Tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh vùng biên giới Long An
Lãnh đạo đồn biên phòng Sông Trăng kiểm tra chốt 5, tại xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng (Long An) (ảnh: baotintuc.vn)

Lãnh đạo đồn biên phòng Sông Trăng kiểm tra chốt 5, tại xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng (Long An) (ảnh: baotintuc.vn)

Đến các đồn biên phòng vào những ngày cuối năm được chứng kiến những chiến sĩ biên phòng vì nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc đã không ngại gian khó, dồn toàn sức phòng, chống dịch COVID-19 nhằm bảo vệ bình yên cho người dân.

Chốt chống dịch số 5 của đồn biên phòng Sông Trăng đóng trên địa bàn xã Hưng Điền (huyện Tân Hưng) có địa hình khá phức tạp. Hàng ngày, lưu lượng người và xe qua lại rất nhiều, nhất là vào thời điểm cận Tết Nguyên đán. Vì thế, đơn vị đẩy mạnh việc tổ chức kiểm tra các chốt kiểm soát 24/24 giờ và tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thiếu tá Lê An Khương - Chốt trưởng chốt số 5 - Đồn biên phòng Sông Trăng cho biết, thời gian vừa qua, đơn vị đã phát hiện và xử lý 4 vụ, trong đó có 2 vụ buôn lậu tang vật, bắt giữ 37 con lợn, một vụ trộm cắp xe máy, một vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Đơn vị đã bàn giao vụ việc về đồn Sông Trăng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Rời chốt số 5, chúng tôi theo chân đoàn cán bộ đồn Bến Phố thuộc xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, thăm các chốt do đồn quản lý. Tại các điểm chốt, các chiến sĩ trẻ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm. Dù trời nắng chang chang, các chiến sĩ vẫn giữ nguyên vị trí, không rời mắt quan sát từng bụi cây, khóm lá hoặc những ụ lục bình trôi trên dòng kênh - ranh giới giữa tỉnh Long An và tỉnh bạn Campuchia để ngăn chặn những người nhập, xuất cảnh trái phép.

Theo Thiếu tá Nguyễn Hữu Trí, Chính trị viên Đồn biên phòng Bến Phố, từ đầu năm 2020 đến nay, đồn Bến Phố đã triển khai 4 chốt và tuần tra kiểm soát 24/24 giờ dọc tuyến để đảm bảo phòng, chống hiệu quả việc xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, cũng như phòng, chống dịch. Qua đó, đơn vị đã bắt 12 vụ, với 28 đối tượng đưa đi cách ly. Trong đó, có một vụ xuất, nhập cảnh trái phép và khởi tố một vụ với hai bị can về tội danh tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép.

Cùng với việc thực hiện “nhiệm vụ kép”, các đồn biên phòng luôn quan tâm, chăm lo cho chiến sĩ chuẩn bị đón mừng năm mới. Mặc dù năm nay, Tết Nguyên đán diễn ra vào thời điểm dịch COVID-19 bùng phát nhưng hầu hết các đồn biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Long An tràn ngập sắc cờ, hoa, mai vàng chào đón Tết cổ truyền của dân tộc; nhất là ở các chốt phòng, chống dịch COVID-19 trên biên giới. Các đơn vị đảm bảo tốt nhất về mọi mặt để cán bộ, chiến sĩ đón một mùa xuân thật ấm áp, sẵn sàng chiến đấu cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch. Các cán bộ, chiến sĩ xem chốt chống dịch như đồn, như nhà và cùng nhau tạo không khí đón xuân ấm cúng. Sau buổi tuần tra, mọi người cùng nhau quây quần nấu ăn, trang trí, dâng hoa, quả lên bàn thờ Tổ quốc, bàn thờ Bác Hồ để đón Tết.

Hạ sĩ Trần Đình Lâm, Học viên Học viện Biên phòng tăng cường cho tỉnh Long An cho biết: Đây là lần thứ hai thực hiện nhiệm vụ trên tuyến biên giới và lần này khác với biên giới phía Bắc vì rất xa gia đình, khí hậu lại khác biệt nhưng luôn xác định rõ nhiệm vụ là đảm bảo cho nhân dân vui Xuân, đón Tết, đẩy lùi dịch COVID-19. Tôi cùng với các chiến sĩ đã trồng thêm cây cảnh, vườn hoa, trang hoàng lại đồn, chốt để chuẩn bị đón ngày Tết Nguyên đán đang cận kề.

Binh nhất Lý Á Phong, Học viên Học viện Biên phòng bộc bạch: Tôi là người dân tộc H'Mông, tỉnh Điện Biên, dù chưa quen với khí hậu và điều kiện sinh hoạt nơi làm nhiệm vụ mới nhưng lại đúng vào dịp Tết Nguyên đán, tôi rất tự hào vì đây là cơ hội được trải nghiệm một mùa xuân biên giới Tây Nam, đặc biệt là sự quan tâm chu đáo của lãnh đạo biên phòng đến từng chiến sĩ trong dịp này. Vì vậy, học viên chúng tôi cùng nỗ lực vượt khó, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời điểm hiện nay.

Theo Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy Bộ đội biên phòng Long An, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng chống dịch COVID-19 trên biên giới, đạt kết quả tương đối tốt. Theo đó, Bộ đội biên phòng tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm việc tạm đóng các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ theo Chỉ thị 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; duy trì 12 trạm kiểm soát biên phòng; phối hợp lực lượng công an, dân quân tổ chức 36 tổ, chốt phòng chống dịch. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh quan tâm chuẩn bị tốt vật chất cũng như tinh thần, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán để cán bộ, chiến sĩ an tâm vừa đón Tết, vừa phòng, chống dịch.

Dẫu rằng còn rất nhiều khó khăn, vất vả, song mỗi cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Long An luôn nêu cao tinh thần trong thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, vừa chống dịch hiệu quả và đón Tết ấm áp, vui xuân bên đồng đội./.

Nguồn: baotintuc.vn

Phản hồi

Các tin khác