Việt Nam và Trung Quốc phối hợp tăng cường kiểm soát biên giới
Quang cảnh Hội đàm nghiệp vụ 6 tháng đầu năm 2021 giữa các Đồn Biên phòng tỉnh Lào Cai với Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc) (Nguồn: phunuvietnam.vn)

Quang cảnh Hội đàm nghiệp vụ 6 tháng đầu năm 2021 giữa các Đồn Biên phòng tỉnh Lào Cai với Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc) (Nguồn: phunuvietnam.vn)

Tại buổi hội đàm, hai bên thống nhất nhận định, trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng biên phòng hai bên đã chấp hành và duy trì thực hiện nghiêm túc nội dung của 3 văn kiện pháp lý về biên giới và các thỏa thuận hợp tác song phương; cùng nhau phối hợp tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu nhưng vẫn đảm bảo quy trình phòng chống dịch COVID-19.

Lực lượng biên phòng hai bên đã tổ chức tuần tra liên hợp được 4 lần với 403 lượt cán bộ, chiến sỹ mỗi bên tham gia; thường xuyên thông báo cho nhau những chủ trương, chính sách, các nội dung có thay đổi liên quan đến công tác quản lý, an ninh trật tự khu vực biên giới, cửa khẩu; tình hình dịch bệnh COVID-19 tại khu vực biên giới; thống nhất các luồng ưu tiên thông quan nhanh đối với nông sản, thủy sản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu, phát triển kinh tế nhưng vẫn đảm bảo đúng quy trình phòng chống dịch.

Hai bên đã phối hợp làm thủ tục nhập cảnh cho 564 lượt người có 3 quốc tịch; xuất cảnh 475 lượt người có 2 quốc tịch; nhập khẩu 36 mặt hàng với 932.097 tấn; xuất khẩu 14 mặt hàng với 593,989 tấn; tạm nhập tái xuất 5 mặt hàng với 62.715 tấn; quá cảnh 6 mặt hàng với 133.609 tấn.

Việt Nam trao trả Trung Quốc 17 vụ với 118 đối tượng. Trung Quốc trao trả Việt Nam 178 vụ với 544 đối tượng và 14 trẻ em (trong đó có 4 nạn nhân bị mua bán; 29 đối tượng mãn hạn tù).

Đối với trường hợp công dân xuất, nhập cảnh, cư trú, hành nghề trái phép, lực lượng chức năng hai bên thực hiện các biên pháp hỗ trợ y tế ban đầu, nhanh chóng cách ly, kịp thời trao đổi, phối hợp giải quyết và tiến hành bàn giao qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai-Hà Khẩu, để đưa đi cách ly theo quy định.

Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hai bên đã tiến hành tạm dừng các hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu phụ, lối mở nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan quan biên giới.

Tại buổi hội đàm, hai bên thống nhất, trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh cơ bản đã được khống chế, hai bên sẽ chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền mở lại các hoạt động qua lại biên giới và các hoạt động trao đổi hàng hóa của cư dân hai bên biên giới.

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo hai bên cũng đã trao danh hiệu Sứ giả hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc cho một cán bộ thuộc Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu và một cán bộ thuộc Trạm kiểm soát biên phòng đường bộ quốc tế Lào Cai; ngoài ra Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu cũng đã trao tặng một số thiết bị phòng chống dịch COVID-19 cho 4 đồn Biên phòng của tỉnh Lào Cai.

Trước đó, ngày 24/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Chi đội Quản lý biên giới Hồng Hà, Chi đội Quản lý biên giới Vân Sơn, Trạm Kiểm soát biên phòng xuất, nhập cảnh Hà Khẩu, Mã Quan, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã tổ chức buổi tuần tra phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch COVID-19 trên đoạn biên giới hai bên phụ trách.

Hai bên đã thành lập Bộ Chỉ huy tuần tra, cùng thành lập mỗi bên 10 đội tuần tra trên bộ tiến hành tuần tra liên hợp thi hành pháp luật trên biên giới từ khu vực Mốc 87 đến khu vực Mốc 172.

Trong quá trình tuần tra, hai bên đã phát trên 1.000 tờ rơi tuyên truyền pháp luật biên giới, phòng, chống dịch bệnh./.

Phản hồi

Các tin khác