Cầu nối hữu nghị của hai dân tộc Việt Nam - Đức
Đại sứ Vũ Quang Minh (phải) trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Đức Cường và gia đình vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống COVID-19 (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Vũ Quang Minh (phải) trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Đức Cường và gia đình vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống COVID-19 (Ảnh: TTXVN)

Tham dự sự kiện có đại diện lãnh dạo hơn 80 hội đoàn và nhân sỹ tiêu biểu đến từ nhiều vùng miền ở Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Vũ Quang Minh chào mừng toàn thể các lãnh đạo hội đoàn và bà con đại diện cộng đồng người Việt ở Đức tới dự cuộc gặp mặt. Đại sứ đánh giá cao những đóng góp liên tục và hiệu quả của các hội đoàn và cộng đồng người Việt trong công tác đối ngoại nhân dân nói riêng, công tác ngoại giao nói chung của Việt Nam. Coi cộng đồng người Việt như nhịp cầu nối tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Đức, Đại sứ ghi nhận và tri ân tâm huyết cùng các nỗ lực hỗ trợ các hoạt động đối ngoại của Đại sứ quán trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt tại Đức cũng đã có những đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt là hỗ trợ trong nước vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19. Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh trong các cuộc gặp với Tổng thống LB Đức Frank-Walter Steinmeier cũng như các quan chức Chính phủ liên bang và các bang ở Đức, phía bạn đều đánh giá cao tình cảm và những nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng người Việt ở Đức cũng như Việt Nam dành cho nhân dân Đức trong giai đoạn đầu khó khăn của đại dịch hay khi Đức gặp thiên tai lụt lội.

Chính sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng người Việt ở Đức đã góp phần rất lớn làm khăng khít hơn nữa quan hệ hợp tác và ngoại giao nhân dân giữa hai nước cũng như nâng cao vị thế của cộng đồng người Việt trong lòng nhân dân Đức. Đáp lại tình cảm của cộng đồng và nhân dân Việt Nam, Đức cũng đã sớm ủng hộ tổng cộng hơn 10 triệu liều vaccine cùng nhiều trang thiết bị y tế giá trị cho Việt Nam trong lúc nguồn vaccine trong nước còn rất hạn chế.

Đại sứ Vũ Quang Minh (phải) trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho TTTM Đồng Xuân ở Berlin vì đã có đóng góp trong công tác phòng chống COVID-19 và ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Đại sứ Vũ Quang Minh (phải) trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho TTTM Đồng Xuân ở Berlin vì đã có đóng góp trong công tác phòng chống COVID-19 và ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng quan hệ song phương đang phát triển hết sức tốt đẹp cũng sẽ là cơ sở hết sức thuận lợi cho sự phát triển và hội nhập tốt hơn nữa của cộng đồng người Việt ở Đức. Trong ASEAN, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức và ngược lại Đức cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Hai nước có nhiều thế mạnh có thể bổ sung cho nhau và Việt Nam cũng được chọn là đối tác quan trọng hàng đầu của Đức trong nỗ lực tìm kiếm các đối tác tin cậy để mở rộng và đa dạng hoá đầu tư kinh doanh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đại sứ bày tỏ hy vọng cộng đồng người Việt tại Đức sẽ tiếp tục có những đóng góp hiệu quả và chung tay cùng Đại sứ quán thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ này. Nhân dịp này, Đại sứ quán cũng trân trọng trao các bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Ngoại giao, giấy khen của Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài cho các tập thể, hội đoàn và cá nhân người Việt tại Đức đã có đóng góp quan trọng trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19 và ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt 2 năm qua.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, các đại diện hội đoàn và những người có mặt cũng đã thảo luận và đi đến nhất trí chung tay xây dựng một tổ chức gắn kết tất cả các hội đoàn của người Việt tại CHLB Đức trên cơ sở tự nguyện, dân chủ, có tính đại diện rộng khắp, tôn trọng tính đặc thù của mỗi tổ chức và chia sẻ một mục đích chung là phụng sự lợi ích của cộng đồng người Việt Nam tại CHLB Đức, đại diện và bảo vệ quyền lợi của người Việt ở sở tại trong quan hệ với chính quyền Đức và Việt Nam cũng như trong hợp tác quốc tế của cộng đồng Việt toàn châu Âu và thế giới. Những người có mặt cũng đã bầu ra Ban Sáng lập gồm 40 thành viên, với nhóm thường trực 10 người, để tiến hành các công việc trù bị cho việc chính thức thành lập một ngôi nhà chung của cộng đồng người Việt Nam tại CHLB Đức.

Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu tại cuộc gặp

Đại sứ Vũ Quang Minh phát biểu tại cuộc gặp

Cũng nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống ngành ngoại giao Việt Nam, Hội Người Việt Nam tại Berlin-Brandenburg phối hợp với CLB bóng đá VLC của cộng đồng người Việt ở Berlin tổ chức thi đấu giao hữu giữa 3 đội bóng gồm FC VLC, FC Dresden và FC Đại sứ quán Việt Nam tại Đức. Hoạt động góp phần thiết thực nhằm tăng cường kết nối cộng đồng và thúc đẩy phong trào thể dục thể thao của cộng đồng người Việt ở CHLB Đức

Phản hồi

Các tin khác