Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức cuộc gặp với đại diện doanh nghiệp Việt Nam
Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu.

Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu.

Tham dự cuộc họp có Đại sứ Đặng Minh Khôi, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga Lê Trường Sơn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga Đỗ Xuân Hoàng, cùng đại diện nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng như cộng đồng, bà con ta đang kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau tại LB Nga.

Phát biểu tại sự kiện, Tham tán Thương mại Việt Nam tại LB Nga Dương Hoàng Minh cho biết quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và LB Nga năm 2021 vẫn tăng trưởng tốt bất chấp những tác động lớn của đại dịch Covid-19.

Lần đầu tiên trong lịch sử kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã đạt 7,2 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang LB Nga đạt 4,9 tỷ USD, tăng 25,9% so với năm 2020. Các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang LB Nga đa dạng và nhiều mặt hàng tăng trưởng khá.

Trưởng phòng Kinh tế - Khoa học - Giáo dục, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Lê Thị Huyền Minh cho biết, sau khi Tổng thống Nga công bố chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Mỹ và phương Tây đã liên tiếp áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có, rất khắc nghiệt và sẽ tác động sâu rộng tới kinh tế Nga.

Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga Lê Trường Sơn phát biểu.

Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga Lê Trường Sơn phát biểu.

Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga Lê Trường Sơn cho rằng trước mắt cần tháo gỡ khó khăn về thanh toán do các ngân hàng Nga bị ngắt khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Các hãng tàu biển có thị phần lớn ở Nga đã ngừng khai thác tuyến vận tải đến nước này, vì thế hoạt động logistic sẽ bị gián đoan, tác động mạnh đến các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa và vật tư để sản xuất.

Tuy nhiên, ông Lê Trường Sơn cho rằng trong cuộc khủng hoảng vẫn có cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam khi các doanh nghiệp nước ngoài rời đi, bỏ lại những thị phần có thể tiếp cận.

Cuộc gặp nhằm thảo luận, bàn biện pháp ứng phó với các lệnh cấm vận phương Tây áp đặt đối với nền kinh tế và tài chính Nga do chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine.

Cuộc gặp nhằm thảo luận, bàn biện pháp ứng phó với các lệnh cấm vận phương Tây áp đặt đối với nền kinh tế và tài chính Nga do chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu tham gia đều nêu những khó khăn, thiệt hại trong lĩnh vực kinh doanh của mình do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt, đồng thời đưa ra những gợi ý, khuyến nghị để hạn chế thiệt hại.

Đáng chú ý trong số này là gợi ý như trong giai đoạn trước mắt doanh nghiệp cần bảo toàn vốn, quan sát diễn biến tình hình để đưa ra phương thức xử lý hợp lý.

Một ý kiến khác đề xuất kinh doanh bằng đồng Ruble nội tệ, hạn chế sử dụng ngoại tệ để tránh biến động tỷ giá, áp dụng các phương thức thanh toán bù trừ bằng đồng Ruble hoặc áp dụng hình thức hàng đổi hàng với LB Nga để hạn chế việc chuyển tiền qua ngân hàng.

Nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ Việt Nam cần sớm tìm ra các biện pháp thanh toán, vận chuyển hàng hóa thuận tiện với LB Nga, để giúp doanh nghiệp có thể tránh được rủi ro, tiếp tục kinh doanh ổn định tại LB Nga./.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Nga)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất