Khai trương Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam ở tỉnh Mie của Nhật Bản
Đại sứ Vũ Hồng Nam (bên trái) trao quyết định bổ nhiệm cho ông Taniguchi (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Vũ Hồng Nam (bên trái) trao quyết định bổ nhiệm cho ông Taniguchi (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam ở Mie đã chính thức đi vào hoạt động vào ngày 9/4, với khu vực lãnh sự bao gồm toàn bộ tỉnh Mie, phía Tây Nam Nhật Bản. Người đứng đầu văn phòng là ông Moriyuki Taniguchi, quốc tịch Nhật Bản.

Ông Taniguchi sinh năm 1949 ở tỉnh Mie. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo thạc sỹ tại Viện Đại học Mie Chukyo, ông đã được Công ty TNHH Kopia tuyển dụng vào năm 1971. Ông Taniguchi đã chuyển tới làm việc ở tỉnh Aichi năm 1977, bắt đầu tham gia chính trường và trúng cử chức Ủy viên Hội đồng tỉnh Aichi vào năm 1983.

Trong 5 nhiệm kỳ ở vị trí này, ông đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong nhiều tổ chức tại Aichi. Năm 2004, ông đã thành lập Nghiệp đoàn Hợp tác giao lưu hữu nghị Sanai, chuyên tiếp nhận các thực tập sinh nước ngoài.

Năm 2011, ông thành lập Hội Giao lưu hữu nghị kinh tế Nhật-Việt và đang đảm nhận vị trí chủ tịch điều hành của tổ chức này. Vào tháng 11 năm ngoái, ông Taniguchi được Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn bổ nhiệm làm Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Mie.

Phát biểu tại buổi làm việc với ông Taniguchi nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã bày tỏ hy vọng trên cương vị mới, ông Taniguchi sẽ có nhiều hoạt động có ý nghĩa giúp phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản, hỗ trợ người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn lãnh sự do mình phụ trách và hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương khi đầu tư vào Việt Nam.

Nhấn mạnh vinh dự khi được bổ nhiệm làm Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Mie, ông Taniguchi cam kết sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đóng góp cho mối quan hệ giữa hai nước.

Cùng ngày, Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Mie đã tổ chức cuộc tọa đàm về quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam và Mie. Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã chia sẻ một số thông tin về quan hệ Việt-Nhật, đồng thời khẳng định mối quan hệ giữa hai nước đang ở vào thời điểm tốt nhất trong lịch sử. Đại sứ bày tỏ hy vọng giới chức cùng với các học giả và doanh nhân ở tỉnh Mie hỗ trợ cho ông Taniguchi hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Về phần mình, các chính trị gia, học giả và doanh nhân có uy tín tại tỉnh Mie đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ với Việt Nam. Ông Kenjun Aoki, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Mie, cho biết tỉnh hiện có khá đông thực tập sinh Việt Nam. Các doanh nghiệp ở tỉnh này đều đánh giá cao sự cần cù và chăm chỉ của lao động Việt Nam. Vì thế, họ đều muốn đón thêm nhiều thực tập sinh Việt Nam hơn nữa.

Trong khi đó, ông Tetsuo Mitani, Phó Đại diện Shinsei Mie, nói: “Tôi đã thăm Việt Nam ba lần. Mỗi lần ttrở lại, tôi đều thấy Việt Nam thay đổi rất nhiều và thấy tiềm năng của sự phát triển trong quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Mie. Vì thế, tôi rất muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ mối quan hệ này".

Ông Mitani cũng chia sẻ Mie mới thành lập Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt, với sự tham gia của 20 thành viên, nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa tỉnh này với các địa phương của Việt Nam.

Ông Nakamori Hirofumi, đại diện Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Mie, khẳng định: “Tỉnh Mie đang tích cực thúc đẩy quan hệ với các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Chúng tôi muốn xây dựng một châu Á hòa bình và thúc đẩy phát triển kinh tế thế giới”.

Theo ông Hirofumi, Hội đồng tỉnh Mie đang có nhiều hoạt động thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài, trong đó Việt Nam là điểm đến quan trọng.

Nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản, Mie có diện tích khoảng 5.774 km2 và dân số gần 1,8 triệu người. Một số ngành sản xuất chính của tỉnh là nông nghiệp, thủy sản, sản xuất phương tiện giao thông và phương tiện vận tải, và lọc dầu./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất