Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Venezuela
Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong khuôn khổ các hoạt động ngoại giao kinh tế nhằm tăng cường quan hệ thương mại song phương, mới đây Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên cùng đoàn công tác của Đại sứ quán đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Monagas nhằm thúc đẩy kinh tế, thương mại, đầu tư và các sáng kiến hợp tác tiềm năng khác giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, Thống đốc bang Monagas, ông Ernesto Luna đã thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa tại địa phương và nhấn mạnh tiềm năng phát triển kinh tế của bang về dầu mỏ, khí đốt, du lịch, chăn nuôi và trồng trọt quy mô lớn.

Thống đốc cho biết bang Monagas sở hữu đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa để sản xuất và phát triển ngành nông nghiệp đại quy mô, và hiện đang có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước về lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp, trở thành một điểm thu hút lớn các nhà đầu tư nước ngoài.

Đặc biệt, ông Ernesto Luna cam kết chính quyền bang sẽ thành lập các Nhóm công tác để tăng cường liên hệ, trao đổi với Đại sứ quán trong việc kết nối doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy các dự án hợp tác, đầu tư cụ thể.

Về phần mình, Đại sứ Lê Viết Duyên đánh giá cao các thành tựu chính trị, kinh tế, văn hóa của bang Monagas và cam kết thúc đẩy, tăng cường giao thương giữa hai nước nói chung và bang Monagas nói riêng trên cơ sở quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống anh em giữa Việt Nam và Venezuela.

Đại sứ cũng nhấn mạnh mong muốn nhân rộng dự án hợp tác nông nghiệp của Việt Nam tại bang Monagas sau khi đã được triển khai thành công tại bang Guárico.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức hội thảo “Xúc tiến thương mại các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam” với sự tham gia của lãnh đạo chính quyền địa phương cùng khoảng 40 khách mời đại diện cho các bộ, ban, ngành, doanh nghiệp sở tại.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Lê Viết Duyên thông tin về thành quả phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam sau 35 năm Đổi mới, với GDP đạt 343 tỷ USD, nằm trong số 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và đứng thứ 4 trong ASEAN. Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.521 USD và ngày càng được nâng cao.

Là một trong những trung tâm sản xuất lớn trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới, Việt Nam hiện đang đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo, càphê; đứng đầu thế giới về xuất khẩu hạt điều, hạt tiêu và nhiều sản phẩm nông nghiệp khác.

Việt Nam cũng là trung tâm sản xuất và xuất khẩu hàng công nghệ cao, điện thoại thông minh, hàng điện tử hàng đầu thế giới và có nhiều cơ hội cho người tiêu dùng Venezuela sử dụng sản phẩm Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một trong những trung tâm sản xuất đồ gỗ lớn trên thế giới, mở ra cơ hội cho Venezuela nói chung và bang Monagas nói riêng có thể xúc tiến việc xuất khẩu các loại gỗ phù hợp cho các nhà sản xuất của Việt Nam.

Cũng trong dịp này, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Phòng Thương mại Venezuela-Việt Nam (CAVENVIET) triển lãm gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Exposur Monagas - Tiềm năng và Du lịch 2022.

Tham gia hoạt động thường niên với sự quy tụ của các công ty, doanh nghiệp nổi tiếng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela và CAVENVIET đã có cơ hội kết nối với hơn 80 doanh nghiệp trên toàn lãnh thổ Venezuela để giới thiệu các sản phẩm thế mạnh, những cơ hội và dự án hợp tác đầu tư về sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ trong thời gian tới./.

Phản hồi

Các tin khác