Bang Tasmania của Australia ưu tiên hợp tác với các địa phương của Việt Nam
Thủ hiến Jeremy Rockliff vui mừng chào đón Đại sứ Nguyễn Tất Thành. (Ảnh: TTXVN phát)

Thủ hiến Jeremy Rockliff vui mừng chào đón Đại sứ Nguyễn Tất Thành. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, trong buổi tiếp Đại sứ Nguyễn Tất Thành, Thủ hiến Rockliff bày tỏ vui mừng trước những thành tựu nổi bật trong quan hệ đối tác chiến lược Australia - Việt Nam và mong đợi hai nước thắt chặt hơn nữa mối quan hệ này nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao song phương.

Thủ hiến bang Tasmania nêu rõ chính quyền địa phương này đang đẩy mạnh hợp tác với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó đặc biệt coi trọng Việt Nam. Ông cho biết sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu bang Tasmania, gồm cả đại diện một số trường đại học và doanh nghiệp, thăm chính thức Việt Nam vào trung tuần tháng 10 tới để kết nối, xúc tiến thương mại, đầu tư, giáo dục và du lịch. Thủ hiến bang Tasmania cũng nhấn mạnh sẽ sớm điều chỉnh Chiến lược Thương mại Tasmania 2019-2025 theo hướng ưu tiên hợp tác với một số nước tiềm năng, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành và bà Anna Reynolds, Thị trưởng thành phố Horbart, thủ phủ bang Tasmania. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Nguyễn Tất Thành và bà Anna Reynolds, Thị trưởng thành phố Horbart, thủ phủ bang Tasmania. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Nguyễn Tất Thành phấn khởi chứng kiến các hoạt động tăng cường gắn kết của bang Tasmania với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực thế mạnh của bang như khai khoáng, nông-lâm-ngư nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, du lịch, biển và đại dương. Đại sứ đánh giá cao mục tiêu tăng trưởng thương mại của bang lên 15 tỷ AUD (tương đương 10,5 tỷ USD) vào năm 2050, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng với chiến lược và mục tiêu dài hạn, chính quyền bang Tasmania sẽ mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương của Việt Nam để tận dụng tốt nhất sự bổ sung lẫn nhau của kinh tế hai bên.

Tại các cuộc gặp với lãnh đạo quốc hội, đại diện bộ, ngành, cơ quan giáo dục, doanh nghiệp tại Tasmania bày tỏ phấn khởi về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam và xu hướng hợp tác toàn diện, có chiều sâu trong quan hệ Australia-Việt Nam. Chủ tịch Thượng viện Craig Farrell, Chủ tịch Hạ viện Mark Shelton và đại diện lãnh đạo đối lập Ella Haddad bày tỏ quan tâm đến hợp tác quốc hội hai nước và khả năng thúc đẩy trao đổi đoàn giữa các nghị sĩ địa phương. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Phát triển Mark Bowles, Giám đốc điều hành phụ trách thương mại Lara Hendricks thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao tiềm năng hợp tác với Việt Nam, nhấn mạnh năm 2021 Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Tasmania, khẳng định sẽ đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên hàng đầu để thúc đẩy hợp tác khi cập nhật Chiến lược Thương mại của bang thời gian tới.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành và phu nhân chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Thượng viện Craig Farrell và Chủ tịch Hạ viện Mark Shelton (ngoài cùng bên phải) của bang Tasmania. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Nguyễn Tất Thành và phu nhân chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Thượng viện Craig Farrell và Chủ tịch Hạ viện Mark Shelton (ngoài cùng bên phải) của bang Tasmania. (Ảnh: TTXVN phát)

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Tất Thành bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền, quốc hội và đại diện doanh nghiệp của bang Tasmania đối với các địa phương của Việt Nam, đồng thời hoan nghênh sáng kiến của bà Anna Reynolds - Thị trưởng Hobart, thủ phủ của bang Tasmania - về thiết lập quan hệ hợp tác, kết nghĩa với cố đô Huế của Việt Nam. Đại sứ cũng đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa trường Đại học Tasmania với một số cơ sở đào tạo của Việt Nam như Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Đại học Ngoại thương và Đại học Hải Phòng, đề nghị chính quyền bang Tasmania tiếp tục xem xét toàn diện các mặt quan hệ để xác lập những khuôn khổ hợp tác mới, thiết thực trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ hiến Rockliff, cũng như nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất