Việt Nam kêu gọi thúc đẩy đối thoại, hòa giải ở Sudan
Phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 10/12. Nguồn: UN Photo/Eskinder Debebe

Phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 10/12. Nguồn: UN Photo/Eskinder Debebe

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an ghi nhận một số tiển triển tích cực ở Sudan những ngày qua, đặc biệt là Thỏa thuận ngày 21/11/2021. Đồng thời, các nước kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không sử dụng vũ lực, sớm khôi phục trật tự Hiến pháp và tuân thủ đầy đủ Sắc lệnh Hiến pháp năm 2019, Thỏa thuận Hòa bình Juba năm 2020 và bảo đảm sự an toàn của người dân.

Các nước cũng bày tỏ cảm ơn đối với các nỗ lực của Chủ tịch Ủy ban 1591 trong hai năm qua. Đại biện lâm thời Sudan nhấn mạnh việc cần duy trì đối thoại và đoàn kết giữa các tất cả các bên liên quan tại Sudan để thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp ở nước này. 

Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên Hợp Quốc ghi nhận các nỗ lực gần đây nhằm ổn định tình hình ở Sudan, trong đó có Thỏa thuận ngày 21/11/2021. Đại sứ kêu gọi các bên liên quan ở Sudan tiếp tục kiềm chế, tránh các hành động bạo lực hoặc làm leo thang căng thẳng, tiếp tục thúc đẩy đối thoại, hòa giải và thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp ở Sudan phù hợp với Sắc lệnh Hiến pháp năm 2019.

Đại sứ Phạm Hải Anh ghi nhận tình hình Sudan nói chung và Darfur nói riêng còn đối mặt với nhiều thách thức về kinh tế, nhân đạo, bạo lực giữa các cộng đồng, tác động của thiên tai và đại dịch COVID-19. Đại sứ kêu gọi các cơ quan liên quan ở Sudan tăng cường các nỗ lực bảo vệ thường dân, thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin giữa các cộng đồng ở Darfur.

Đại sứ mong muốn cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo và hỗ trợ xử lý thách thức về kinh tế ở Sudan, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn cho người của Liên Hợp Quốc, Phái bộ Hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của Liên Hợp Quốc ở Sudan./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất