Đại sứ Việt Nam tham dự lễ thượng cờ kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN tại Hà Lan

Năm nay, các Đại sứ các nước ASEAN tại Bỉ kiêm nhiệm Hà Lan là Campuchia, Lào, Myanmar, Singapore cũng tham dự. Tham dự buổi lễ, ngoài vị khách chính là bà Karin Mussenlecner - Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á - châu Đại dương (Bộ Ngoại giao Hà Lan) còn có đại diện cộng đồng các nước ASEAN, gồm cả doanh nghiệp và sinh viên các nước ASEAN tại Hà Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Philippines tại Hà Lan Jose Eduardo Malaya, Chủ tịch luân phiên ACTH nhấn mạnh năm 2022 có ý nghĩa quan trọng khi kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN, đánh dấu cột mốc 45 năm thiết lập quan hệ giữa ASEAN và EU - hai tổ chức khu vực uy tín bậc nhất của châu Á và châu Âu.

Việc hai tổ chức ASEAN và EU nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào tháng 12/2020 là minh chứng cụ thể cho mối quan hệ hợp tác ASEAN - EU ngày càng toàn diện, năng động, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của hai khu vực, cũng như toàn cầu. ASEAN nói chung và các nước thành viên mong đợi Chiến lược Hợp tác của EU tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ góp phần tăng cường hợp tác, đặc biệt là trong các lĩnh vực ưu tiên như phát triển bền vững, chuyển đổi xanh, quản trị đại dương, kết nối kỹ thuật số...

Bà Karin Mussenlecner khẳng định hợp tác giữa ASEAN và Hà Lan và với EU đang phát triển tích cực. Mới đây, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 tại Phnom Penh, Campuchia, Hà Lan là một trong sáu quốc gia (gồm Đan Mạch, Hy Lạp, Hà Lan, Oman, Qatar và UAE) đã ký văn kiện tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC). Đối với Hà Lan, đây là một bước quan trọng trong việc tăng cường quan hệ với ASEAN - một cộng đồng ngày càng trở nên quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Buổi lễ thượng cờ cũng là dịp để các nước ASEAN giới thiệu các tiết mục văn nghệ đặc sắc và nghệ thuật ẩm thực truyền thống mang đậm nét văn hóa của đất nước mình. Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan đã biểu diễn bài hát "Xin chào Việt Nam" bằng ba thứ tiếng Việt - Anh - Pháp./.

Phản hồi

Các tin khác