Tăng cường kết nối giữa ASEAN với Morocco và châu Phi
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà phát biểu tại Hội thảo. (Nguồn: ĐSQ VN tại Morocco)

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà phát biểu tại Hội thảo. (Nguồn: ĐSQ VN tại Morocco)

Ngày 23/2, tại thành phố Casablanca, Ủy ban ASEAN tại Rabat, với vai trò Chủ tịch của Việt Nam, đã phối hợp với Trường Đại học quản lý kinh tế Morocco ESCA và Trung tâm Nghiên cứu Địa chiến lược ATLANTIS tổ chức Hội thảo "Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - mô hình hợp tác khu vực".

Tham dự Hội thảo có Đại sứ các nước ASEAN và một số nước châu Phi tại Morocco; cố vấn của Thủ tướng Senegal; Lãnh đạo Trường ESCA và Trung tâm ATLANTIS; các học giả đến từ các nước ASEAN (trực tuyến) cùng đại diện của các bộ ngành, viện nghiên cứu chính sách lớn, các nhà nghiên cứu của Morocco.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Morocco đã giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển của ASEAN và nhấn mạnh sau hơn 55 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã xây dựng và duy trì được môi trường khu vực hòa bình ổn định, mức độ hợp tác, liên kết ngày càng sâu rộng trên cả ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, có uy tín và vị thế ngày càng cao, có quan hệ đối ngoại rộng mở, được các đối tác, trong đó có tất cả các nước lớn coi trọng và tăng cường hợp tác.

Đồng thời, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà khẳng định, Ủy ban ASEAN tại Morocco sẽ tiếp tục là cầu nối phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của các bên, góp phần đưa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực giữa Morocco và ASEAN phát triển ngày càng mạnh mẽ thời gian tới.

Tại Hội thảo, ông Mohamed Jawhar Hassan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Malaysia đã trình bày chi tiết về các nguyên tắc quan trọng của ASEAN, đồng thời nhấn mạnh, các nước ASEAN đã xây dựng được một tổ chức khu vực rất hiệu quả, thống nhất trong sự đa dạng của các nước cả về ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo, hệ thống chính trị...

Ông Mohamed Jawhar Hassan cũng chỉ ra rằng, bên cạnh những thành tựu trong việc tập hợp các quốc gia tại khu vực, trong quá trình phát triển, ASEAN cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức cả chủ quan và khách quan, như tác động của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các thách thức an ninh, các điểm nóng trong khu vực.

Hội thảo nhằm tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa ASEAN với Morocco và châu Phi. (Nguồn:ĐSQ VN tại Morocco)

Hội thảo nhằm tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa ASEAN với Morocco và châu Phi. (Nguồn:ĐSQ VN tại Morocco)

Về phần mình, ông Yayan Ganda Hayat Mulyana, Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách đối ngoại của Bộ Ngoại giao Indonesia, đã trình bày chi tiết về mô hình kinh tế của ASEAN và triển vọng của mô hình này dựa trên 5 tiêu chí cơ bản để phát triển kinh tế gồm: Tự do lưu chuyển hàng hóa, tự do lưu chuyển dịch vụ, tự do lưu chuyển đầu tư, tự do lưu chuyển vốn và tự do lưu chuyển lao động có tay nghề.

Mặt khác, ông cũng cho rằng, năng lực cạnh tranh của các nước ASEAN đang ngày càng được củng cố bởi sự phát triển và hội nhập trong chính sách của các nước về cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng, bản quyền, cơ sở hạ tầng, thuế và thương mại điện tử.

Trao đổi tại Hội thảo, các đại biểu bày tỏ sự quan tâm và đánh giá cao đối với sự thành công của mô hình hợp tác khu vực của các nước ASEAN và cho rằng các quốc gia châu Phi có thể áp dụng được nhiều bài học từ mô hình này để góp phần đảm bảo sự ổn định của khu vực, hướng tới việc tạo ra sự giàu có và phúc lợi tốt hơn cho người dân, do tại đây cũng tồn tại sự đa dạng từ văn hóa, tôn giáo đến trình độ phát triển.

Một số đại biểu cho rằng, các nước châu Phi cũng cần nghiên cứu một hình thức hợp tác tiểu khu vực như mô hình của ASEAN để đạt được đồng thuận dễ dàng hơn trong các vấn đề do việc tìm được tiếng nói chung giữa 55 quốc gia thuộc Liên minh châu Phi (AU) là không đơn giản.

Đồng thời, các đại biểu cũng bày tỏ sự quan tâm đối với các cơ hội hợp tác kinh tế giữa các nước ASEAN và Morocco/châu Phi, cho rằng các bên cần tăng cường trao đổi để có thể tận dụng được các tiềm năng và thế mạnh trong hợp tác kinh tế, thương mại giữa các bên.

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo "Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN, mô hình hợp tác khu vực". (Nguồn:ĐSQ VN tại Morocco)

Hội thảo diễn ra trong không khí sôi nổi và là dịp để Morocco nói riêng và các quốc gia châu Phi nói chung hiểu thêm về ASEAN, góp phần tạo ra những cơ hội hợp tác mới giữa ASEAN với Morocco cũng như với các quốc gia châu Phi khác./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất