Hoạt động kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cuba, Ukraine và Thụy Sĩ
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trung tâm thủ đô La Habana (Cuba). (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trung tâm thủ đô La Habana (Cuba). (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tại Cuba, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) đã tổ chức lễ đặt hoa tại tượng đài mang tên Người tại Công viên Hòa bình, thủ đô La Habana.

Tới dự buổi lễ có Chủ tịch ICAP, Anh hùng Cộng hòa Cuba Fernando González Llort, Trưởng ban Đối ngoại Quốc hội Cuba và Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam Yolanda Ferrer - nhà hoạt động xã hội có tình cảm gắn bó với Việt Nam cùng đại diện cộng đồng dân cư.

Phát biểu trong buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng nhắc lại, ngày 19/5/1895 cũng là ngày Anh hùng dân tộc José Martí ngã xuống trong khi chiến đấu giành độc lập cho đất nước.

Đại sứ nhấn mạnh giữa hai người con ưu tú của Việt Nam và Cuba có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là tinh thần ái quốc, tư tưởng giải phóng và giành độc lập tự chủ cho dân tộc, cũng như vai trò quyết định trong lịch sử mỗi quốc gia và những giá trị tư tưởng trường tồn được nhiều dân tộc trên thế giới tôn vinh và theo đuổi.

Đại sứ khẳng định khát vọng tự do, độc lập của mỗi dân tộc và tư tưởng tiến bộ của các nhà lãnh đạo lịch sử chính là nền tảng vững chắc để hai nước đã và đang vun đắp tình hữu nghị thủy chung, son sắt, “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững."

Tại Ukraine: Ngày 19/5, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch đã đến thăm, làm việc và tặng quà Ban Giám hiệu Trường chuyên ngữ số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cảm ơn các thế hệ lãnh đạo, giáo viên và học sinh nhà trường trong hơn 30 năm qua đã dày công gìn giữ các kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh do các địa phương, cá nhân và tổ chức của Ukraine và Việt Nam trao tặng, dành một phòng lớn trong trường để làm nơi giới thiệu, trưng bày các kỷ niệm về Bác Hồ và đất nước, con người Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đến thăm, làm việc và tặng quà Ban Giám hiệu Trường chuyên ngữ số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Nguồn: vov.vn)

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đến thăm, làm việc và tặng quà Ban Giám hiệu Trường chuyên ngữ số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Nguồn: vov.vn)

Đại sứ cũng đánh giá cao nỗ lực của nhà trường trong việc quảng bá thân thế, sự nghiệp Hồ Chí Minh, hàng năm tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa để tôn vinh Người, qua đó góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam-Ukraine.

Đại sứ khẳng định Cơ quan đại diện Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với nhà trường để tiếp tục lưu giữ, làm phong phú thêm các hiện vật về Bác và đất nước Việt Nam, đưa Phòng lưu niệm Hồ Chí Minh thành địa điểm giáo dục truyền thống không chỉ cho học sinh nhà trường, mà cho các cháu học sinh, cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập trên toàn Ukraine.

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Người, Đại sứ đề nghị nhà trường phối hợp phát động cuộc thi sáng tác về Hồ Chí Minh và đất nước Việt Nam trong toàn thể học sinh nhà trường.

Bà Hiệu trưởng Shulga Larysa Panteleivna đã cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ quán, bày tỏ hết sức ủng hộ ý tưởng tổ chức cuộc thi, coi đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm phát huy tính sáng tạo, chủ động của các em học sinh trong tìm hiểu thân thế, sự nghiệp và bày tỏ tình cảm với Hồ Chủ tịch.

Sáng cùng ngày, toàn thể nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã trang trọng tổ chức lễ dâng hương Người tại Phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trụ sở Đại sứ quán.

Trước đó, ngày 18/5, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cũng đã chủ trì buổi nói chuyện chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh và công tác ngoại giao.

Tại Thụy Sĩ: Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021).

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Mở đầu buổi lễ, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã trang trọng làm Lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất của thế giới.

Đại sứ Lê Linh Lan nêu bật ý nghĩa của việc tổ chức kỷ niệm ngày sinh của Bác, coi đây là dịp để toàn thể đảng viên, cán bộ nhân viên tôn vinh, tri ân, tưởng nhớ công lao của Người. Trong những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã từng bước đi vào nề nếp, trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của Đại sứ quán.

Tại buổi sinh hoạt, thông qua một số thước phim về bài học ngoại giao từ Chủ tịch Hồ Chí Minh qua chia sẻ của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan hay bài nói chuyện của Giáo sư, tiến sỹ Hoàng Chí Bảo về tư tưởng của Bác đối với môi trường, triết lý Thiên- Địa-Nhân hòa hợp, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán hiểu thêm về tư tưởng, phong cách, đạo đức của Bác và sự nghiệp vĩ đại của Người.

Với kho tàng tri thức đồ sộ và bản lĩnh dạn dày của Bác qua quá trình bôn ba hoạt động cách mạng, từ chủ nghĩa yêu nước và truyền thống văn hóa Việt Nam, Bác đã để lại cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại một tư tưởng ngoại giao đặc sắc là Tư tưởng Ngoại giao Hồ Chí Minh./.

Bích Đào (theo TTXVN) 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất