Việt Nam thúc đẩy hợp tác ASEAN-ESCAP trong thực hiện các SDGs
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hiệp quốc. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hiệp quốc. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 7/7, cuộc họp thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Ủy ban Kinh tế xã hội châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP) và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành ESCAP, bà Armida Salsiah Alisjahbana và Đại sứ, trưởng phái đoàn các nước thành viên ASEAN tại Liên hợp quốc đã tham dự sự kiện.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Armida Alisjahbana nhấn mạnh việc thông qua Tuyên bố Bangkok tại Khóa họp lần thứ 78 của ESCAP vừa qua là nhằm thúc đẩy hợp tác khu vực, đẩy mạnh kết nối thương mại, tăng cường tài chính cho thực hiện SDGs.

Về các ưu tiên trong thời gian tới, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các tổ chức khu vực, trong đó có quan hệ hợp tác với Ban thư ký ASEAN.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc chia sẻ đánh giá của ESCAP và cá nhân Phó Tổng Thư ký về các khó khăn trong thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, nhất là khi tiến độ thực hiện một số SDGs đã bị đẩy lùi hoặc đảo ngược.

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm ra các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, để từ đó đề xuất giải pháp đưa việc thực hiện SDGs trở lại đúng quỹ đạo và đạt mục tiêu vào năm 2030 ở cấp toàn cầu và khu vực.

Đại sứ đề nghị Ban thư ký ESCAP tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật với Ban thư ký ASEAN trong việc thúc đẩy thực hiện SDGs ở khu vực.

Về phần mình, Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn đặt con người làm trung tâm và động lực của phát triển và trong thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện các SDGs.

Các Đại sứ, trưởng phái đoàn các nước thành viên ASEAN cảm ơn sự hỗ trợ và đề cao vai trò của ESCAP trong việc thúc đẩy thực hiện SDGs tại khu vực; thảo luận về các vấn đề toàn cầu đang nổi lên hiện nay như biến đổi khí hậu, xung đột, môi trường, an ninh lương thực và chuyển đổi số.

Các Đại sứ nhất trí cần tăng cường hợp tác giữa ESCAP với ASEAN trong thúc đẩy phát triển bền vững, ứng phó với các thách thức toàn cầu hiện nay.

Thành lập từ năm 1947, ESCAP là 1 trong 5 ủy ban khu vực trực thuộc Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC), và được Liên hợp quốc trao trọng trách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

ESCAP có 53 thành viên chính thức và 9 thành viên liên kết./.

Phản hồi

Các tin khác