Giáo dục là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Anh
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại Hội thảo bàn tròn (Ảnh: Đình Thư/TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại Hội thảo bàn tròn (Ảnh: TTXVN)

Ngày 5/4, tại Nhà xuất bản và Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge, Hội thảo bàn tròn về hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nhà xuất bản và Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh năm 2022.”

Tham dự hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long; bà Francesca Woodward, Tổng Giám đốc toàn cầu khối tiếng Anh, Nhà xuất bản và Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge; bà Luisa Edves, phụ trách khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương, Bộ phận Đối tác giáo dục Đại học Cambridge và các giáo sư, chuyên gia giáo dục Cambridge.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã thảo luận về tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Nhà xuất bản và Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và kỹ năng cho giáo viên Việt Nam, phát triển và cung cấp giáo trình cùng chương trình đào tạo bậc phổ thông và đại học cho Việt Nam, đánh giá chất lượng và công nhận chứng chỉ toàn cầu.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh giáo dục là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước và Anh là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực này, đặc biệt trong hợp tác giáo dục đại học.

Anh là quốc gia có số lượng nhiều nhất các trường đại học có quan hệ đối tác với các trường đại học tại Việt Nam. Học sinh, sinh viên Việt Nam du học tại Anh cũng là một trong những cộng đồng sinh viên nước ngoài lớn nhất tại Anh.

Đại sứ khẳng định tiềm năng hợp tác giáo dục giữa hai nước còn rất lớn, đặc biệt trong dạy và học tiếng Anh, đào tạo kỹ năng, giáo dục bậc phổ thông và đại học.

Là quốc gia với dân số trẻ, ham học và các bậc phụ huynh sẵn sàng đầu tư vào giáo dục, Việt Nam có nhu cầu lớn về giáo dục.

Hợp tác giáo dục song phương ghi nhận những dấu hiệu tích cực. Không chỉ các trường đại học, mà gần đây nhiều trường phổ thông của Anh đã ký thỏa thuận hợp tác với các trường Việt Nam như trường Reigate Grammar School, Uppingham School nhằm nâng cao chất lượng giáo dục ngay tại Việt Nam.

Đại sứ đánh giá cao hợp tác giữa Việt Nam và Nhà xuất bản và Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge, đặc biệt trong lĩnh vực khảo thí, công nhận chứng chỉ.

Ông bày tỏ hy vọng hợp tác giữa hai bên sẽ có những bước phát tiến mới và khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ hỗ trợ hết sức để thúc đẩy quan hệ hợp tác này.

Các đại biểu tham dự Hội thảo bàn tròn về hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nhà xuất bản và Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Đình Thư/TTXVN)

Các đại biểu tham dự Hội thảo bàn tròn về hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nhà xuất bản và Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: TTXVN)

Bà Francesca Woodward cho biết trong những năm gần đây hợp tác giữa Nhà xuất bản và Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ghi nhận nhiều tiến bộ, đặc biệt sau khi Nhà xuất bản và Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge ký Biên bản hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Dự án Ngoại ngữ quốc gia, Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội vào năm 2019 và gia hạn thỏa thuận này vào tháng 3/2021.

Bà cho biết Nhà xuất bản và Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge đã hỗ trợ việc dạy tiếng Anh, dạy Toán và Khoa học bằng tiếng Anh và đào tạo theo các chương trình bằng cấp, chứng chỉ quốc tế cho giáo viên và học sinh, sinh viên Việt Nam.

Trong 15 năm qua, Nhà xuất bản và Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge cũng hợp tác chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hội thảo về nhiều lĩnh vực, bao gồm các tiêu chuẩn quốc tế về trình độ tiếng Anh.

Chương trình phát triển năng lực giáo viên chuyên nghiệp hiện nay của Nhà xuất bản và Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge đã hỗ trợ hơn 600 giáo viên ở 63 tỉnh thành Việt Nam trong hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành.

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cũng công nhận các bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế Cambridge và một số sách giáo khoa Cambridge.

Nhà xuất bản và Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge cũng hỗ trợ về chương trình giảng dạy và các khóa đào tạo cho hàng nghìn giáo viên Việt Nam mỗi năm.

Bà Francesca Woodward cho biết hiện Nhà xuất bản và Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge đang xây dựng chương trình IGCSE (chứng chỉ giáo dục Trung học phổ thông phổ quốc tế) bằng tiếng Việt. Giáo trình chương trình học này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023 và kỳ thi IGCSE đầu tiên có thể bắt đầu vào năm 2026.

Bà hy vọng rằng với chuyên môn trong dạy và học, khảo thí và nghiên cứu, Nhà xuất bản và Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge có thể hỗ trợ nhằm nâng cao tiêu chuẩn chất lượng giáo dục Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất