Thúc đẩy cơ hội kinh doanh và đầu tư tại thị trường Algeria
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria Hoàng Đức Nhuận (giữa) tại Hội nghị giao thương trực tuyến về khai thác tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam-Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria Hoàng Đức Nhuận (giữa) tại Hội nghị giao thương trực tuyến về khai thác tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam-Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Thương vụ Việt Nam tại Algeria vừa giới thiệu cuốn sách "Cẩm nang kinh doanh và đầu tư tại thị trường Algeria năm 2021" gồm 5 chương với tổng cộng 155 trang, nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về các chính sách thương mại, đầu tư của thị trường Algeria để tăng cường hoạt động trao đổi kinh doanh và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Algeria là nền kinh tế lớn thứ tư châu Phi với dân số hơn 44 triệu người.

Mặc dù Algeria đang chủ trương đa dạng hóa nền kinh tế song nước này phải nhập khẩu hầu hết các mặt hàng, trong đó có 50% là lương thực, thực phẩm.

Thị trường Algeria có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt là nông sản như càphê, hạt tiêu, hạt điều, thủy sản…

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trao đổi thương mại giữa hai nước lên tới 300 triệu USD năm 2017, trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt khoảng 281 triệu USD.

Do tác động của đại dịch COVID-19 và chính sách hạn chế nhập khẩu của Algeria, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này chỉ đạt 153 triệu USD, với các mặt hàng chính là nông sản và thực phẩm.

Về hợp tác đầu tư, Tổng Công ty Thăm dò, Khai thác dầu khí (PVEP) của Việt Nam đã tham gia Công ty Liên doanh với đối tác Algeria và Thái Lan trong việc thăm dò, khai thác dầu khí tại mỏ Bir Seba ở sa mạc Sahara, phía Nam Algeria.

Dự án này triển khai từ năm 2003 và đã đi vào hoạt động kể từ năm 2015. Hiện dự án đang cho kết quả tích cực.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria Hoàng Đức Nhuận nêu rõ hiện nay thông tin về thị trường Algeria còn rải rác, chưa có tính hệ thống.

Vì vậy, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tiếp cận và thâm nhập thị trường Algeria một cách có hiệu quả, Thương vụ Việt Nam tại Algeria (kiêm nhiệm Gambia, Mali, Niger, Senegal và Tunisia) đã biên soạn cuốn cẩm nang.

Tham tán Hoàng Đức Nhuận hy vọng cuốn sách sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm hiểu thị trường Algeria để xuất khẩu cũng như đầu tư vào quốc gia Bắc Phi này.

Cơ quan, doanh nghiệp quan tâm có thể tải miễn phí tại đây, với mật khẩu là camnang./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất