Việt Nam mong muốn EU tích cực cùng giải quyết các thách thức toàn cầu
Quang cảnh buổi trao đổi.

Quang cảnh buổi trao đổi.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang đánh giá cao vai trò và bày tỏ mong muốn EU có tiếng nói và đóng góp tích cực, trách nhiệm hơn nữa tại hệ thống đa phương và Liên hợp quốc nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay trong bối cảnh tình hình quốc tế ngày càng diễn biến phức tạp, cạnh tranh đối đầu gia tăng. Tại diễn đàn đa phương, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề xuất tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như an ninh biển, an ninh nguồn nước, đề cao luật pháp quốc tế và tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc.

Về quan hệ song phương, Đại sứ khẳng định EU và các nước là những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và đề nghị EU tiếp tục triển khai các biện pháp cụ thể, thiết thực hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, trong đó có việc sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), triển khai sáng kiến Đối tác Chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) nhằm ứng phó biến đổi khí hậu và gỡ thẻ vàng cho sản phẩm thủy sản của Việt Nam.

Ủy ban PSC (gồm đại sứ từ các quốc gia thành viên EU) có nhiệm vụ xây dựng Chính sách đối ngoại và an ninh chung và Chính sách an ninh - quốc phòng chung của EU, theo dõi tình hình quốc tế và xây dựng lập trường, chính sách của EU trước các cuộc khủng hoảng. Hàng năm Ủy ban PSC có chuyến công tác tới Liên hợp quốc để trao đổi chính sách với LHQ và một số nước thành viên có tiếng nói tại LHQ nhằm tăng cường hợp tác và thúc đẩy các ưu tiên chung./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất