Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022: Thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống, tăng cường phát triển du lịch
Chương trình

Chương trình "Magical Night" quy tụ nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân tộc đặc sắc. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ)

Việt Nam và Ấn Độ đã ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc ngay từ những năm đầu thế kỷ 20. Trải qua nửa thế kỷ phát triển quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Ấn Độ đã trở thành Đối tác chiến lược toàn diện, hợp tác sâu rộng và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đạt được nhiều thành tựu chung cũng như mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Được tổ chức tại Thủ đô New Delhi (Ấn Độ), chương trình Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022 không chỉ giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người và những nét độc đáo của văn hóa Việt Nam tới công chúng Ấn Độ mà còn góp phần củng cố, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống và tăng cường phát triển du lịch giữa hai quốc gia.

“Đêm huyền diệu”: Giao thoa văn hóa Việt - Ấn lung linh và rực rỡ

Thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1972 nhưng Việt Nam và Ấn Độ thực tế đã có bề dày lịch sử giao thoa văn hoá lâu đời. Lịch sử Việt Nam đã chứng kiến sự giao lưu, tiếp xúc văn hóa Ấn Độ ngay từ thế kỷ V đến thế kỷ III TCN, thể hiện qua nhiều lĩnh vực như kiến trúc, nghệ thuật, tôn giáo...

Kết quả rõ nét nhất của sự giao lưu và tiếp biến văn hóa này hội tụ một cách trọn vẹn trong văn hóa Champa. Nói cách khác, thông qua văn hóa Champa, văn hóa Việt Nam đã tiếp nhận nhiều yếu tố của văn hóa Ấn Độ.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật Magical Night (Đêm Huyền diệu), một hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022 là cơ hội giới thiệu cũng như nhắc nhở về những giá trị sâu sắc trong kết nối văn hóa giữa hai đất nước.

Chương trình quy tụ nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân tộc đặc sắc như: múa Chăm, Tắc Xình (cộng đồng người Sán Chay), hát Then (dân tộc Tày, Nùng, Thái), Lượn Slương (dân tộc Nùng), Lượn Cọi (dân tộc Tày), độc tấu đàn bầu đầy ấn tượng.

Những tiết mục trong đêm diễn được thể hiện bởi các nghệ sĩ thuộc Đoàn nghệ thuật Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc như: NSND Quang Vinh, Mạnh Tiến, Dương Mến, Phạm Tịnh, Đỗ Nhuận, Nông Viết Toại, NSND Lê Khình, NSND Kim Chung, NGƯT Bá Thái, Hà Tứ Thiên, NSƯT Minh Huệ, Hồng Hạt…

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương chia sẻ: “Chương trình nghệ thuật này là minh chứng sinh động về giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ. Thông qua đó, khán giả Ấn Độ có cơ hội thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân tộc đặc sắc của Việt Nam, trong đó có những loại hình nghệ thuật đã được UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tôi tin tưởng, sự kiện văn hóa có ý nghĩa này sẽ góp phần củng cố và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ".

Cơ hội vàng cho xúc tiến du lịch Việt Nam - Ấn Độ

Ấn Độ luôn được đánh giá là thị trường quan trọng và nhiều tiềm năng đối với ngành du lịch Việt Nam. Sau đại dịch Covid-19, Việt Nam mở cửa trở lại du lịch quốc tế và chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng từ thị trường này.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tháng 11/2022, Việt Nam đã đón 27 nghìn khách du lịch từ Ấn Độ, tăng 31% so với tháng 10 và cao hơn 50% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 11 tháng đầu năm 2022, tổng số du khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 109 nghìn lượt, xếp thứ 9 trong 10 thị trường du lịch hàng đầu của Việt Nam.

Khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam tham dự một đám cưới tại Phú Quốc. (Nguồn: Saigondautu.com.vn)

Khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam tham dự một đám cưới tại Phú Quốc. (Nguồn: Saigondautu.com.vn)

Trong khuôn khổ Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022, Diễn đàn xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Ấn Độ diễn ra vào ngày 14/12 là hoạt động quan trọng và có ý nghĩa, thể hiện nỗ lực cùng quyết tâm thúc đẩy hợp tác song phương giữa các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp của hai nước, dựa trên những kết quả mà ngành du lịch đã đạt được.

Diễn đàn gồm 3 phiên thảo luận chính, tập trung vào việc giới thiệu những tiềm năng và quảng bá du lịch của Việt Nam.

Ngày Việt Nam ở nước ngoài là chương trình quảng bá quốc gia thường niên được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức từ năm 2010.

Chương trình thường diễn ra bên lề các chuyến thăm chính thức của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới các nước đối tác và nhận được sự tham gia, hưởng ứng rộng rãi của các địa phương, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đây là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu nhu cầu của du khách Ấn Độ, trao đổi về kết nối hàng không, thúc đẩy các loại hình du lịch độc đáo, phù hợp với nhu cầu thị hiếu du khách Ấn Độ như: du lịch ẩm thực, du lịch tiệc cưới, du lịch MICE, du lịch Golf, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch điện ảnh.

Giới thiệu văn hóa Việt Nam với bạn bè Ấn Độ

Là điểm nhấn của chuỗi hoạt động Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022, Không gian Văn hóa Việt Nam tiếp tục sứ mệnh đưa những nét đặc sắc của văn hóa Việt đến gần hơn với bạn bè thế giới. Công chúng tại Ấn Độ đã có dịp trải nghiệm các loại hình nghệ thuật dân gian của Việt Nam như: nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ, nghệ thuật nặn tò he và một số tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc…

Bên cạnh nghệ thuật dân gian, người tham dự cũng được tìm hiểu về cuộc sống và con người Việt Nam thông qua Triển lãm trưng bày sách, ảnh, đặc san Sức sống Việt Nam với nội dung chủ đạo về vẻ đẹp đất nước, con người và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Biểu diễn văn nghệ mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ. (Nguồn: TTXVN)

Biểu diễn văn nghệ mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ. (Nguồn: TTXVN)

Hình ảnh một Việt Nam giàu bản sắc, giàu sức sống đã được tái hiện qua các video-clip quảng bá văn hoá, nghệ thuật, ẩm thực…

Đặc biệt, nghệ thuật tranh sơn mài Việt được giới thiệu tại Ấn Độ thông qua nhiều hình thức gồm: Triển lãm số 3D về nghệ thuật sơn mài Việt Nam; tiết mục biểu diễn tranh sơn mài do nghệ nhân Trần Anh Tuấn - Giảng viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội thể hiện và triển lãm tranh sơn mài khắc tái hiện các dòng tranh dân gian Hàng Trống, Đông Hồ, Kim Hoàng trong dự án Latoa - dự án do nhóm các hoạ sỹ yêu mến tranh dân gian và chất liệu truyền thống của Việt Nam thực hiện.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, người tham dự đã có dịp trải nghiệm văn hoá Việt thông qua các trò chơi điện tử Lạc Việt Phiêu lưu kí (Lac Viet Adventures) do Bộ Ngoại giao phối hợp với các đối tác thực hiện./.

Công chúng có thể theo dõi những thông tin mới nhất về Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022 nói riêng và các chương trình Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022 nói chung trên nhiều nền tảng như:

Fanpage Ngày Việt Nam ở nước ngoài - Vietnam Days Abroad

Website: http://vietnamdaysabroad.mofa.go

Phản hồi

Các tin khác