Trang trọng tưởng nhớ Vua Hùng trong ngày Giỗ Tổ tại CH Czech
Đại sứ Thái Xuân Dũng và các đại biểu tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 9/4 ở thủ đô Praha, CH Czech.

Đại sứ Thái Xuân Dũng và các đại biểu tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào ngày 9/4 ở thủ đô Praha, CH Czech.

Ngày 9/4 (tức 9/3 Âm lịch), Đại sứ Thái Xuân Dũng và cán bộ nhận viên Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech đã tiến hành dâng hương tại trụ sở Đại sứ quán và tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Trung tâm tổ chức sự kiện Hoàng Thành, Sapa, CH Czech.

Buổi lễ do Hội đồng hương Phú Thọ tổ chức để tưởng nhớ, tri ân các vị vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Sau 2 năm gián đoạn do đại dịch Covid-19, với rất nhiều nỗ lực, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 tại CH Czech được tổ chức với các nghi lễ trang nghiêm, trọng thể.

Tham dự buổi lễ còn có Ban lãnh đạo Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội người Việt Nam tại CH Czech, Ban chấp hành Hội đồng hương Phú Thọ, đại diện các tổ chức hội đoàn của người Việt tại CH Czech và một số nước châu Âu cùng gần 300 bà con đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Czech.

Đại sứ Việt Nam tại CH Czech Thái Xuân Dũng phát biểu tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2022.

Đại sứ Việt Nam tại CH Czech Thái Xuân Dũng phát biểu tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Thái Xuân Dũng nhấn mạnh “uống nước - nhớ nguồn” và lòng tự hào về “dòng máu Lạc - Hồng” đã trở thành truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Truyền thống đó đã trở thành tín ngưỡng, là điểm tựa tâm linh vững chắc, là nguồn gốc tạo nên sức mạnh đoàn kết, giúp dân tộc Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, trở thành một quốc gia độc lập, thống nhất, đang trên đà phát triển với tiềm lực, vị thế, uy tín ngày càng cao.

Đại sứ Thái Xuân Dũng khẳng định Nhà nước CHXHCN Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech luôn ủng hộ và đồng hành cùng cộng đồng, Hội người Việt Nam tại CH Czech trong các hoạt động của cộng đồng nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hội nhập và phát triển bền vững ở sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức với các nghi lễ hết sức trang nghiêm, trọng thể.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức với các nghi lễ hết sức trang nghiêm, trọng thể.

Tại CH Czech, đây là lần thứ 8 Hội đồng hương Phú Thọ và cộng đồng người Việt Nam tại CH Czech tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Đây cũng là dịp để bà con dâng hương tưởng nhớ và tri ân công đức của các vị Vua Hùng, nhớ về cội nguồn dân tộc, qua đó giúp thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt Nam tại CH Czech hiểu thêm về truyền thống, phong tục tập quán của dân tộc, đồng thời nuôi dưỡng tình cảm gắn bó, tình yêu quê hương đất nước Việt Nam.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 tại CH Czech diễn ra thành công, với nghi thức trang nghiêm, trọng thể với nhiều hoạt động đặc sắc thấm đẫm bản sắc và truyền thống văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ dân gian truyền thống như hát chèo, hát xoan, hát then được trình diễn bới các diễn viên quần chúng là bà con cộng đồng, tập luyện, chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều tháng trước…

Các đại biểu tham dự lễ Giỗ Tổ tại CH Czech chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu tham dự lễ Giỗ Tổ tại CH Czech chụp ảnh lưu niệm.

Bên cạnh đó, các tiết mục đặc sắc của NSND Tự Long, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Quang Thắng, kiện tướng Dancesport Chí Anh đã chiếm được tình cảm trân trọng, yêu mến đặc biệt của được bà con cộng đồng trong một không khí trang nghiêm, ấm áp, thấm đẫm văn hóa truyền thống, nhưng cũng không kém phần vui nhộn phản ánh tình cảm gắn bó, hướng về cội nguồn, hướng về quê hương đất nước của những người con xa xứ./.

 (theo ĐSQ Việt Nam tại CH Czech)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất