Tăng cường hợp tác y tế và kinh nghiệm phòng chống dịch giữa Quảng Tây (Trung Quốc) và Việt Nam
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đại học Y Quảng Tây tổ chức Gặp gỡ hữu nghị trực tuyến về hợp tác y tế

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đại học Y Quảng Tây tổ chức Gặp gỡ hữu nghị trực tuyến về hợp tác y tế

Tại hội nghị, Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung đánh giá cao tình hình phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Trung Quốc nói chung và giữa Quảng Tây với các địa phương của Việt Nam nói riêng thời gian qua.

Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung khẳng định, đại dịch Covid-19 là thách thức an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu, đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, nhất là về tính mạng con người và sự suy thoái kinh tế trên toàn thế giới.

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 mới bùng phát, ngành Ngoại giao Việt Nam đã phát huy vai trò hết sức nhanh nhạy trong việc kết nối, chia sẻ thông tin, cộng hưởng sức mạnh để phòng, chống Covid-19 hiệu quả, góp phần củng cố thêm niềm tin của nhân dân trong nước và thế giới đối với Đảng, Nhà nước Việt Nam, tạo nền tảng vững chắc để phục hồi và phát triển đất nước.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Hà Nội

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Hà Nội

Thầy thuốc ưu tú Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông và GS, TS. Trần Tuấn Cường, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Quảng Tây đã giới thiệu về lịch sử phát triển, định hướng tương lai, các thế mạnh mũi nhọn, đóng góp vào công cuộc phòng chống đại dịch của hai bệnh viện.

Trao đổi sâu rộng về chính sách và kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 của mỗi bên, hai bệnh viện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi, giao lưu học thuật, nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm khám chữa bệnh giữa các đơn vị.

Hai bên nhất trí thời gian tới sẽ tăng cường trao đổi, hợp tác về đào tạo nhân lực, giao lưu học thuật, trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch, trong đó có ứng dụng y học cổ truyền, từng bước tìm hiểu việc thúc đẩy hợp tác khám chữa bệnh với các hình thức mới như từ xa, hội chẩn hình ảnh trực tuyến... nhất là trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp ở hai nước và trên thế giới.

Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung và GS, TS. Trần Tuấn Cường, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Quảng Tây

Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung và GS, TS. Trần Tuấn Cường, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Quảng Tây

Các đại biểu hai bên cùng khẳng định, đại dịch đang cho thấy, không một quốc gia nào có thể đơn phương giải quyết và không một quốc gia nào “an toàn” cho đến khi tất cả mọi quốc gia trên thế giới đều “an toàn”.

Do đó, để ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, các quốc gia cần có sự phối hợp và liên kết chặt chẽ với nhau. Việc trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch trong tổng thể giao lưu nghiên cứu, học thuật giữa ngành y tế nói chung và các bệnh viện tuyến đầu phòng chống dịch của hai nước nói riêng có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần hiệu quả đẩy lùi dịch bệnh, tạo cơ sở vững chắc phục hồi phát triển kinh tế - xã hội của hai nước.

Tại hội nghị, Bệnh viện Đại học Y Quảng Tây thông báo sẽ cung cấp cho Bệnh viện Đa khoa Hà Đông số vật tư y tế phòng chống dịch trị giá 490.000 Nhân dân tệ (khoảng 1,8 tỷ đồng) hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung và Giám đốc Sở Y tế Quảng Tây Liêu Phẩm Hổ

Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung và Giám đốc Sở Y tế Quảng Tây Liêu Phẩm Hổ

Trước đó, tại cuộc gặp, làm việc với Giám đốc Sở Y tế Quảng Tây Liêu Phẩm Hổ, Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung nhấn mạnh, hai bên cần thúc đẩy hợp tác quốc tế về y tế, đồng thời đề nghị Quảng Tây dựa trên thế mạnh của mình để tăng cường hỗ trợ các địa phương biên giới Việt Nam nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh tại chỗ và ngăn ngừa lây lan dịch xuyên biên giới.

Vào giai đoạn cao điểm phòng chống đại dịch, tháng 10/2021, Quảng Tây đã viện trợ lô vaccine và vật tư y tế trị giá 9,7 triệu USD cho các địa phương của Việt Nam, lớn nhất trong lịch sử viện trợ đối ngoại của Quảng Tây, đồng thời cũng là một trong những đợt viện trợ giá trị lớn nhất trong số các địa phương các nước hỗ trợ phòng chống dịch cho Việt Nam.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất