Việt Nam kêu gọi thúc đẩy tiến trình chính trị tại Libya
Đại sứ Đặng Đình Quý. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Đặng Đình Quý. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tại phiên họp của Hội đồng Bảo an (Hội đồng Bảo an) ngày 21/5 về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại đây (UNSMIL), Việt Nam khẳng định ủng hộ giải pháp chính trị toàn diện do người Libya dẫn dắt và làm chủ, đồng thời kêu gọi thúc đẩy tiến trình chính trị ở quốc gia Bắc Phi này.

Báo cáo trước Hội đồng Bảo an, ông Jan Kubis, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Libya kiêm người đứng đầu UNSMIL, cho biết tình hình Libya tiếp tục có nhiều tiến triển trong lĩnh vực chính trị và an ninh, đặc biệt là việc Chính phủ Đoàn kết Dân tộc đã vận hành đầy đủ và Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn ngày 23/10/2020 tiếp tục được cơ bản tuân thủ.

Ông Kubis thông tin về các nỗ lực của UNSMIL trong hỗ trợ các cơ quan liên quan của Libya chuẩn bị cho bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 24/12/2021 cũng như việc triển khai nhóm giám sát viên dân sự nhằm hỗ trợ Cơ chế giám sát Thỏa thuận ngừng bắn ở Libya, phù hợp với Nghị quyết 2570 của Hội đồng Bảo an.

Ông cũng bày tỏ quan ngại về các thách thức về kinh tế và nhân đạo ở Libya cũng như sự hiện diện của các nhóm vũ trang nước ngoài và lính đánh thuê trong lãnh thổ Libya.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Libya tại Liên hợp quốc nhấn mạnh cam kết và nỗ lực của Chính phủ mới của Libya trong việc thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp hướng tới một giải pháp chính trị lâu dài, mong muốn Hội đồng Bảo an và UNSMIL sẽ tiếp tục có các nỗ lực cụ thể hơn để thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Libya, trong đó có việc hỗ trợ Cơ chế giám sát Thỏa thuận ngừng bắn và tiến trình bầu cử.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh những diễn biến tích cực ở Libya thời gian qua, đánh giá cao các nỗ lực của UNSMIL và kêu gọi các bên liên quan tuân thủ đầy đủ Thỏa thuận ngừng bắn và nỗ lực chuẩn bị cho bầu cử.

Nhiều nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo an liên quan đến Libya, chấm dứt sự hiện diện của lính đánh thuê nước ngoài và tăng cường các nỗ lực cải tổ hệ thống an ninh (SSR) ở Libya.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, đánh giá cao những tiến triển quan trọng ở Libya thời gian qua, nhấn mạnh sự ủng hộ của Việt Nam với UNSMIL trong việc hỗ trợ Cơ chế giám sát Thỏa thuận ngừng bắn và ủng hộ chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ở Libya phù hợp với Thỏa thuận ngừng bắn và các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an về Libya.

Đại sứ hoan nghênh nỗ lực của UNSMIL, các nước láng giềng, các tổ chức khu vực và các đối tác liên quan trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Libya trong thời gian qua.

Đại sứ cũng đánh giá cao các hoạt động giảm thiểu rủi ro và bảo vệ thường dân trước nguy cơ do bom mìn và vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh gây ra và kêu gọi tăng cường hơn nữa các nỗ lực này.

Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) được thành lập theo Nghị quyết 2009 (2011) của Hội đồng Bảo an với nhiệm vụ chính là hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp chính trị và hỗ trợ tiến trình bầu cử ở Libya. UNSMIL được gia hạn gần nhất theo Nghị quyết 2542 (15/9/2020) với thời hạn 12 tháng.

Ngày 16/4/2021 vừa qua, Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết 2570 cho phép UNSMIL hỗ trợ Cơ chế giám sát Thỏa thuận ngừng bắn ngày 23/10/2020 tại Libya trên cơ sở đề nghị của các bên ở Libya và quyết định thiết lập nhóm giám sát ngừng bắn của UNSMIL với tối đa 60 giám sát viên dân sự trên cơ sở khuyến nghị của Tổng Thư ký Liên hợp quốc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất