngày sẽ cần 5-10 người tham gia hỗ trợ cùng họ cho đến khi số người tị nạn trên biên giới giảm xuống. Có những tình nguyện viên nữ dù có ba con nhỏ vẫn tranh thủ thời gian tham gia với cộng đồng.

Khi xung đột nổ ra, anh Thân Trung Sơn ở Kosice đã phải gác lại công việc kinh doanh tự do của gia đình tham gia làm tình nguyện ở biên giới, chờ được đón tiếp bà con người Việt. Anh chia sẻ: “Gặp và đón được người Việt ở cửa khẩu, bà con mừng lắm. Họ bảo sang đến đây rồi mà chân vẫn còn run vì sợ. Thế mới biết chúng ta cần có trách nhiệm san sẻ nỗi đau cùng với đồng bào ở Ukraine. Mọi người đừng quá mải miết kiếm tiền, bởi có lúc chúng ta phải dừng lại đôi chút để cho đi và nhận lại những tình cảm yêu thương”.

Cùng chung tâm nguyện như anh Sơn là những sinh viên Việt ở Hungary vẫn đang hàng ngày trợ giúp bà con người Việt từ Ukraine sang. Họ sẵn sàng làm bất kể công việc gì từ phiên dịch, mua vé tàu quốc tế tới việc liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam và phối hợp với Hiệp hội người Việt, chính quyền địa phương để hỗ trợ chỗ ăn, chỗ ở.

Luôn trực sẵn tại nhà ga Keleti, Kelenfold và Nyugati-Budapest, các bạn trẻ đã tình nguyện làm tuyến đầu chờ đón bà con kiều bào tại Ukraine sang.

Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary Nguyễn Minh Tuyên cho biết, nhóm sinh viên có khoảng 40-50 người thay phiên túc trực ở các ga bến tàu để đón bà con. Vì còn có lịch học tập nên các trẻ buộc phải chia ca, có hôm trực đến 4,5 giờ sáng.

Anh Tuyên nói: “Gặp gỡ và lắng nghe nhiều câu chuyện, chúng tôi càng đồng cảm và thương xót cho hoàn cảnh của bà con người Việt ở Ukraine. Có một gia đình sang đây cùng hai con nhỏ, chị vợ đang mang bầu, họ đã bỏ lại cả tất cả nhà cửa, công việc gây dựng trong nhiều năm. Có bạn sinh viên kể đang học ngành y năm thứ năm rồi mà phải bỏ đi không biết khi nào mới tốt nghiệp được. Sinh viên chúng tôi không có vật chất để giúp họ, chỉ có sức trẻ và tinh thần. Tuy nhiên, trợ giúp được gì chúng tôi sẽ làm hết mình”.

Bà con người Việt và các tình nguyện viên.

Bà con người Việt và các tình nguyện viên.

Niềm vui khi được san sẻ

Dù không thuộc tổ chức hội nhóm nào, nhiều tình nguyện viên tại Đức cũng tự túc đến các nhà ga đón tiếp và trợ giúp những người Việt vừa sang biên giới. Bất cứ khi nào có thời gian rảnh, họ lại đến đón tiếp và giúp đỡ bà con nhiệt tình, có khi cả ngày từ sáng tới khuya.

Chị Trinh, một tình nguyện viên chia sẻ: “Mỗi khi bắt gặp bà con mình xuống tàu, điều đầu tiên chúng tôi hỏi họ là có mệt và đói không? Với những người không biết đi về đâu, chúng tôi sẽ hướng dẫn họ đến những nơi có thể trợ giúp cho người tị nạn”.

Tại Ba Lan, hơn 10 ngày qua, nhiều tình nguyện viên chạy như con thoi lên cửa khẩu để giúp đỡ người lánh nạn chiến tranh. Anh Tuấn, một người Việt từ Ukraine đã trải qua chuyến xe đêm chở hơn 60 người, phần lớn là các bà bầu, trẻ nhỏ, những người lớn tuổi... từ cửa khẩu biên giới đến nơi tạm trú.

Điều họ thấy xúc động và muốn nói lời cảm ơn chính là những tình nguyện viên người Việt đã không ngại vất vả, đêm tối, đã tới tận nơi đưa đón về nơi an toàn. Tại đây, đoàn đã được trợ giúp từng bữa ăn giấc ngủ, quần áo cho các em bé và đồ dùng cá nhân. Anh Tuấn nói: “Không có các tình nguyện viên trong chuyến xe đêm thì có lẽ giờ này gia đình tôi đang phải nằm đâu đó quanh biên giới rồi...”.

Ở Romania, cộng đồng người Việt có khoảng 200 gia đình với chưa đầy 1.000 nhân khẩu cùng với số sinh viên, nghiên cứu sinh và lao động người Việt đang học tập, làm việc. Tuy nhiên, suốt những ngày qua, cộng đồng đã luôn đoàn kết gắn bó và đã hỗ trợ rất tích cực, hiệu quả cho bà con di tản từ Ukraine sang.

Cùng với những chỉ dẫn tận tình nhằm giúp bà con ổn định tâm lý, cộng đồng còn trực tiếp hỗ trợ về mặt vật chất như cung cấp các suất ăn miễn phí, chăn, đệm và một số vật dụng cần thiết cho bà con tại nơi tạm trú. Dù rất bận rộn trong công việc hàng ngày, nhiều tình nguyện viên đều tranh thủ tối đa thời gian, không kể sớm khuya, ai cũng hăng hái và nỗ lực hỗ trợ đồng bào di tản.

Mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cũng dành lời cảm ơn đặc biệt đến hai tình nguyện viên là anh Bùi Quốc Huy ở Chisinau (Moldova) và anh Vũ Hội Khánh tại Lviv (Ukraine). Theo Đại sứ, các anh đã giúp Đại sứ quán tổ chức đưa đón và di chuyển nhiều bà con sang Romania và Ba Lan an toàn, thuận tiện. Họ không những bỏ công sức và tiền của, mà còn đưa cả gia đình và công ty ra phục vụ cộng đồng.

Sinh viên Việt Nam tại Hungary giúp đỡ người Việt đi lánh nạn chiến tranh. (Ảnh: NVCC)

Sinh viên Việt Nam tại Hungary giúp đỡ người Việt đi lánh nạn chiến tranh. (Ảnh: NVCC)

Những người Việt ấm áp

Không chỉ riêng kiều bào, giữa cái lạnh vùng biên giới, người dân các nước di tản từ Ukraine luôn cảm nhận được hơi ấm của tình thương từ những gian hàng 0 đồng do người Việt gần biên giới cùng người dân bản địa quyên góp đồ dùng và thức ăn để mở ra gian hàng đặc biệt này.

Nhiều ngày qua, anh Cường, anh Tuấn cùng nhiều tình nguyện viên người Việt đã cùng các hội chữ thập đỏ ở Slovakia và người dân sở tại góp sức giúp đỡ người dân từ Ukraine sang lánh nạn. Bản thân là những người lao động xa quê, họ rất đồng cảm với hoàn cảnh của những người phải lánh nạn.

Bởi vậy, tranh thủ thời gian nghỉ sau giờ làm, họ lại cùng mọi người đến hỗ trợ sắp xếp, vận chuyển nhu yếu phẩm vào các gian hàng và phục vụ đồ ăn để giúp người dân đi lánh nạn ấm bụng sau hành trình vất vả đến biên giới.

Anh Nguyễn Duy Vũ, một tình nguyện viên rất cảm động khi gặp gỡ một cậu bé Ukraine 11 tuổi đi một mình để đến Slovakia xin tị nạn vì bố phải ra chiến trường và mẹ chăm sóc bà không ̣đi được. “Đồ đạc của cậu bé chỉ có chiếc balô nhỏ với hộ chiếu và số điện thoại của người quen được viết lên tay. Cầu mong xung đột sớm kết thúc để em sớm được đoàn tụ với gia đình”, anh Vũ chia sẻ./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất