Rất nhiều nhà đầu tư Singapore đặt niềm tin và tìm kiếm cơ hội ở Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng. (Ảnh: NVCC)

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng. (Ảnh: NVCC)

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Halimah Yacob, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước CHXHCN Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 24-26/2.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng đã chia sẻ với báo TG&VN những ý nghĩa và cơ hội mở ra giữa hai nước trong chuyến thăm đảo quốc sư tử đầu Xuân Nhâm Dần của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Xin Đại sứ cho biết mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm chính thức Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm sau?

Phải khẳng định rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia tới Singapore kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu năm 2020.

Chuyến thăm này tiếp nối truyền thống thường xuyên trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao giữa Việt Nam và Singapore; nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp và toàn diện song phương, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực thích ứng và phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Chuyến thăm sẽ có kết quả cụ thể là nhiều các thỏa thuận giữa hai Chính phủ và doanh nghiệp hai nước, tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Với tổng số vốn đăng ký đạt 66 tỷ USD, Singapore đứng thứ 2/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Quy mô đầu tư bình quân 1 dự án là trên 23 triệu USD.

Riêng năm 2021, Singapore là nhà đầu tư số 1 với trên 10,7 tỷ USD, chiếm 1/3 FDI vào Việt Nam.

Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong hai năm liền. Năm 2021, với tổng số vốn đầu tư trên 10,7 tỷ USD, các công ty của Singapore chiếm 1/3 đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam. Đâu là bí quyết đằng sau những con số ấn tượng đó, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19?

Việc Singapore trở thành nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong hai năm qua, đặc biệt năm 2021 có vốn đầu tư chiếm 1/3 FDI của Việt Nam cho thấy lòng tin của nhà đầu tư Singapore vào các chính sách vĩ mô, môi trường kinh doanh và triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

Đây là thành quả của quá trình hoạch định và triển khai các chính sách lớn của Chính phủ và sự tích cực, chủ động tìm kiếm cơ hội của các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore.

Bên cạnh đó, sự đóng góp của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore trong việc kết nối các doanh nghiệp, chia sẻ thông tin, hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai các dự án đầu tư của Singapore ở Việt Nam cũng là "chất xúc tác" tạo nên kết quả tích cực này.

Hội thảo trực tuyến “Hiểu về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) để tiếp cận thị trường Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh-Những cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Singapore và Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Thương vụ Việt Nam tại Singapore tổ chức ngày 28/2/2021. (Nguồn: ĐSQ VN tại Singapore)

Hội thảo trực tuyến “Hiểu về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) để tiếp cận thị trường Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh-Những cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Singapore và Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Thương vụ Việt Nam tại Singapore tổ chức ngày 28/2/2021. (Nguồn: ĐSQ VN tại Singapore)

Công tác chuẩn bị của Đại sứ quán Việt Nam cho chuyến thăm đầu xuân Nhâm Dần của Chủ tịch nước ra sao? Những kỳ vọng của Đại sứ về chuyến thăm này?

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong không khí đầu xuân, tạo khí thế vui mừng phấn khởi đối với toàn thể cán bộ cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Singapore.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều biện pháp giãn cách phòng, chống Covid-19 vẫn đang được áp dụng cả ở Việt Nam và Singapore khiến việc tổ chức chuyến thăm của Chủ tịch nước có nhiều chi tiết phức tạp hơn so với trước thời kỳ đại dịch.

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tích cực hợp tác với các cơ quan trong nước và Singapore để đảm bảo tổ chức chuyến công tác an toàn cho các đồng chí Lãnh đạo và các đoàn viên.

Chương trình công tác được xây dựng vừa tuân thủ các quy định của nước sở tại, đồng thời vẫn phải đảm bảo triển khai các hoạt động thực chất, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Tôi tin tưởng rằng chuyến thăm tới đảo quốc sư tử của Chủ tịch nước lần này với những nội dung làm việc và các thỏa thuận cụ thể giữa hai Chính phủ và doanh nghiệp hai nước sẽ tạo thêm tiền đề và động lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore ngày càng phát triển trong thời gian tới.

"Việt Nam là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế trong khu vực và được kỳ vọng là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong năm 2022" - Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam.

Ngày 15/3 tới đây, Việt Nam sẽ mở cửa du lịch trở lại trong điều kiện bình thường mới. Cùng với đó, quan hệ kinh tế, thương mại, và đầu tư giữa Việt Nam và Singapore sẽ có thêm xung lực mới để phát triển trong thời gian tới như thế nào, thưa Đại sứ?

Việc Chính phủ Việt Nam cân nhắc mở cửa du lịch trở lại trong điều kiện bình thường mới là một tin vui, thể hiện quyết tâm sống chung với đại dịch, phục hồi kinh tế của Việt Nam.

Rất nhiều doanh nhân, nhà đầu tư và người dân Singapore yêu mến Việt Nam trong hai năm qua đã chờ đợi để được quay trở lại Việt Nam làm việc, tìm kiếm cơ hội đầu tư, làm ăn và tham quan đất nước tươi đẹp của chúng ta.

Việc mở cửa, cho phép các công dân nước ngoài, trong đó có công dân Singapore vào Việt Nam chắc chắn sẽ là một bước tiến lớn, một động lực mới cho mối quan hệ bền chặt nhiều mặt giữa hai nước.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất