Tìm hiểu cơ hội mở rộng hợp tác địa phương, doanh nghiệp Việt Nam-Hà Lan
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh thăm làm việc tại tỉnh Friesland.

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh thăm làm việc tại tỉnh Friesland.

Đại sứ Phạm Việt Anh đã trao đổi với ông Arno Brok, Tỉnh trưởng Friesland, ông Evert-Jan Schouwstra, Giám đốc Trung tâm thương mại quốc tế Leeuwarden (WTC) và nhóm doanh nghiệp quan tâm đến Việt Nam, thăm đê biển lớn nhất Hà Lan Afsluitdijk, trại điện gió Friesland và dự án thí điểm tạo điện từ nước biển.

Friesland là tỉnh phía Bắc, có diện tích lớn nhất Hà Lan, có thế mạnh chính về nông nghiệp và du lịch. Tỉnh luôn đi đầu trong nghiên cứu ứng dụng công nghệ như mô hình quản lý nước, mô hình sản xuất các chế phẩm sữa và nông nghiệp tuần hoàn. Du lịch cũng là một thế mạnh nhờ bề dày lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ riêng.

Thành phố Leeuwarden, thủ phủ của tỉnh, đã được UNESCO vinh danh là thành phố văn chương năm 2019, Thủ đô Văn hóa của châu Âu năm 2018.

Tỉnh trưởng Friesland hoan nghênh đề xuất của Đại sứ Phạm Việt Anh về kết nối các doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu của tỉnh với phía Việt Nam theo mô hình helix của Hà Lan (gồm chính quyền- doanh nghiệp-nhà khoa học).

Đại sứ Việt Nam cũng nêu sự kết nối thành công giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven có sự tham gia của doanh nghiệp Việt (BECAMEX) và Hà Lan (Trung tâm Thương mại Quốc tế duy nhất của Hà Lan tại Bình Dương New City).

Ông Arno Brok khẳng định, tỉnh luôn mở rộng cửa đón các đoàn, mong muốn thúc đẩy hợp tác một cách thiết thực cụ thể với các địa phương của Việt Nam.

Trung tâm thương mại quốc tế Leeuwarden là một thành viên trong Hiệp hội các Trung tâm Thương mại quốc tế, đồng thời bản thân nó cũng là một hệ sinh thái liên kết một cách linh hoạt giữa 3 thành viên lớn khác trong thành phố.

Các thành viên như một sự bổ trợ cho nhau trong chuỗi tuần hoàn của các loại hình dịch vụ như hội nghị, sự kiện, triển lãm, khách sạn, nhà hàng và trung tâm đào tạo bồi dưỡng với sự tham gia của các viện nghiên cứu, trường đại học ứng dụng. Đây cũng là một vườm ươm doanh nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nhân trẻ định hình ngành nghề.

Ông Evert-Jan Schouwstra, Giám đốc WTC Leeuwarden vui mừng được biết Việt Nam sắp mở cửa hoàn toàn đường bay quốc tế và khẳng định có kế hoạch đưa đoàn doanh nghiệp Hà Lan sang Việt Nam trong thời gian tới cũng như sẵn sàng đón tiếp địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam.

Trong số các doanh nghiệp đã làm ăn tại Việt Nam có Quỹ đầu tư Trustus.nl. Quỹ này đã tư vấn cho các nhà đầu tư vào Việt Nam hơn một thập kỷ qua và luôn thành công nhờ vào sự ổn định và tăng trưởng mạnh của kinh tế Việt Nam. Nhờ đó, nhiều các nhà đầu tư khó tính khu vực Bắc Âu đã bắt đầu chọn Việt Nam.

Ngoài ra, doanh nghiệp xử lý nước Hydraloop đã đưa thiết bị lọc nước tuần hoàn vào sử dụng tại một số tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Các doanh nghiệp đang quan tâm thị trường Việt Nam đã trình bày hồ sơ năng lực trong các lĩnh vực chế xuất các sản phẩm sữa, công nghệ quản lý nước, chăn nuôi bò, hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài khởi nghiệp tại Hà Lan, nhập khẩu một số thiết bị công cụ cơ khí chính xác, và đều tỏ ra quan tâm và muốn thâm nhập thị trường Việt Nam.

Đại sứ Phạm Việt Anh đã gặp và trao đổi với ông Eric Arends, Giám đốc Công ty Điện gió Pondera về năng lực phát triển các dự án điện gió của Pondera tại Hà Lan và dự định đầu tư của công ty vào các dự án điện gió tại Việt Nam.

Tại đê biển Afsluitdijk (dài hơn 32km và được khánh thành từ năm 1932), Đại sứ đã thăm Dự án thí điểm tạo ra điện từ nước biển của công ty Blue Energy Centrale. Tuy chưa sản xuất được điện để bán ra thị trường, nhưng đây là một sự đột phá táo bạo của giới khoa học và doanh nghiệp Hà Lan.

Hiện nay, giá điện được làm theo phương pháp này còn cao, nhưng trong tương lai, Blue Energy Centrale tin tưởng sẽ tạo được nguồn năng lượng sạch và bền vững thay dần năng lượng gây ô nhiễm hiện nay.

Tỉnh trưởng Friesland ký cấp cuốn “hộ chiếu” của tỉnh cho Đại sứ và các thành viên trong đoàn.

Tỉnh trưởng Friesland ký cấp cuốn “hộ chiếu” của tỉnh cho Đại sứ và các thành viên trong đoàn.

Chuyến thăm chính thức địa phương đầu tiên sau đại dịch của Đại sứ Phạm Việt Anh kể từ khi nhận nhiệm vụ tại Hà Lan đã tạo được nhiều thiện cảm của lãnh đạo và giới doanh nghiệp Friesland.

Tỉnh trưởng Friesland lần đầu tiên trân trọng ký cấp cuốn “hộ chiếu” của tỉnh cho Đại sứ và các thành viên trong đoàn. Sự kiện này sẽ mở thêm triển vọng cho các địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam kết nối, hợp tác với các đối tác của tỉnh Friesland./.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất