Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch Việt Nam-Grenada
Hội thảo Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch giữa Việt Nam và Grenada, ngày 25/3

Hội thảo Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch giữa Việt Nam và Grenada, ngày 25/3

Diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, Hội thảo là cơ hội tìm hiểu và đánh giá về môi trường đầu tư, du lịch của hai nước.

Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Lê Viết Duyên, Phó Chủ tịch GIDC Royston Cumberbatch, Giám đốc Điều hành GIDC Ronald Theodore, đại diện Bộ Ngoại giao Grenada cùng khoảng 20 doanh nghiệp sở tại.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Royston Cumberbatch đã thông tin về các lĩnh vực đầu tư mà Chính phủ Grenada mong muốn thúc đẩy cũng như các chính sách nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Đại diện GIDC bày tỏ Grenada có nhiều điều kiện để các nhà đầu tư có thể khai thác, không chỉ về du lịch, mà còn ở các lĩnh vực tiềm năng khác như nông nghiệp, viễn thông, năng lượng và giáo dục. Các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Grenada ngoài việc nhận được các chính sách ưu đãi, còn có lợi thế được miễn thuế khi tiếp cận thị trường Mỹ, Liên minh châu Âu (EU).

Khẳng định Hội thảo góp phần tăng cường triển vọng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch, ông Royston Cumberbatch đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm của Việt Nam đến Grenada để tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.

Về phần mình, Đại sứ Lê Viết Duyên bày tỏ vui mừng trước sự tiếp đón của GIDC, khẳng định Việt Nam và Grenada có nhiều điểm tương đồng để có thể khai thác và tăng cường hợp tác.

Đại sứ cho biết, sau hơn 35 năm Đổi mới, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế đứng thứ 40 trên thế giới, với tổng GDP năm 2021 đạt 343 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp và hiện là nước xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản hàng đầu thế giới, như xuất khẩu gạo, cà phê lớn thứ hai, xuất khẩu hạt tiêu, hạt điều lớn nhất trên thế giới.

Các doanh nghiệp Grenada có thể tìm được các nhà cung cấp các mặt hàng lương thực, thực phẩm và nông sản chất lượng từ Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có nhiều lĩnh vực phát triển nhanh và có lợi thế như các ngành kinh tế xanh, kinh tế số, công nghiệp điện, điện tử, xe ô tô điện…

Đại sứ cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ quan tâm tìm hiểu chính sách và điều kiện ưu đãi của Chính phủ Grenada; bày tỏ tin tưởng với sự phối hợp của GIDC và Bộ Ngoại giao, hai bên sẽ sớm có các dự án hợp tác đầu tư trong tương lai.

Đại sứ Lê Viết Duyên gặp Bộ trưởng Nông nghiệp, Đất đai, Rừng và Lao động Grenada Peter David, trao đổi hợp tác Việt Nam-Grenada trong lĩnh vực nông nghiệp

Đại sứ Lê Viết Duyên gặp Bộ trưởng Nông nghiệp, Đất đai, Rừng và Lao động Grenada Peter David, trao đổi hợp tác Việt Nam-Grenada trong lĩnh vực nông nghiệp

Cũng trong dịp này, Đại sứ Lê Viết Duyên đã có cuộc gặp Bộ trưởng Nông nghiệp, Đất đai, Rừng và Lao động Grenada Peter David.

Tại cuộc gặp, ông Peter David bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là nền nông nghiệp lâu đời và đa dạng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam.

Bộ trưởng Nông nghiệp, Đất đai, Rừng và Lao động Grenada mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nuôi trồng thủy, hải sản, sản xuất máy móc nông nghiệp nhằm góp phần thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp tại Grenada.

Đại sứ Lê Viết Duyên bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự quan tâm của Grenada về hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp; nhấn mạnh Việt Nam có thế mạnh về kinh nghiệm sản xuất, nhân lực, kỹ thuật và giống, đặc biệt từng có kinh nghiệm hợp tác hỗ trợ Cuba và Venezuela triển khai các dự án phát triển nông nghiệp như tạo giống, trồng lúa, nuôi trồng thủy hải sản.

Hai bên thống nhất sẽ sớm thúc đẩy việc trao đổi giữa Bộ Nông nghiệp hai nước, tổ chức các buổi hội thảo khoa học giữa Bộ Nông nghiệp, Đất đai, Rừng và Lao động Grenada và các đối tác Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, hướng đến việc ký kết thỏa thuận về hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất