Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn: Đến đâu tôi cũng thấy Tết, thấy ‘chất’ quê hương
Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại buổi gặp mặt Tết Quý Mão giữa Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco với bà con cộng đồng tại Quận Cam, Nam California ngày 28/1. (Ảnh: CV)

Tổng lãnh sự Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại buổi gặp mặt Tết Quý Mão giữa Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco với bà con cộng đồng tại Quận Cam, Nam California ngày 28/1. (Ảnh: CV)

Xin ông chia sẻ cảm xúc cá nhân khi thực hiện các hoạt động Tết cộng đồng tại San Francisco và Orange County (Quận Cam) nơi có đông đảo bà con ta sinh sống và làm việc?

Tôi sang nhận nhiệm vụ tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco cách đây vừa tròn đúng 2 tháng. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trước mắt mà tôi đặt ra trước khi sang đây là tổ chức thành công 2 Tết cộng đồng tại Bắc và Nam California.

Tại sao phải làm 2 Tết cộng đồng như vậy? Đó là do đặc thù về địa lý cũng như cư trú của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California. Địa hình của California cũng như Việt Nam là trải dài từ Bắc xuống Nam. Bà con cộng đồng sống tập chung tại hai địa bàn chính, một là Bay Area (vùng Vịnh), Bắc California, trong đó có 3 thành phố lớn là San Francisco, Oakland và San Jose với trên 150.000 người và hai là tại miền Nam, trong đó chỉ riêng Quận Cam đã có tới trên 600.000 người. Tại buổi tiệc Tết cộng đồng ở Bắc California tổ chức ngày 7/1/2023 có tới trên 300 bà con tham dự, còn sự kiện tổ chức ở Quận Cam tổ chức ngày 28/1 có trên 200 bà con tham dự.

Do thời gian tôi sang công tác chưa lâu, nên công việc tổ chức phải rất khẩn trương, quyết liệt và hiệu quả. Cá nhân tôi thấy thực sự xúc động và tự hào về cộng đồng của mình.

Một là, tôi thấy có sự tham dự đông đủ của bà con, cô bác, anh chị đại diện cho các tầng lớp, các giới, các hội đoàn khác nhau trong cộng đồng. Đã rất lâu kể từ trước khi có đại dịch Covid-19 bà con trong cộng đồng mới tụ họp đông đủ, chia sẻ và trò chuyện rôm rả về công việc, cuộc sống, làm sao hỗ trợ nhau tốt hơn, xây dựng cộng đồng ngày một vững mạnh hơn và hỗ trợ nhiều hơn cho quê hương đất nước.

Ở một góc độ nào đó, "chất" quê hương, "chất" Việt Nam tại California cũng không khác mấy so với ở quê nhà. Có thể vì ở xa quê, nên bà con cố lưu giữ lâu, nắm thật chặt các ký ức nhất, như thế nếu không làm vậy thì sẽ bị mai một theo thời gian.

Hai là, rất nhiều người tham dự là những người thành đạt, không chỉ trong cộng đồng mà trong cả xã hội Mỹ. Điều này cho thấy sức sống, sự phát triển, khả năng thích ứng và hội nhập cao của cộng đồng gốc Việt Nam tại California cũng như tại nước Mỹ.

Ba là, bà con đều mong muốn chung tay, góp sức để xây dựng quê hương đất nước ngày một phát triển, thịnh vượng và hùng cường hơn.

Tổng lãnh sự đánh giá như thế nào về ý nghĩa của Tết Cộng đồng đối với bà con xa quê hương?

Theo truyền thống và văn hóa của người Việt, ngày Tết là ngày đoàn viên. Trong những ngày này, các thành viên thân thiết trong gia đình cùng nhau mua sắm, chuẩn bị Tết, cúng tổ tiên, ông bà, thăm viếng cha mẹ, người thân hai bên nội ngoại, gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, rồi cùng nhau hàn huyên bên mâm cỗ với các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, giò chả, dưa hành... Và tất nhiên, ngày Tết cũng không thể thiếu bó hoa, cành đào, hay tục lên chùa cầu may.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng xuân Quý Mão 2023. (Ảnh: CV)

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng xuân Quý Mão 2023. (Ảnh: CV)

Trong những ngày Tết, có dịp đi thăm và chúc Tết bà con tại San Francisco, San Jose, Orange County hay San Diego... cảm nhận của tôi là bà con trong từng gia đình, từng cộng đồng nhỏ và cả cộng đồng lớn vẫn cố gắng nâng niu, gìn giữ các giá trị truyền thống đó của người Việt.

Vào những khu phố có đông đúc người Việt Nam sinh sống và làm ăn như Viet Nam Town (ở San Jose) hay Little Saigon (ở Orange County)... tôi có cảm tưởng như mình đang ở đâu đó như khu vực chợ hoa phố Hàng Lược, Đồng Xuân ở Hà Nội hay chợ Bến Thành ở phía Nam.

Khi vào các chợ, siêu thị người Việt hay hệ thống siêu thị Thuận Phát... tôi thấy không thiếu bất cứ món đồ gì của Việt Nam, từ thực phẩm, đồ gia vị đến rau, củ quả. Đến đâu cũng thấy bà con tất bật sắm Tết.

Cảm nhận của tôi cũng như của rất nhiều bà con là quê hương rất gần gũi. Ở một góc độ nào đó, "chất" quê hương, "chất" Việt Nam tại California cũng không khác mấy so với ở quê nhà. Có thể vì ở xa quê, nên bà con cố lưu giữ lâu, nắm thật chặt các ký ức nhất, như thế nếu không làm vậy thì sẽ bị mai một theo thời gian.

Tổng lãnh sự cảm nhận ra sao về ước muốn của bà con đối với cộng đồng và quê hương đất nước trong những ngày Tết này?

Qua các buổi gặp gỡ, tiếp xúc với bà con, tôi thấy khát khao cháy bỏng của bà con là có công ăn việc làm, cuộc sống ổn định, dạy con cháu những điều thiện và thành công nơi quê hương thứ hai. Bên cạnh đó là mong muốn lưu giữ cội nguồn, văn hóa và truyền thống của người Việt - điều giúp gắn kết và làm nên thành công của cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh đó, tôi cũng thấy được tâm tư, nguyện vọng của bà con là mong muốn có sự giao lưu gần gũi và chặt chẽ không chỉ trong cộng đồng người Việt tại California hay Mỹ, mà còn giữa cộng đồng với quê hương đất nước thông qua Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco.

Dù ở những vị trí khác nhau, bà đều có chung một tâm nguyện là xây dựng một cộng đồng người Mỹ gốc Việt đoàn kết, vững mạnh, ngày càng có ảnh hưởng trong xã hội, đóng góp được nhiều hơn cho quan hệ hai nước, cũng như cho sự phát triển của quê hương, đất nước./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất