Thúc đẩy hợp tác giữa Nong Bua Lamphu và các địa phương của Việt Nam
Đại sứ Phan Chí Thành (bên trái) và Tỉnh trưởng Nong Bua Lamphu, ông Suwit Chanworn. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Phan Chí Thành (bên trái) và Tỉnh trưởng Nong Bua Lamphu, ông Suwit Chanworn. (Ảnh: TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới vùng Đông Bắc Thái Lan, ngày 24/2, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đã có cuộc gặp làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Nong Bua Lamphu, ông Suwit Chanworn, để bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác địa phương hai nước trên những lĩnh vực đầu tư, thương mại, kinh tế, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Đại sứ Phan Chí Thành đã trao đổi với Tỉnh trưởng Suwit Chanworn về tình hình quan hệ chính trị-đối ngoại; kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước, cũng như nhu cầu hợp tác giữa các địa phương hai nước trong thời gian vừa qua và việc hai bên hướng tới việc kỷ niệm 10 năm ký kết quan hệ đối tác chiến lược trong năm nay (2013-2023).

Đại sứ chia sẻ quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan phát triển rất tốt đẹp trên hầu hết tất cả các lĩnh vực từ chính trị-an ninh, kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương…

Lãnh đạo hai nước nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực và đặc biệt nhấn mạnh “3 kết nối” bao gồm kết nối chuỗi cung ứng; kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ và kết nối các chiến lược tăng trưởng bền vững của hai nước (chiến lược mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh của Thái Lan và chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam).

Đại sứ nhấn mạnh kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ có vai trò rất quan trọng và cần sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Đại sứ đề nghị chính quyền tỉnh Nong Bua Lamphu nghiên cứu, xem xét tổ chức đoàn đi tìm hiểu, kết nối hợp tác với các địa phương có nhiều điểm tương đồng của Việt Nam.

Bên cạnh đó, tỉnh có thể nghiên cứu khả năng kết nối với một số tỉnh lân cận trong khu vực Đông Bắc Thái Lan như Udon Thani để các công ty du lịch tại tỉnh tổ chức tour di lịch cho người Thái Lan thăm Việt Nam.

Đại sứ cũng đề nghị chính quyền tỉnh tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Thái gốc Việt đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Nong Bua Lamphu.

Đáp lại, Tỉnh trưởng Suwit Chanworn bày tỏ vui mừng được tiếp đón Đại sứ Phan Chí Thành và đoàn công tác lần đầu tới thăm tỉnh Nong Bua Lamphu và cho biết tỉnh quan tâm hợp tác với tỉnh Quảng Trị, Nghệ An và một số địa phương miền Trung của Việt Nam.

Ông Suwit đánh giá cao một số doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh rất thành công trên địa bàn tỉnh và có đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Tỉnh luôn coi trọng và sẽ luôn ủng hộ cộng đồng người Thái gốc Việt sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh.

Đại sứ Phan Chí Thành (thứ tư, từ trái sang) và các kiều bào tại tỉnh Nong Bua Lamphu. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Phan Chí Thành (thứ tư, từ trái sang) và các kiều bào tại tỉnh Nong Bua Lamphu. (Ảnh: TTXVN)

Ngay sau buổi làm việc với Tỉnh trưởng Suwit Chanworn, Đại sứ Phan Chí Thành đã đến thăm hỏi, nói chuyện với bà con kiều bào tỉnh Nong Bua Lamphu.

Tỉnh có khoảng 30 gia đình người gốc Việt nhưng Hội người Việt Nam tại tỉnh, thuộc Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan, đã được thành lập nhằm giúp hỗ trợ, vận động bà con tổ chức các hoạt động văn hóa, gắn kết cộng đồng./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất