Sắc màu Việt Nam mở màn Ngày hội Lãnh sự 2022 tại Lyon
Áo dài Việt Nam mở màn ngày hội Lãnh sự Lyon 2022.

Áo dài Việt Nam mở màn ngày hội Lãnh sự Lyon 2022.

Các màn múa lân, trình diễn áo dài, biểu diễn cải lương cũng như các bài hát nổi tiếng về Việt Nam bằng tiếng Pháp đã mở đầu cho ngày hội Lãnh sự lần thứ 19 diễn ra trong hai ngày 11-12/06 tại quảng trường Bellecour – trung tâm thành phố Lyon.

Năm 2022 là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Ngày hội Lãnh sự tại Lyon, sự kiện thường niên được tổ chức từ hơn 20 năm qua tại thành phố lớn thứ 3 nước Pháp. Có tổng cộng 53 quốc gia tham gia Ngày hội Lãnh sự tại Lyon năm nay, thông qua các gian hàng do các Lãnh sự quán, các Trung tâm văn hoá hay Hiệp hội các nước tổ chức, với thông điệp là khám phá các quốc gia thông qua văn hoá.

Tại gian hàng Việt Nam, những hình ảnh nổi bật về nón lá, đàn t-rưng, cũng như các bộ sưu tập tranh về các phong cảnh nổi tiếng của Việt Nam thu hút được sự quan tâm của nhiều công chúng Lyon. Đích thân thị trưởng thành phố Lyon, ông Gregory Doucet đã thăm gian hàng Việt Nam để nghe giới thiệu về văn hoá Việt Nam. Tiếp đến, màn diễu hành của các thiếu nữ mặc áo dài truyền thống của Việt Nam cũng đã khuấy động không khí lễ hội, mở đầu cho 2 ngày hội cuối tuần dự kiến thu hút trên 20 ngàn khách tham quan tại trung tâm thành phố Lyon.

Thị trưởng Lyon - Gregory Doucet tham gia đoàn diễu hành với nón lá và áo dài Việt Nam.

Thị trưởng Lyon - Gregory Doucet tham gia đoàn diễu hành với nón lá và áo dài Việt Nam.

Là người trực tiếp tham gia vào công tác tổ chức của gian hàng Việt Nam tại Ngày hội Lãnh sự Lyon 2022 cùng Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp, ông Roland Beaumont, Chủ tịch Hiệp hội “Châu Á thế hệ mới Việt Nam” (ANGV) hoạt động trong lĩnh vực quảng bá văn hoá Việt Nam tại Pháp, cho biết, với việc lần đầu tiên tham gia Ngày hội Lãnh sự tại Lyon, Việt Nam đã có một kênh giới thiệu văn hoá hết sức hiệu quả bởi Lyon là thành phố lớn, là trung tâm văn hoá không chỉ của Pháp mà của châu Âu, với nhiều sự kiện văn hoá thường niên nổi tiếng.        

Ngoài ra, với việc có đến 66 lãnh sự các nước hiện diện tại thành phố Lyon, Ngày hội Lãnh sự hàng năm do Lyon tổ chức cũng là một điểm hẹn quan trọng về văn hoá-ngoại giao, đặc biệt trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Pháp sắp tiến tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược trong năm 2023.

Thị trưởng thành phố Lyon - Gregory Doucet thăm gian hàng Việt Nam.

Thị trưởng thành phố Lyon - Gregory Doucet thăm gian hàng Việt Nam.

“Ngày hội Lãnh sự vốn là sự kiện chỉ dành riêng cho các Lãnh sự quán hiện diện tại thành phố Lyon nhưng năm nay chúng tôi may mắn được thành phố Lyon mời tham dự để đại diện cho Việt Nam và vinh dự biểu diễn mở màn cho ngày hội, với sự hiện diện của Ngài Đại sứ Việt Nam và ngài Thị trưởng Lyon. Như các bạn đã thấy, ngày hôm nay chúng tôi hết sức tự hào được đại diện giới thiệu văn hoá Việt Nam. Ngày hội Lãnh sự tại Lyon đang ngày càng lớn hơn và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục được đại diện cho Việt Nam năm tới bởi 2023 sẽ là năm kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam và Pháp”, ông Beaumont nói./.

Phản hồi

Các tin khác