Từ Kolkata nhớ Bác
Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã đến thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã đến thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru

Trên khắp thế giới, có lẽ không có thành phố nào sánh được với Kolkata khi nói về tình cảm, sự yêu quý của người dân địa phương đối với Người. Chính vì lẽ đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã chọn thành phố này là địa điểm để kích hoạt chuỗi hoạt động về Bác đồng thời để gửi gắm những tình cảm sâu sắc của những người con xa quê đối với Bác Hồ.

Đúng 9h sáng, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã đến thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Như truyền thống mọi năm, các thành viên Uỷ ban Đoàn kết Ấn-Việt đã đến rất sớm để trang hoàng, dâng hoa tưởng nhớ người lãnh tụ mà họ yêu mến, tôn thờ.

Đây là tượng đài được xây dựng vào năm 1990 đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 100 của Người và người dân Ấn Độ tự hào rằng họ là đất nước đầu tiên trên thế giới dựng tượng Hồ Chí Minh bằng đồng để bày tỏ sự ngưỡng mộ lớn lao và lòng mến yêu sâu sắc.

Tiếp đến, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã cắt băng khánh thành Biển tên Đường Hồ Chí Minh mới được trùng tu, sang sửa. Con đường này được chính quyền Bang Tây Bengal đặt tên năm 1968 tại thời điểm cao trào của cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ để thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Phạm Sanh Châu đã cắt băng khánh thành Biển tên Đường Hồ Chí Minh mới được trùng tu, sang sửa

Đại sứ Phạm Sanh Châu đã cắt băng khánh thành Biển tên Đường Hồ Chí Minh mới được trùng tu, sang sửa

Đây là một cử chỉ đặc biệt của của người dân Tây Bengal bày tỏ sự ủng hộ với những người anh em Việt Nam anh hùng, ái quốc. Biển tên đường hết sức đặc biệt với thiết kế ba mái, do Ủy ban Đoàn kết Ấn Việt và Hội đồng Thành phố Kolkata xây dựng đầu tiên vào năm 1990, cũng đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 100 của Người.

Trong ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp Ủy ban Đoàn kết Ấn Việt công chiếu bộ phim tài liệu Bác Hồ và Ấn Độ và tổ chức Hội thảo về chủ đề liên quan tại Thư viện Quốc gia Ấn Độ tại Kolkata. Hơn 100 đại biểu từ các trường đại học, cơ quan nghiên cứu, các tổ chức chính trị xã hội, bạn bè quốc tế và đại diện cộng đồng người Việt Nam Kolkata tham dự.

Bộ phim tài liệu là tác phẩm mới nhất ghi lại những câu chuyện lịch sử của Bác Hồ đã ba lần đến thăm Ấn Độ, và những đóng góp của Người đặt nền móng cho mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày hôm nay.

Quan hệ Việt Nam với Ấn Độ ngày hôm nay là mối lương duyên gắn bó giữa trái tim với trái tim, được xây dựng trên sự tương đồng về giá trị, tư tưởng giữa Mahatma Gandi và Hồ Chí Minh, trên cơ sở mối quan hệ gắn bó, thân thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawarhalal Nehru.

Hội thảo về Bác Hồ tại Thư viện Quốc gia Ấn Độ

Hội thảo về Bác Hồ tại Thư viện Quốc gia Ấn Độ

Tại Hội thảo, các học giả Ấn Độ đã điểm lại các sự kiện lịch sử đáng ghi nhớ, đánh giá Hồ Chí Minh là một người yêu nước, hết mình đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, nhưng cũng là một lãnh tụ có ảnh hưởng quốc tế lớn lao, dẫn đường cho các phong trào tiến bộ ở khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, điều để lại ấn tượng sâu sắc nhất với người dân Kolkata là dù ở cương vị một người lãnh đạo cao quý, nhưng Bác lại vô cùng khiêm tốn, giản dị, chân thành. Phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng của người lãnh đạo của nhân dân, cho nhân dân và vì nhân dân.

Bác Hồ được nhân dân Ấn Độ yêu quý bởi trong con người Bác vừa có hiện thân của lòng yêu nước của lãnh tụ Mahatma Gandhi, vừa có tinh thần cách mạng của Lenin, và vừa là người bạn tri kỷ của Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawaharlal Nehru.

Không phải ngẫu nhiên mà Tượng Bác tại Kolkata lại được đặt ở công viên giao điểm giữa Đường Jawaharlal Nehru và Đường Hồ Chí Minh. Và cũng không phải ngẫu nhiên và năm 1987 UNESCO vinh danh đồng thời cả Chủ tịch Hồ Chí và Thủ tướng Nehru là danh nhân văn hóa trong cùng một nghị quyết.

Trong cùng ngày, Đại sứ quán cùng tổ chức Lễ trao tặng sách về Việt Nam tại Thư viện Quốc gia Ấn Độ tại Kolkata.

Đây là thư viện lớn nhất ở Ấn Độ cũng như ở châu Á với hơn 2.2 triệu sách và các tài liệu. Thư viện Quốc gia Ấn Độ là một trong 4 địa điểm dành không gian trang trọng để thiết lập Góc Việt Nam, nơi giới thiệu các sách, báo, tạp chí và tài liệu về Việt Nam.

Phản hồi

Các tin khác