Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hungary đón Xuân Nhâm Dần
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo phát biểu tại chương trình gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo phát biểu tại chương trình gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary, một số đại diện chủ chốt của cộng đồng người Việt, lưu học sinh cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo bày tỏ vui mừng được đón tiếp các vị khách quý, bà con và lưu học sinh đến Đại sứ quán, “ngôi nhà chung” của cộng đồng người Việt tại Hungary vào dịp Tết đến, Xuân về.

Nêu bật những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác chống dịch Covid-19 và duy trì phát triển kinh tế - xã hội, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo thông báo Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh trên toàn quốc và chuyển hướng chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, vừa chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary trong năm 2021, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cho biết lãnh đạo hai nước đã có nhiều cuộc tiếp xúc cấp cao, kim ngạch thương mại hai chiều duy trì mức trên 1,1 tỷ USD và cán cân xuất nhập khẩu đang dần trở nên cân bằng hơn.

Đại sứ quán đã đạt những thành công trong ngoại giao vaccine, ngoại giao y tế nhờ sự ủng hộ quý báu, kịp thời của Chính phủ, địa phương và bạn bè Hungary đoàn kết, hỗ trợ Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo bày tỏ cảm kích trước tấm lòng hướng về quê hương, đất nước của bà con cộng đồng người Việt tại Hungary đã chung tay, góp sức với đồng bào trong nước chống dịch.

Cộng đồng người Việt tại Hungary tuy không lớn, chỉ hơn 5.000 người, nhưng đã quyên góp vật tư y tế và tiền mặt trị giá trên 10 tỷ đồng, trong đó hơn 12,5 tấn vật tư y tế trị giá gần 9 tỷ đồng và trên 1,3 tỷ đồng tiền mặt.

Các đại biểu thành kính dâng hương tại bàn thờ Bác Hồ.

Các đại biểu thành kính dâng hương tại bàn thờ Bác Hồ.

Đại sứ vui mừng thông báo Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã quyết định tặng Bằng khen, Giấy khen cho Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary và một số cá nhân trong cộng đồng người Việt tại Hungary có đóng góp nổi bật trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước coi đồng bào Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục đồng hành với Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary quan tâm, chăm lo và xây dựng cộng đồng người Việt tại Hungary đoàn kết, lớn mạnh.

Chúc mừng Hiệp hội người Việt tại Hungary trong năm qua đã có nhiều hoạt động ý nghĩa và nhiều thành viên cộng đồng đã được tín nhiệm bầu vào ban chấp hành các tổ chức người Việt tại châu Âu và toàn cầu, Đại sứ tin tưởng cộng đồng người Việt tại Hungary sẽ đóng góp nhiều nguồn lực quan trọng giúp quê hương Việt Nam phát triển giàu mạnh và thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam-Hungary.

Nhân dịp này, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Vũ Quý Dương, Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và củng cố, phát triển cộng đồng, tổ chức các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Vũ Quý Dương.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Vũ Quý Dương.

Thay mặt Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, Phó Chủ tịch thường trực Phùng Kim San bày tỏ vinh dự và tự hào về những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Hungary đã được Lãnh đạo Việt Nam ghi nhận, khen thưởng.

Điểm lại một số hoạt động nổi bật của Hiệp hội trong năm 2021, ông Phùng Kim San thông báo một số kế hoạch sẽ triển khai trong năm 2022, trong đó có việc kết nối hợp tác, nghiên cứu, trao đổi giảng viên giữa các trường đại học hai nước.

Thay mặt Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary, Phó Chủ tịch Ngô Minh Trung cảm ơn Đại sứ quán và Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary đã luôn đồng hành, hỗ trợ các hoạt động của Hội Sinh viên và hứa nỗ lực học tập, rèn luyện, gắn kết cộng đồng thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Hungary.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi đón Xuân Nhâm Dần, các đại biểu dự buổi lễ đã cùng chung vui bữa cơm cuối năm đầm ấm, đậm hương vị Tết cổ truyền dân tộc và ca hát mừng đón xuân sang.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự buổi lễ.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự buổi lễ.

Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã có chuyến khai xuân lễ chùa, chúc Tết các vị sư thầy tại chùa Tuệ Giác. Đại sứ quán cũng đã đến thăm hỏi, chúc Tết các bậc cao niên, các tổ chức Hội, đoàn người Việt và chúc các doanh nghiệp, bà con người Việt đang kinh doanh tại Trung tâm Thăng Long và Trung tâm châu Á một năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng./.

 (theo ĐSQ Việt Nam tại Hungary)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất