Gấp rút hoàn tất chuyến bay từ Ba Lan sơ tán người Việt chạy nạn từ Ukraine

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cùng Hội người Việt tại Ba Lan đang nỗ lực trợ giúp bà con hoàn tất thủ tục cần thiết để kịp chuyến bay.

Người tị nạn ở trại biên giới Ba Lan-Ukraine gần cửa khẩu Korczowa. (Ảnh: VOV)

Người tị nạn ở trại biên giới Ba Lan-Ukraine gần cửa khẩu Korczowa. (Ảnh: VOV)

Con số ghi nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cho biết, đến thời điểm này, số lượng bà con người Việt chạy nạn từ Ukraine sang Ba Lan đăng ký chuyến bay giải cứu đã lên đến trên 250 người và trong ngày hôm nay (6/3), số người đăng ký chắc chắn sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong những ngày qua, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan, Nguyễn Hùng, cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã làm việc gần như 24/24h để hỗ trợ bà con, tại nhiều điểm chốt ở Đại sứ quán, tại các cửa khẩu biên giới cũng như tại các cơ sở tiếp nhận. Tham tán Nguyễn Minh Quế cho biết, để đảm bảo công bằng và minh bạch cho tất cả các công dân muốn đăng ký hồi hương, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan phải phối hợp rất chặt chẽ và liên tục với Cơ quan Biên phòng Ba Lan để nắm chắc danh sách những người Việt tại Ukraine nhập cảnh vào Ba Lan kể từ sau thời điểm ngày 24/2. Danh sách nhập cảnh này sẽ được đối chiếu với danh sách đăng ký nguyện vọng của bà con để đảm bảo chắc chắn những bà con người Việt chạy nạn từ Ukraine được ưu tiên cao nhất.

Đối với những người có đủ điều kiện tham gia chuyến bay giải cứu, nguyên tắc là ưu tiên người già, phụ nữ, trẻ em. Những người đủ điều kiện nhưng chưa thể đi chuyến bay giải cứu đầu tiên sẽ được sắp xếp trên chuyến bay tiếp theo.

Nhận thức được hoàn cảnh khó khăn của bà con khi chạy nạn chiến tranh, nhiều người chỉ kịp chạy thoát thân, bỏ lại toàn bộ tài sản, cơ nghiệp, nhiều người không có đủ giấy tờ cần thiết, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cũng cho biết sẽ giải quyết hết sức linh động, trực tiếp gặp gỡ ghi nhận thông tin cá nhân của những bà con thiếu giấy tờ để làm thủ tục xuất cảnh với Biên phòng Ba Lan. Ưu tiên lớn nhất là bảo đảm bà con có nguyện vọng về nước được hồi hương sớm nhất.

Người tị nạn lên xe bus di chuyển về các thành phố Ba Lan (Ảnh: VOV)

Người tị nạn lên xe bus di chuyển về các thành phố Ba Lan (Ảnh: VOV)

Trong lúc này, công tác cứu trợ cho bà con người Việt chạy nạn từ Ukraine sang Ba Lan tiếp tục được tổ chức hết sức gấp rút. Số lượng người Việt đổ về qua ngả Ba Lan ngày càng đông hơn do sau khi nhập cảnh vào Ba Lan, nhiều người có thể thuận tiện di chuyển tiếp sang các nước thứ 3 như Đức hay các nước khác trong không gian Schengen của Liên minh châu Âu. Tính đến hết ngày 5/3, con số do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và Hội người Việt tại Ba Lan cung cấp cho biết, đã có trên 1.000 người Việt chạy nạn từ Ukraine nhập cảnh vào Ba Lan. Hầu hết trong số này được cộng đồng hỗ trợ đón ngay tại cửa khẩu và chuyển lên thủ đô Warsaw. Địa điểm tập trung đông nhất là chùa Nhân Hoà, cùng một số địa điểm cá nhân của các công ty (như Asia Food) hoặc các gia đình riêng. Tuy nhiên, hiện nay do số lượng người Việt chạy nạn Ba Lan ngày càng đông, Hội người Việt tại Ba Lan đang kêu gọi sự trợ giúp từ nhiều nguồn khác nhau.

Có mặt tại cửa khẩu Korczowa ở biên giới Ba Lan-Ukraine trong chiều ngày 5/3, phóng viên VOV ghi nhận, một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay của những người chạy tị nạn từ Ukraine sang Ba Lan, trong đó có rất đông người Việt, là việc kết nối với các tổ chức cứu trợ, thiện nguyện của Ba Lan cũng như các tổ chức từ thiện quốc tế đang có mặt rất đông tại khu vực biên giới.

Các tổ chức này cung cấp miễn phí gần như tất cả các dịch vụ, từ chỗ ăn nghỉ tại chỗ, liên lạc, viễn thông, vé tàu, xe bus chuyên chở về các thành phố lớn của Ba Lan. Tuy nhiên, do số lượng người tị nạn rất đông, cộng thêm bất đồng ngôn ngữ nên nhiều đoàn người Việt không thể tiếp cận các trợ giúp này. Do đó, bên cạnh việc huy động xe để đón và vận chuyển, hiện Hội người Việt tại Ba Lan đang kêu gọi các bạn sinh viên, những cá nhân thạo ngôn ngữ lên các cửa khẩu biên giới để làm tình nguyện viên hướng dẫn bà con khi nhập cảnh cũng như hướng dẫn đi lại tại các nhà ga, đặc biệt là nhà ga ở Prezsmyls, Medyka./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất