Thúc đẩy hợp tác với bang Burgenland, Áo
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên và ông Peter Hans Doskozil, Thủ hiến bang Burgenland. (Nguồn: Land Burgenland)

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên và ông Peter Hans Doskozil, Thủ hiến bang Burgenland. (Nguồn: Land Burgenland)

Mục đích của chuyến công tác lần này là thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, nông nghiệp, năng lượng và du lịch.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên đã làm việc với ông Peter Hans Doskozil, Thủ hiến bang Burgenland. Ông Peter Hans Doskozil dành thời gian để giới thiệu về bang.

Burgenland là bang mới nhất và ít dân số nhất nước Áo (khoảng 290 nghìn người). GDP trên đầu người của bang ước đạt 29.000 Euro/người. Kinh tế Burgenland có thế mạnh về nông nghiệp, năng lượng tái tạo và đào tạo nghề cho ngành du lịch. Nông nghiệp đóng góp đáng kể cho kinh tế của bang.

Cùng với bang Hạ Áo, đây là vùng trồng nho quan trọng nhất ở Áo. Hơn 13 nghìn héc ta được canh tác phục vụ ngành trồng nho địa phương. Công ty địa phương Perlinger sản xuất hơn 50% sản lượng rau quả của Áo, trong đó chủ yếu là trồng theo mô hình nhà kính hiện đại. Burgenland tiên phong về phát triển năng lượng gió tại Áo nói riêng và cả châu Âu nói chung.

Từ năm 2013, sản lượng điện được sản xuất đã đáp ứng toàn bộ nhu cầu tiêu thụ điện của bang. Điện gió hiện đang chiếm hơn 50% tổng sản lượng điện được sản xuất tại bang.

Burgenland đặt mục tiêu là toàn bộ điện được sử dụng sẽ được sản xuất từ các nguồn tái tạo trước năm 2050, góp phần giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu. Burgenland có một số cơ sở có uy tín về đào tạo nghề cho ngành du lịch, chủ yếu đối với lứa tuổi từ 15-18.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên đánh giá đây là lĩnh vực hợp tác song phương tiềm năng và đề nghị Burgenland xem xét trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam.

Trên cơ sở các thế mạnh đó, ông Peter Hans Doskozil và Đại sứ Nguyễn Trung Kiên thống nhất bước đầu nghiên cứu và từng bước thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và bang Burgenland trong giai đoạn tới trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng và du lịch.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên và ông Thomas Steiner, Thị trưởng thành phố Eisenstadt. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Áo)

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên và ông Thomas Steiner, Thị trưởng thành phố Eisenstadt. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Áo)

Cũng trong chuyến công tác, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên làm việc với ông Thomas Steiner, Thị trưởng thành phố Eisenstadt - thủ phủ bang Burgenland.

Thị trưởng Thomas Steiner cho biết, Eisenstadt đã kết nghĩa với hai thành phố châu Á là Sanuki của Nhật Bản và Goyang của Hàn Quốc, chủ yếu nhằm thúc đẩy hợp tác âm nhạc.

Nhà soạn nhạc xuất chúng Franz Joseph Haydn đã sinh sống và làm việc ở Eisenstadt hơn 30 năm trong thế kỷ XVIII và mang lại nhiều đóng góp quan trọng cho âm nhạc thính phòng. Ông Franz Joseph Haydn cũng là thầy giáo của các nhà soạn nhạc nổi tiếng Wolfgang Amadeus Mozart và Ludwig van Beethoven.

Trên cơ sở đó, ông Thomas Steiner và Đại sứ Nguyễn Trung Kiên thống nhất nỗ lực thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực âm nhạc trong thời gian tới. Ông Thomas Steiner khẳng định sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Áo trong năm 2022.

Cùng ngày, Đại sứ đã làm việc với ông Martin Horvath, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp bang Burgenland, và tiến hành tọa đàm với một số doanh nghiệp địa phương.

Đại sứ cho biết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Doanh nghiệp hai nước đã tận dụng tốt những cơ hội, lợi ích thương mại của EVFTA.

Trong năm 2021, thương mại hai chiều Việt Nam-Áo đạt khoảng 3,35 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Áo đạt 3 tỷ USD, tăng 5%; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Áo đạt 332 triệu USD, tăng 11%.

Nhiều doanh nghiệp Áo mong muốn sang Việt Nam để trực tiếp khảo sát về cơ hội triển khai các dự án đầu tư, kinh doanh. Đại sứ chia sẻ thêm rằng, một số doanh nghiệp Việt Nam đang xem xét khả năng đầu tư vào khu vực Trung Âu-Đông Âu, qua đó từng bước mở rộng hoạt động sang các nước Đông Âu.

Hoan nghênh các kết quả EVFTA đã mang lại cho các doanh nghiệp Việt Nam và Áo, ông Martin Horvath đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng đối với các công ty Burgenland tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhờ các lợi thế về thương mại tự do, chính sách hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài, môi trường kinh doanh ổn định và dồi dào lao động trẻ, có trình độ.

Trong giai đoạn Covid-19 đang được kiểm soát tốt, hai bên thống nhất hỗ trợ tích cực các đoàn doanh nghiệp sang thăm Áo hoặc Việt Nam để mở rộng kinh doanh hoặc tìm kiếm cơ hội mới./.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Áo)

Phản hồi

Các tin khác