Phái đoàn Việt Nam tại Geneva tích cực quảng bá chính sách, thành tựu bình đẳng giới của Việt Nam
Đại sứ T.S. Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva

Đại sứ T.S. Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva

Trong dịp kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã tham dự các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới của các tổ chức quốc tế, đồng thời tổ chức họp các nữ cán bộ và phu nhân của các cán bộ, nhân viên thuộc Phái đoàn và văn phòng đại diện cơ quan của Việt Nam tại Geneva, do Đại sứ T.S. Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn chủ trì.

Thúc đẩy bình đẳng giới hiện được chú trọng tại các diễn đàn của Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Hội nghị của LHQ về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC), và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, với việc đẩy mạnh trao quyền năng cho phụ nữ cả trong kinh tế, thương mại và các lĩnh vực khác.

Liên hợp quốc đã chọn chủ đề Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay là “Bình đẳng giới hôm nay vì một ngày mai bền vững”. Năm 2022 là năm quan trọng để đạt được bình đẳng giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro về môi trường và thiên tai vốn là những thách thức toàn cầu lớn nhất của thế kỷ XXI.

Nếu không có bình đẳng giới hôm nay, thì một tương lai bền vững và bình đẳng vẫn nằm ngoài tầm với của chúng ta. Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay nhằm ghi nhận và tôn vinh những phụ nữ và trẻ em gái đang dẫn đầu về thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời tôn vinh vai trò lãnh đạo và đóng góp của họ cho một tương lai bền vững.

Hưởng ứng chủ đề trên, Phái đoàn Việt Nam tại Geneva tham dự các hoạt động kỷ niệm và Hội thảo trực tuyến do các tổ chức quốc tế tại Geneva (WTO, ITC và UNCTAD) phối hợp tổ chức trong ngày 8/3 như “Trao quyền cho phụ nữ trong thương mại xanh”, “Chia sẻ Nam-Nam về kinh nghiệm chính sách: lồng ghép giới trong việc định hình các chính sách quốc gia” và triển lãm tại Geneva về những đóng góp của các nữ lãnh đạo đối với chủ nghĩa đa phương và những tiến bộ trong các lĩnh vực hòa bình và an ninh, nhân quyền và phát triển.

Trong buổi gặp gỡ tại Phái đoàn nhân Ngày quốc tế Phụ nữ, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, Phái đoàn không chỉ thực hiện tốt công tác bình đẳng giới ngay tại cơ quan mà còn tích cực quảng bá chính sách, thành tựu bình đẳng giới của Việt Nam, đóng góp vào thúc đẩy bình đẳng giới tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế tại Geneva.

Mặc dù tỷ lệ nữ trong Phái đoàn không nhiều, song các cán bộ nữ đã nỗ lực đóng góp và đạt được nhiều thành tích trong công tác chuyên môn-đối ngoại.

Bên cạnh sự đồng hành và ủng hộ của các đồng nghiệp và các phu quân, các nhà ngoại giao nữ tại Geneva đã phát huy sức sáng tạo, trí tuệ, nhiệt tình, và tâm huyết, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đồng thời tuyên truyền, phổ biến cho bạn bè quốc tế hiểu rõ về chính sách, pháp luật, thực tiễn và thành tựu của Việt Nam về thực hiện bình đẳng giới.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các anh chị em cán bộ, nhân viên, phu nhân của Phái đoàn Việt Nam tại Geneva chung vui kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các anh chị em cán bộ, nhân viên, phu nhân của Phái đoàn Việt Nam tại Geneva chung vui kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng bày tỏ cảm ơn toàn thể các chị em cán bộ, phu nhân cùng các anh em cán bộ, nhân viên, phu quân đã đoàn kết, tích cực tham gia, đóng góp trong công tác chuyên môn và các hoạt động chung của Phái đoàn, như các chương trình giới thiệu ẩm thực, văn hóa, gặp gỡ cộng đồng do Phái đoàn tổ chức tại Geneva.

Thay mặt nam giới của Phái đoàn, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Lê Đình Bá và Chủ tịch Công đoàn Phái đoàn Đỗ Đình Lương đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất và tặng hoa tới từng chị em.

Sự nỗ lực, đóng góp của các nữ cán bộ ngoại giao, các phu nhân, các cháu gái trong các gia đình Phái đoàn và văn phòng đại diện cơ quan Việt Nam tại Geneva đã góp phần tích cực vào thành tích của Phái đoàn, cũng như những thành tựu chung về đối ngoại của đất nước trong những năm qua.

Việt Nam được cộng đồng quốc tế hoan nghênh nhờ đạt nhiều thành tựu đáng kể về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ trong tham gia vào công tác quản lý nhà nước, kinh tế, khoa học kỹ thuật cũng như các lĩnh vực khác.

Tại địa bàn Thụy Sỹ hiện nay, người đứng đầu Phái đoàn Việt Nam tại Geneva và Đại sứ quán Việt Nam tại Bern đều là các nữ Đại sứ, và Người thứ Hai của Phái đoàn là nữ Tham tán Công sứ.

Phái đoàn Việt Nam tại Geneva tiếp tục tích cực thực hiện bình đẳng giới tại cơ quan và tham gia các hoạt động về thúc đẩy bình đẳng giới tại các diễn đàn và các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Geneva.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất