Cộng hòa Palau muốn tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc diễn ra ở thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Ngiraibelas Tmetuchl cho biết Tổng thống Palau Surangel Whipps Jr. rất ấn tượng về sự phát triển kinh tế của Việt Nam và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong một số lĩnh vực như xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng, du lịch, nguồn nhân lực, khai thác thuỷ sản… Ông cũng hy vọng buổi làm việc sẽ mở ra nhiều cơ hội cho việc đẩy mạnh quan hệ giữa hai nước.

Để tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa Cộng hòa Palau và Việt Nam, Bộ trưởng Ngiraibelas Tmetuchl khẳng định ưu tiên khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước trong việc thúc đẩy các hoạt động kinh tế, thương mại song phương, khảo sát thị trường và, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Bộ trưởng Ngiraibelas Tmetuchl cho biết Palau muốn thiết lập đường bay thẳng từ Việt Nam tới quốc đảo này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch.

Liên quan tới việc phát triển nguồn nhân lực, Bộ trưởng Ngiraibelas Tmetuchl cho biết phần lớn lao động nước ngoài làm việc tại Palau đến từ Philippines, Balangdesh và Trung Quốc (khoảng 3000 người). Palau muốn tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại quốc đảo này, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, cơ sở hạ tầng và đánh bắt thuỷ hải sản.

Về phần mình, Đại sứ Vũ Hồng Nam bày tỏ vui mừng khi chứng kiến quan hệ song phương giữa Việt Nam và Cộng hòa Palau đang phát triển tốt đẹp, đồng thời mong muốn hai nước đẩy mạnh mối quan hệ này vì lợi ích của người dân hai nước. Đại sứ nhấn mạnh hai nước cần tiếp tục thảo luận và trao đổi về các biện pháp hợp tác để xây dựng một biên bản ghi nhớ hoặc thoả thuận hợp tác toàn diện, từ đó đẩy mạnh hợp tác chính trị, thương mại và hợp tác về nguồn nhân lực.

Palau là một quốc đảo nằm ở phía Nam Thái Bình Dương. Đây là một trong số những nền kinh tế có thu nhập bình quân đầu người khá cao ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương (8.900 USD/người/năm). Các ngành kinh tế chính của Palau là du lịch, nông nghiệp và ngư nghiệp, trong đó du lịch đóng góp tới 50% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất