Nhà vua Hà Lan mong muốn quan hệ với Việt Nam phát triển mạnh mẽ
Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander (phải) tiếp Đại sứ Ngô Hướng Nam. (Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam)

Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander (phải) tiếp Đại sứ Ngô Hướng Nam. (Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam)

Ngày 13/9, tại Cung điện Noordeinde, thành phố La Hay của Hà Lan, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan Ngô Hướng Nam đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander.

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Hà Lan, lễ trình Thư ủy nhiệm được tiến hành trọng thể theo nghi lễ của Hà Lan. Ngay sau nghi lễ, Đại sứ Ngô Hướng Nam đã tiếp kiến Nhà vua Willem-Alexander.

Tại buổi tiếp, Nhà vua Willem-Alexander hoan nghênh Đại sứ Ngô Hướng Nam được bổ nhiệm công tác tại Hà Lan, chúc Đại sứ hoàn thành tốt trọng trách của mình trong nhiệm kỳ công tác.

Nhà vua Willem-Alexander nhắc lại chuyến thăm của ông tới Việt Nam hồi năm 2011 khi còn là Thái tử, vui mừng chia sẻ cùng Đại sứ Ngô Hướng Nam những bước phát triển vượt bậc và các thành tựu to lớn trong quan hệ giữa hai nước giai đoạn gần đây, khi Hà Lan trở thành đối tác tin cậy, nhà đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.

Nhà vua Willem-Alexander bày tỏ mong muốn quan hệ giữa Hà Lan và Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Đại sứ Ngô Hướng Nam khẳng định Việt Nam và Hà Lan ngày nay đã trở thành những đối tác quan trọng và ưu tiên của nhau tại khu vực. Hai nước đã thiết lập quan hệ “Đối tác Chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước” (từ năm 2010), “Đối tác Chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực” (từ năm 2014) và gần đây, vào năm 2019, lãnh đạo hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên “Đối tác Toàn diện.”

Đại sứ Ngô Hướng Nam nhấn mạnh để Việt Nam đạt được những thành tựu như ngày nay không thể không nhắc tới sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có Hà Lan.

Mối quan hệ giữa nhân dân hai nước đã nảy nở và phát triển tốt đẹp từ trước khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao, khi những đội thương thuyền đầu tiên của Hà Lan cập cảng Hội An của Việt Nam từ hơn 400 năm trước.

Năm 2023, Việt Nam và Hà Lan kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong suốt chặng đường nửa thế kỷ vun đắp và phát triển của mối quan hệ này, hai bên đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác toàn diện, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng, không chỉ bao gồm kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển mà còn cả những lĩnh vực then chốt về ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn… để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và chung tay ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu.

Đại sứ Ngô Hướng Nam cho đánh giá sự kiện Hà Lan vừa trở thành đối tác phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 vừa qua một lần nữa thể hiện cam kết của Hà Lan về việc tăng cường hợp tác hơn nữa với ASEAN trong các lĩnh vực thế mạnh của Hà Lan như đào tạo, an ninh mạng, khoa học công nghệ, an ninh, an toàn hàng hải.

Đại sứ Ngô Hướng Nam khẳng định trên cương vị công tác mới, ông sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy tình hữu nghị và quan hệ giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng chuyển lời thăm hỏi và lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Nhà vua, Hoàng hậu và Hoàng gia Hà Lan đến thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất