Đại sứ Phạm Việt Anh dự hội thảo hợp tác ICMP và Việt Nam xác định danh tính liệt sĩ
Các đại biểu tham dự Hội thảo hợp tác ICMP và Việt Nam xác định danh tính liệt sĩ

Các đại biểu tham dự Hội thảo hợp tác ICMP và Việt Nam xác định danh tính liệt sĩ

Tham dự sự kiện có nhiều nhà khoa học quốc tế từ Hà Lan, Mỹ, Đức… và đặc biệt là một số nhà hoạt động chính trị như Tim Rieser, người đã kiên trì và có nhiều đóng góp cho việc vận động thúc đẩy USAID hợp tác xác định danh tính liệt sĩ tại Việt Nam.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác giữa ICMP và VAST vừa được ký kết tháng 10/2022 với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam áp dụng công nghệ mới trong xác định danh tính liệt sĩ thông qua phương pháp sử dụng ADN.

Đoàn liên ngành do Phó Chủ tịch VAST Chu Hoàng Hà dẫn đầu đã đưa một số mẫu di hài liệt sĩ để ICMP ứng dụng phương pháp mới xác định ADN.

Việc xác định danh tính bằng ADN tại Việt Nam là một trong những thách thức của khoa học vì thời gian đã lùi xa, điều kiện khí hậu khắc nghiệt khiến các di hài bị hủy hoại nghiêm trọng, cộng thêm thân nhân trực hệ của liệt sĩ đã dần ra đi nên những phương pháp cũ không đưa lại hiệu quả cao.

Nhân dịp này, bà Kathryne Bomberger, Tổng giám đốc ICMP và các nhà khoa học quốc tế, USAID cũng bày tỏ quan tâm, mong muốn thúc đẩy hợp tác mạnh hơn nữa để góp phần làm dịu bớt những nỗi đau chiến tranh còn đọng lại tại Việt Nam và nhiều nơi khác.

Đại sứ Phạm Việt Anh phát biểu tại hội thảo

Đại sứ Phạm Việt Anh phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Phạm Việt Anh đánh giá cao và chân thành cảm ơn những đóng góp của các nhà khoa học, các nhà hoạt động chính trị, USAID và ICMP đã kiên trì thúc đẩy sự hợp tác, chia sẻ với đội ngũ các nhà khoa học Việt Nam, giúp các gia đình, thân nhân tìm lại được các liệt sĩ.

ICMP ra đời năm 1996 theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ Bill Clinton với mục đích hỗ trợ kìm kiếm và xác định người mất tích vì chiến tranh, bạo hành, thiên tai, tội phạm có tổ chức...

ICMP đặt trụ sở chính và phòng thí nghiệm tại La Hay, Hà Lan. Ban lãnh đạo ICMP gồm những nhân vật nổi tiếng, như Nữ hoàng Na Uy, cựu Thủ tướng hoặc Ngoại trưởng các nước. Chủ tịch Hội đồng Lãnh đạo hiện nay là cựu Đại sứ Mỹ Thomas Muller.

Đại sứ Phạm Việt Anh và các đại biểu tham dự hội thảo

Đại sứ Phạm Việt Anh và các đại biểu tham dự hội thảo

Từ tháng 12/2022, ICMP kết nạp thành viên việt Nam đầu tiên vào Ban lãnh đạo là bà Nguyễn Thị Thu Thảo (từng công tác tại VCCI). ICMP đang tập hợp và kêu gọi các nước chia sẻ thông tin dữ liệu để giúp cho việc định danh hài cốt được dễ dàng hơn.

Phản hồi

Các tin khác