ESCAP sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững
Đại sứ Phan Chí Thành và bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng thư ký LHQ kiêm Thư ký điều hành ESCAP.

Đại sứ Phan Chí Thành và bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng thư ký LHQ kiêm Thư ký điều hành ESCAP.

Hai bên đã trao đổi về chủ đề Khóa họp lần thứ 78 của ESCAP (dự kiến tổ chức vào tháng 5/2022) và hợp tác giữa Việt Nam-ESCAP.

Khóa họp là hội nghị thường niên để các nước thành viên xem xét, thảo luận tất cả các vấn đề kinh tế-xã hội và hợp tác khu vực trên các lĩnh vực cùng quan tâm, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao các nước, LHQ và các tổ chức quốc tế.

Được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập ESCAP, khóa họp năm nay có chủ đề: “Chương trình nghị sự chung nâng tầm phát triển bền vững tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Sự kiện hướng tới thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, hợp tác và liên kết trong ứng phó với các thách thức, khó khăn tại khu vực nhằm đẩy mạnh triển khai các mục tiêu phát triển bền vững.

Khóa họp dự kiến sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực: Củng cố hệ thống y tế, bảo đảm kết nối và chuỗi cung ứng bền vững, hiện thực hóa các hành động khí hậu. Đây là những lĩnh vực được ESCAP đánh giá là quan trọng và cốt lõi nhất với khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện nay.

Bà Armida Salsiah Alisjahbana cho rằng, duy trì và thúc đẩy hợp tác, kết nối là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang có những mâu thuẫn, chia rẽ, các nước trong khu vực đang gặp nhiều khó khăn về ứng phó với Covid-19 và phục hồi sau đại dịch.

Thư ký điều hành ESCAP Alisjahbana đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác, duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và quốc tế, đồng thời bày tỏ sự ấn tượng với những nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, đặc biệt là các cam kết mạnh mẽ về khí hậu tại Hội nghị COP26.

Bên cạnh đó, bà cũng mong muốn Việt Nam sẽ tham gia tích cực tại Khóa họp 78, chia sẻ những kinh nghiệm, thực tiễn tốt của Việt Nam, góp phần thúc đẩy hợp tác và phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bà Alisjahbana khẳng định, ESCAP luôn coi trọng quan hệ đối tác với Việt Nam, cam kết sẽ luôn quan tâm, tích cực hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán trong việc chuẩn bị cho Khóa họp thứ 78 sắp tới.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Phan Chí Thành nhấn mạnh, Việt Nam luôn là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của ESCAP, sẽ tham gia đóng góp tích cực, chủ động tại Khóa họp 78 cũng như trong các hoạt động chung của Ủy ban và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đại sứ bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng những hỗ trợ của ESCAP dành cho Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là các chương trình, dự án tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cho các bộ, ngành, cơ quan Chính phủ và Quốc hội.

Khẳng định Việt Nam, cũng như các nước đang phát triển khác, đang gặp nhiều thách thức, khó khăn, nhất là trong việc thực hiện cam kết về giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong năm 2030, Đại sứ Phan Chí Thành mong muốn ESCAP tiếp tục hỗ trợ và vận động các đối tác quốc tế hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực, công nghệ, kinh nghiệm.

Đại sứ chia sẻ sự quan tâm của Việt Nam và mong muốn ESCAP có những đánh giá về tác động của đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng Ukraine đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất